วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
FTA‘ไทย-ชิลี’มีผลบังคับใช้5พ.ย.นี้  เชื่อเพิ่มมูลค่าการค้าอีกเท่าตัว

FTA‘ไทย-ชิลี’มีผลบังคับใช้5พ.ย.นี้ เชื่อเพิ่มมูลค่าการค้าอีกเท่าตัว

วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :
  •  

FTA‘ไทย-ชิลี’มีผลบังคับใช้5พ.ย.นี้

เชื่อเพิ่มมูลค่าการค้าอีกเท่าตัว

ธุรกิจบริการเปิดลงทุน100%

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2558 เป็นต้นไป ความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-ชิลี จะมีผลบังคับใช้ ซึ่งในวันแรกที่มีผลบังคับใช้ สินค้าไทยและชิลีจำนวน 90% ของสินค้าทั้งหมด จะลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ทันที ส่วนสินค้าที่เหลืออีก 10% จะทยอยลดภาษีให้เป็น 0% ภายใน 8 ปีซึ่งการทำ FTA ดังกล่าว จะเป็นการช่วยส่งเสริมและขยายมูลค่าระหว่าง 2 ประเทศให้เพิ่มขึ้น จากในปี 2557 มูลค่าการค้า 2 ฝ่ายอยู่ที่ประมาณ 960 ล้านเหรียญสหรัฐหรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของมูลค่าการค้าของไทยกับภูมิภาคอเมริกาใต้ทั้งหมด รองจากบราซิล และอาร์เจนตินา และในอนาคตมูลค่าการค้า 2 ประเทศน่าจะขยายได้อีกเท่าตัว

นอกจากนี้ยังจะเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยเข้าไปขยายตลาดในภูมิภาคอเมริกาใต้มากขึ้น เพราะความตกลง FTA ไทย-ชิลี ครอบคลุมการเปิดเสรีการค้าสินค้า การค้าบริการ และยังมีความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ เช่น พิธีการศุลกากร การอำนวยความสะดวกทางการค้า มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ส่วนการเปิดเสรีด้านการลงทุน ได้กำหนดให้มีการเจรจาภายใน 2 ปี นับจากความตกลงมีผลใช้บังคับ


สำหรับสินค้าที่ชิลีให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรกับไทยมีจำนวน 7,855 รายการ ซึ่งจะลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ทันที 7,129 รายการ ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2558 เช่น รถยนต์และยานยนต์ชนิดต่างๆ ปลาทูน่ากระป๋อง ลิฟต์ เม็ดพลาสติกจำพวกโพลิเอทิลีน เครื่องซักผ้า วัสดุก่อสร้าง และสับปะรดกระป๋อง เป็นต้น และจะลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ภายใน 3 ปี หรือเริ่มตั้งแต่ปี 2561 อีกจำนวน 296 รายการ จะมีการลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ภายใน 5 ปี หรือเริ่มตั้งแต่ปี 2563 อีกจำนวน 283 รายการ และในส่วนของสินค้าอ่อนไหวจำนวน 147 รายการ จะลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ภายใน 8 ปี หรือเริ่มตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไป

ในขณะที่ข้าว ชิลีจะทยอยลดภาษีเป็น 0% ให้ไทยภายใน 5 ปี จะเป็นแต้มต่อในการแข่งขันข้าวไทยได้ ทำให้ไทยเปิดตลาดข้าวในชิลีได้เพิ่มขึ้น เพราะถือว่าชิลีได้เปิดตลาดข้าวให้กับไทยมากกว่าที่ชิลีทำ FTA กับเวียดนามและจีน ส่วนสินค้าที่ไทยจะได้ประโยชน์จากการยกเลิกภาษี เช่น ทองแดง สินแร่เหล็ก ที่ไทยมีความต้องการนำเข้าเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต รวมทั้งลดภาษีไวน์ 9 รายการ ในระดับเดียวกับที่ไทยได้เปิดตลาดให้ออสเตรเลีย

