‘ฮอนด้า’มากับโครงการดีๆ ‘ขับขี่ปลอดภัยในรถคันแรก’

วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร รองประธานอาวุโส บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าจากนโยบายรถคันแรกของกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมรถยนต์ไทย ส่งผลให้มีประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมโครงการรถคันแรกสูงถึง 1.3 ล้านคันโดยฮอนด้าเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการรถยนต์ที่ร่วมสนับสนุนนโยบายดังกล่าวและได้เปิดตัวรถยนต์เข้าร่วมโครงการมากที่สุดรวมถึง 6 รุ่น ได้แก่ บริโอ้, บริโอ้อเมซ, แจ๊ซ, แจ๊ซ ไฮบริด, ซิตี้ และซิตี้ ซีเอ็นจี

“ในฐานะผู้ประกอบการรถยนต์ที่มุ่งมั่นรณรงค์การขับขี่อย่างปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนมาอย่างต่อเนื่อง ฮอนด้าจึงได้ริเริ่มโครงการ “ขับขี่ปลอดภัยในรถคันแรกกับฮอนด้า” โดยร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย และบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่มือใหม่ได้เรียนรู้การขับขี่เชิงป้องกันอุบัติเหตุ ไม่จำกัดเฉพาะลูกค้าที่ซื้อรถยนต์คันแรกจากฮอนด้า แต่เปิดกว้างสำหรับลูกค้าที่ซื้อรถยนต์คันแรกทุกคนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ฮอนด้ายังได้เตรียมจัดกิจกรรมอบรม สัญจรใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศด้วย” นายพิทักษ์ กล่าว และเปิดเผยต่อว่า

สำหรับผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะได้รับความรู้ด้านทฤษฎี อาทิ การขับขี่เชิงป้องกันอุบัติเหตุ การคาดการณ์ล่วงหน้าหลักเกณฑ์การขับรถยนต์ที่ถูกวิธี กฎหมาย และเครื่องหมายจราจรที่เกี่ยวข้อง การบำรุงรักษาเครื่องยนต์เบื้องต้น การขับรถอย่างประหยัดพลังงาน และการชมสาธิตการขับขี่ภายใต้การจำลองสถานการณ์การขับขี่เสมือนจริง โดยเริ่มจากการฝึกบังคับพวงมาลัย การทรงตัวของผู้ขับขี่ในลักษณะการขับแบบสลาลอม (Slalom) วิธีการเลี้ยวรถบนเส้นทางถนนในรูปแบบต่างๆ เทคนิคการกำหนดจุดในรถการถอยจอดระหว่างคัน และเรียนรู้วิธีการทำงานของระบบเบรก ABS บนสภาพถนนลื่น และถนนปกติ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ผมขอชื่นชม และยินดีที่ได้ร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการจัดโครงการนี้อันเป็นประโยชน์ต่อประชาชนต่อไป