วิกฤติศรัทธาระบอบชินวัตร จุดชนวน "ไทยสปริง"

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 02.00 น.

 

ปาฐกถาของนายกฯนกแก้วยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในเวทีประชาคมประชาธิปไตยที่ประเทศมองโกเลียก่อนหน้านี้ส่อเค้าจะลุกลามบานปลายจากวิกฤติศรัทธาที่มหาชนมีต่อผู้นำประเทศและอาจเป็นชนวนนำไปสู่ปรากฏการณ์”ไทยสปริง”เหมือนกับเหตุการณ์”อาหรับสปริง”ก่อนหน้านี้ที่ประชาชนในหลายประเทศของตะวันออกกลางลุกฮือขึ้นมาแสดงพลังขับไล่ผู้นำทรราชย์จนลุกลามไปทั่วตะวันออกกลาง

ล่าสุด พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ และ นายแก้วสรร อติโพธิ์ อดีตกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ(คตส.) ได้ร่วมกันเปิดเว็บไซต์รณรงค์รวบรวมรายชื่อประชาชนภายใต้ปฏิบัติการ”ไทยสปริง” เพื่อแสดงพลังของประชาชนผ่านทางโซเชียลมีเดียคัดค้านพฤติการณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีที่ไปปาฐกถาที่ประเทศมองโกเลียก่อนหน้านี้ซึ่งถูกระบุว่าเป็นการเปลือยธาตุแท้เผด็จการชินวัตรที่ชัดเจนมากและเป็นการจงใจบิดเบือนสร้างภาพให้โลกเข้าใจผิดว่า ขบวนการล้มล้างการปกครองที่ระบอบทักษิณเหยียบย่ำศาลรัฐธรรมนูญเป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ทั้งๆที่เป็นการต่อสู้เพื่อครอบครัวชินวัตรและพวกซึ่ง แม้จะมีเสียงคัดค้านท้วงติงสักเพียงใด น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพวกกลับบิดเบือนปิดปากโดยยืมมือตำรวจเข้าจัดการด้วยข้อหาต่างๆ ดังเช่นที่ “ชัย ราชวัตร” การ์ตูนนิสต์ชื่อดังหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเผชิญอยู่

“ บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่คนไทยผู้รักชาติบ้านเมืองจะลุกขึ้นยืนต่อสู้กับครอบครัวชินวัตรโดยเริ่มจากการทำความจริงให้ปรากฏเพื่อให้โลกเข้าใจว่า เรากำลังอยู่ภายใต้การคุกคามข่มเหงรังแกของระบอบเผด็จการทุนนิยมสามานย์เช่นไร “

โดยขบวนการ “ไทยสปริง” จะประจานให้สังคมรับรู้ถึงความฉ้อฉลของเผด็จการ”ชินวัตร” และจะรวบรวมรายชื่อประชาชนและทำจดหมายเปิดผนึกส่งไปยังประชาคมประชาธิปไตยโลก รวมทั้งสถานทูตทั่วโลกที่ประจำอยู่ในประเทศไทยด้วย

ก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะฝ่ายค้านได้มอบหมายให้ นายกษิต ภิรมย์ อดีตรมว.ต่างประเทศ ได้ทำจดหมายเปิดผนึกจับโกหกปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างละเอียดในทุกประเด็นและเปิดโปงพฤติการณ์อันเลวร้ายของระบอบทักษิณตั้งแต่ก่อนการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549 จนปัจจุบันส่งไปยังสถานทูตทั่วโลกในประเทศไทย

การเคลื่อนไหวของ 2 บุคคลผู้มีชื่อเสียงโดยเฉพาะ พล.ต.อ.วสิษฐ น่าจับตาเป็นอย่างยิ่งเพราะนายตำรวจอาวุโสผู้นี้มีภาพพจน์ใสสะอาดและได้ชื่อเป็นที่ยอมรับว่าตงฉิน ซื่อสัตย์สุจริต และมีความจงรักภักดีอย่างหาได้ยากในสังคมปัจจุบัน และปกติจะไม่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง อันสะท้อนให้เห็นว่า พฤติการณ์ของรัฐบาลหุ่นเชิดระบอบทักษิณชุดนี้สร้างความเหลืออดให้กับนายตำรวจอาวุโสผู้นี้จนต้องออกมาเคลื่อนไหวนำทัพมหาชนเพื่อสู้กับระบอบชินวัตรด้วยตัวเอง

ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.วสิษฐ วิพากษ์วิจารณ์พฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสมในปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักาณ์ ที่เป็นการลายภาพพจน์ประเทศ พร้อมทั้งระบุว่า การที่ระบอบชินวัตรพยายามบ่อนทำลายสถาบันหลักต่างๆของชาติโดยเฉพาะศาลเป็นแผนการปูทางไปสู่การยึดครองประเทศอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

เพราะฉะนั้นต้องจับตาดูต่อไปว่า”ไทยสปริง”จะจุดติดหรือไม่ แต่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าวิกฤติศรัทธาของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลหุ่นเชิดระบอบชินวัตรนับวันจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และการออกมาเคลื่อนไหวของ พล.ต.อ.วสิษฐครั้งนี้ย่อมไม่ธรรมดา ขณะที่นักสังเกตุการณ์ทางการเมืองประเมินว่ามีพลังมวลชนจำนวนไม่น้อยพร้อมที่จะออกมาร่วมสนับสนุนขบวนการ”ไทยสปริง” หากสถานการณ์สุกงอม

ทีมข่าวการเมือง