ทั้งนี้ในการเปิดตลาดภาคบริการ ไทยจะได้ประโยชน์จากการที่ชิลีเปิดตลาด โดยอนุญาตให้คนไทยเข้าไปลงทุนเกือบทุกสาขาบริการได้ถึง 100% โดยเปิดตลาดเพิ่มเติมให้ไทยมากกว่าในกรอบองค์การการค้าโลก (WTO) ได้แก่ บริการด้านกฎหมาย บริการให้คำปรึกษาด้านการออกแบบ วิศวกรรม บริการด้านคอมพิวเตอร์ บริการค้าส่ง ค้าปลีก บริการเกี่ยวเนื่องภาคการผลิต 
และที่สำคัญ ชิลีได้อนุญาตให้บริการนวดแผนไทย และบริการกีฬา นันทนาการ รวมถึงมวยไทย ไปประกอบธุรกิจในชิลีได้ ซึ่งจะทำให้บริการเหล่านี้ของไทยเจาะเข้าสู่ตลาดชิลีได้เพิ่มมากขึ้น เพราะบริการของไทยเป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับโลก

นอกจากนี้ไทยอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อทำ FTA กับปากีสถาน และตุรกี อีกทั้งรัสเซีย ในนามยูเรเซีย ก็ได้แสดงความสนใจจะทำ FTA กับไทย โดยไทยขอเวลาในการศึกษาข้อมูลก่อน ทั้งนี้ไทยมีแผนไปเยือนหลายประเทศ เพื่อขยายตลาดผลักดันการส่งออก เช่น อิหร่าน ศรีลังกา รวมถึงญี่ปุ่นที่คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจของไทย นำโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะนำคณะเดินทางไป สำหรับแผนกระตุ้นการส่งออกปี 2559 คาดว่าจะมีความชัดเจนประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนหรือต้นดือนธันวาคม 2558 นี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงแข่งเดือด! มูลค่าตลาดเฉลี่ย 5 ปี 3 แสนลบ. ฟันกำไร 1.2 หมื่นลบ. ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงแข่งเดือด! มูลค่าตลาดเฉลี่ย 5 ปี 3 แสนลบ. ฟันกำไร 1.2 หมื่นลบ.
  • พิชัย“ เตรียมนำอินฟลูฯดังจีน ไลฟ์สด ขายผลไม้ ตั้งเป้าทุบสถิติใหม่ ลุยเจรจาทูตจีน ผ่อนปรน-ผลักดันการส่งออกทุเรียนให้รวดเร็ว พิชัย“ เตรียมนำอินฟลูฯดังจีน ไลฟ์สด ขายผลไม้ ตั้งเป้าทุบสถิติใหม่ ลุยเจรจาทูตจีน ผ่อนปรน-ผลักดันการส่งออกทุเรียนให้รวดเร็ว
  • ไทยออยล์ ไตรมาสแรกกำไรกว่า 3.5 พันล้านบาท ไทยออยล์ ไตรมาสแรกกำไรกว่า 3.5 พันล้านบาท
  • กรมการค้าภายใน จับมือ กูร์เมต์ มาร์เก็ต จัดงาน “คัดไทย ไทยแลนด์ 2025” รณรงค์บริโภคผลไม้คุณภาพ ช่วยเหลือเกษตรกร กรมการค้าภายใน จับมือ กูร์เมต์ มาร์เก็ต จัดงาน “คัดไทย ไทยแลนด์ 2025” รณรงค์บริโภคผลไม้คุณภาพ ช่วยเหลือเกษตรกร
  • มาตรการภาษีสหรัฐหนุนต่างชาติปักฐานผลิตอาเซียน มาตรการภาษีสหรัฐหนุนต่างชาติปักฐานผลิตอาเซียน
  • ‘พาณิชย์’ เผยห้างจัดเต็มลดราคาบรรเทาภาระผู้ปกครองรับเปิดเทอม ‘พาณิชย์’ เผยห้างจัดเต็มลดราคาบรรเทาภาระผู้ปกครองรับเปิดเทอม
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved