กสทช. กับผู้ให้บริการ 3 ค่าย “พบกันครึ่งทาง” โดยยอมให้บัตรเติมเงิน “พรีเพด” สามารถมีวันหมดอายุได้ ขณะที่ค่ายมือถือรับเงื่อนไข ขยายวันหมดอายุ ครั้งละ 30 วัน สะสมได้ไม่เกิน 365 วัน เผยผู้ประกอบการอ้างหากไม่มีวันหมดอายุ และไม่ระงับการให้บริการเลยนั้นจะส่งผลกระทบเกิดภาระค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะเบอร์ที่ไม่มีการใช้งานอยู่ในระบบจำนวนมาก
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยในกรณีการกำหนดวันหมดอายุในบัตรเติมเงินหรือ พรีเพด (prepaid) ว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้มีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้ง 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด และ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด จนได้ข้อสรุปตรงกันว่ากรณีบัตรเติมเงินพรีเพดสามารถมีวันหมดอายุได้
ล่าสุดทางผู้ประกอบการได้ตอบรับเงื่อนไขตามที่ กรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้กำหนดไว้แล้วโดยผู้ประกอบการจะจัดให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในลักษณะที่เรียกเก็บค่าบริการเป็นการล่วงหน้า (prepaid) หรือแบบเติมเงินได้รับระยะเวลาใช้งานจำนวนไม่น้อยกว่า 30 วันต่อการเติมเงินทุกมูลค่า รวมทั้งในการเติมเงินเข้าสู่ระบบทุกครั้ง บริษัทจะนับระยะเวลาการใช้งานที่ผู้ใช้บริการได้รับรวมกับระยะเวลาที่เหลืออยู่ รวมระยะเวลาสูงสุดในการสะสมวันใช้งานได้ 365 วัน ทั้งนี้หากผู้ใช้บริการรายใดไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถร้องเรียนมาได้ที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กสทช. โทร.1200 (ฟรีไม่เสียค่าบริการ)
มีรายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ เรื่องบัตรเติมเงินพรีเพดที่เป็นปัญหาที่สืบเนื่องมาตั้งแต่ยุคของ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) หลังจากที่ กทช. ออกประกาศข้อ 11 (เรื่องมาตรฐานของสัญญาให้บริการโทรคมนาคม พ.ศ. 2549 ห้ามมิให้
ผู้ประกอบการกำหนดให้ผู้ใช้บริการต้องใช้บริการในระยะเวลาที่กำหนด หรือห้ามไม่ให้มีบัตรเติมเงินพรีเพดหมดอายุ)ที่ก็ยังไม่สามารถบังคับได้อย่างจริงจัง ส่งผลให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ ขณะที่ผู้ประกอบการก็โต้แย้งตลอดมาว่า การไม่ให้บัตรเติมเงินพรีเพดไม่มีวันหมดอายุเลย และไม่ระงับการให้บริการเลยนั้นจะส่งผลกระทบเกิดภาระค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ และจะมีเลขหมายโทรศัพท์ตกค้างโดยที่ไม่มีการใช้งานอยู่ในระบบเป็นจำนวนมาก จนต้องมีการหาข้อสรุปร่วมกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี