คอลัมน์ออนไลน์

แกงหมูชะมวง

(ช่อชะมวง)

ระยะนี้เป็นช่วงกลางฤดูฝน ต้นไม้ใบหญ้าต่างพากันระบัดใบ เหล่านักกินใบไม้สามารถเลือกหาสารพัดใบไม้ต่างๆ มาลวก ต้ม ผัด ได้อย่างเปรมปรีดิ์

ใบชะมวงจากต้นชะมวง หรือที่ทางปักษ์ใต้เราเรียกว่า ต้นส้มมวง ถือเป็นไม้ไทยใกล้มือ คนท้องถิ่นแถบภาคตะวันออกแถวเมืองจันทร์ไปจนถึงตราดและแถวปักษ์ใต้บ้านเรา นิยมเด็ดยอดและใบอ่อนมาปรุงอาหารประเภทต้มส้ม แกงส้ม โดยต้มกับกระดูกหมู ขาหมู หรือซี่โครงหมู ที่เรียกกันว่า ซี่โครงหมูต้มใบชะมวง  ในเมนูอาหารรสเด็ด แกงหมูชะมวง มีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม แกงรสแบบเมืองจันทร์จะมีรสแซมหวาน ส่วนทางใต้นิยมนำไปต้มกับกระดูกวัว หรือนักเลงกินบางคนเอาหัววัวทั้งหัวปรุงเครื่องแกงต้มในปีบ เคี่ยวกันทั้งวันคืน รูดใบชะมวงขยำใบให้ช้ำลงผสมให้ได้รสเปรี้ยว นัยว่าไม่มีอะไรเปรียบปาน

ส้มมวงหรือต้นชะมวง มีรูปทรงใบ  และผล ทั้งยังมีรสเปรี้ยวเหมือนกับมะดันก็จริง แต่ต้นมะดันจะมีลำต้นค่อนข้างเตี้ย ไม่ใหญ่โต ชอบขึ้นตามดินจืดทั่วไป ส่วนต้นชะมวงจะมีลำต้นค่อนข้างใหญ่โต ต้นสูง ชอบขึ้นตามดินน้ำเค็มถึงดินกร่อยชายทะเล

 

เครื่องปรุง

หมูสามชั้นหรือกระดูกแก้ว                 ½         กิโลกรัม

พริกไทยเม็ด                                        1          ช้อนชา

เกลือสมุทร                                          1          ช้อนชา

กะปิดีเผา                                             1          ช้อนชา

รากผักชีหั่น                                         3          ราก

หอมแดง                                              2          ช้อนโต๊ะ

กระเทียม                                             2          ช้อนโต๊ะ

ข่าเผาหั่นละเอียด                                 2          ช้อนชา

พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ                              3          เม็ด

ปลากรอบหรือกุ้งแห้งป่น                    2          ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา น้ำตาล พอสมควร

ยอดใบชะมวงอ่อนและใบอ่อนระยะเพสลาด  5-6 ช่อ

เครื่องแกงโขลกหยาบ

วิธีทำ

หมูสามชั้นหั่นพอคำหรือกระดูกอ่อนหมูที่ต้มเปี่อยสามารถเคี้ยวกรุบเพิ่มแคลเซียม  ต้มในหม้อใบกลางเติมน้ำให้ท่วมหมูด้วยไฟกลาง

ระหว่างรอกระดูกเปี่อย ก็มาโขลกเครื่องแกงด้วยเม็ดพริกไทย เกลือสมุทร ข่า รากผักชี พริกชี้ฟ้าหั่นท่อน หอม กระเทียม กระปิ ปลากรอบหรือกุ้งแห้งลงผสม โขลกพอให้ละเอียด แล้วนำลงผัดในน้ำมันจนหอม ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินจนเครื่องแกงไหม้ ตักใส่หม้อต้มกระดูก

ฉีกใบชะมวงเอาก้านกลางใบออก ขยำใบให้ช้ำ ต้มให้หมูเปื่อยใบชะมวงนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนด น้ำปลา ตามชอบ ถ้ายังเปรี้ยวไม่สะใจให้เติมน้ำมะขามเปียก เคี่ยวจนน้ำแกงข้นขลุกขลิก  ชิมจนถูกปากตักใส่ถ้วย แล้วเชิญตามอัธยาศัย

แกงหมูชะมวง


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี