วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2557 สำนักงาน กสทช. ได้เริ่มทยอยแจกคูปองเงินสนับสนุนค่าอุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอล มูลค่า 690 บาท ในลอตที่ 2 อีก 1,777,495 ใบ ให้กับ 100 อำเภอ ใน 20 จังหวัด เป็นพื้นที่ที่ครอบคลุมสัญญาณทีวีดิจิตอลเกินกว่า 80% อายุของคูปองจะใช้งานได้ถึงวันที่ 31 ก.ค. 2558
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวเพิ่มเติมว่าในส่วนของพื้นที่อื่นๆ ที่ยังไม่ได้รับ อีก 196 อำเภอ ใน 21 จังหวัด จะทยอยแจกเพื่อให้ครบ คาดจะเริ่มดำเนินการได้ไม่เกินวันที่ 15 ม.ค. 2558 ซึ่งจะพิจารณาระยะเวลาการดำเนินการแจกตามพื้นที่อำเภอ ที่มีโครงข่ายทีวีดิจิตอล ครอบคลุม 80% เป็นหลัก
ทั้งนี้ การแจกคูปองทีวีดิจิตอลที่จะดำเนินการในช่วงเดือนม.ค.นั้น อาจเป็นครั้งแรกที่ สำนักงาน กสทช. จะให้ใช้ สมาร์ท
การ์ด จากบัตรประจำตัวประชาชนในการยืนยันการใช้สิทธิ์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้สิทธิ์แทนตัวคูปองที่เป็นกระดาษ
นายฐากรกล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าทางสำนักงาน กสทช. จะทำหนังสือไปถามความเห็นชอบ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ
(คสช.) เพื่อขอแจกคูปองในกลุ่มอื่นๆ อาทิ กลุ่มบ้านที่ไม่มีเจ้าบ้านแต่มีคนอยู่อาศัย หรือ บ้านเช่า จำนวน 4.1 ล้านครัวเรือน กลุ่มตกสำรวจ หรือชุมชนแออัด
ส่วนของการแจกคูปองทีวีดิจิตอล ลอตแรก จำนวน 4.6 ล้านครัวเรือน มียอดใช้สิทธิ์ไปแล้วทั้งสิ้น 1.4 ล้านราย แต่จนถึงขณะสำนักงาน กสทช. ยังไม่สามารถจ่ายเงินค่าคูปองให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมดได้แม้แต่รายเดียว ซึ่งยอมรับว่าขณะนี้ทางผู้ประกอบการภาคเอกชนหลายรายได้มีการต่อว่าเรื่องความล่าช้าดังกล่าวมาที่สำนักงาน กสทช. เป็นจำนวนมาก
โดยสาเหตุที่สำนักงาน กสทช. ยังไม่สามารถจ่ายเงินได้ เนื่องมาจาก สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้กำหนดให้ สำนักงาน กสทช. ต้องตรวจสอบความถูกต้องของคูปองทีวีดิจิตอลที่ประชาชนนำมาใช้สิทธิ์แล้วให้ครบทุกใบ เพื่อป้องกันไม่ให้เงินรั่วไหลไปยังคูปองที่ดำเนินการใช้สิทธิ์ไม่ถูกต้อง
“อยากฝาก สตง. ให้ช่วยเห็นใจ กสทช. และช่วยให้ขั้นตอนการตรวจสอบคูปองเป็นไปด้วยความรวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะยิ่ง กสทช. ช้า ทางผู้ประกอบการก็จะขาดสภาพคล่อง และเริ่มเป็นปัญหา จนอาจส่งผลให้ กสทช. โดนฟ้องร้องได้” นายฐากร กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี