วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผ่าประเด็นร้อน
วิบากกรรมแก้รธน.ติดหล่ม พรรคร่วมมีสิทธิ์ตายหมู่

วิบากกรรมแก้รธน.ติดหล่ม พรรคร่วมมีสิทธิ์ตายหมู่

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2556, 02.00 น.
Tag :
  •  

ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของสมาชิกวุฒิสภา(สว.)ซึ่งจะลงมติในวาระที่ 3 วันที่ 27 ก.ย.นี้ มีสิทธิ์จะกลายเป็นวิบากกรรมสำหรับพรรคร่วมรัฐบาลที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นนี้ เมื่อล่าสุดกลุ่ม สว.สรรหานำโดย พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม นายสมชาย แสวงการ และนายคำนูณสิทธิสมาน ได้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นนี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคร่วมรัฐบาลที่ร่วมเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นนี้

นอกจากขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ยังให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ นายสมศักดิ์เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา และสส.พรรคร่วมรัฐบาล 310 คน ที่ร่วมลงชื่อในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญยุติบทบาทจนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยว่าร่างแก้ไขขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่


กลุ่มสว.สรรหาให้เหตุผลในการยื่นคำร้องว่า กระบวนการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นนี้ไม่ถูกต้องตั้งแต่การกำหนดวันและเวลาการแปรญัตติ อีกทั้งผู้สงวนคำแปรญัตติ 57 รายถูกตัดสิทธิ์การอภิปราย

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านคือประชาธิปัตย์โดย นายวิรัตน์ กัลยาศิริ สส.สงขลา ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาสว.ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 เช่นกัน โดยทั้งกลุ่มสว.สรรหาและพรรคประชาธิปัตย์ขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้รัฐสภาลงมติในวาระที่ 3 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยชี้ขาด

นายวิรัตน์ ย้ำว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นนี้มีเจตนาที่จะทำให้วุฒิสภากลับไปเป็นสภาทาสหรือสภาผัวเมียเหมือนในอดีตอันเป็นการทำลายระบบตรวจสอบถ่วงดุลเปิดช่องให้มีการใช้อำนาจโดยมิชอบเอื้อประโยชน์แก่พวกพ้องอันขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญมาตรา 68 บัญญัติว่า บุคคลจะใช้สิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญนี้หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้มิได้

ในกรณีที่บุคคลหรือพรรคการเมืองใดกระทำการตามวรรคหนึ่งผู้ทราบการกระทำดังกล่าวย่อมมีสิทธิ์เสนอเรื่องให้อัยการสูงสุดตรวจสอบข้อเท็จจริงและยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้เลิกการกระทำดังกล่าว แต่ทั้งนี้ไม่กระทบกระเทือนการดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำการดังกล่าว

ในกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้พรรคการเมืองใดเลิกกระทำการตามวรรคสอง ศาลรัฐธรรมนูญอาจสั่งยุบพรรคการเมืองดังกล่าวได้

ในกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคการเมืองตามวรรคสามให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคการเมืองและกรรมการบริหารของพรรคการเมืองที่ถูกยุบในขณะที่กระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งดังกล่าว

เพราะฉะนั้นคงต้องรอลุ้นคำวินิจฉัยของรัฐธรรมนูญซึ่งมีสิทธิ์ที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาสว.อาจตายน้ำตื้น หรือหากเลวร้ายกว่านั้น สส.พรรคร่วมรัฐบาลมีสิทธ์ิตายหมู่ยกก๊วน

ทีมข่าวการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'พระไม้'หนังสยองขวัญสั่นประสาท การพบกันของนักแสดงยอดฝีมือ 'ภณ-มุกดา'ท้าให้คุณต้องพิสูจน์

18entity เดบิวต์สู่การเป็นศิลปินเต็มตัว ผ่านซิงเกิล 'ตรงนี้ยังมีใคร (Side By Side)'ฮีลใจคนมีฝัน

THE BRIDE!คุณคือเจ้าสาวของผมผลงานล่าสุดจาก 'แม็กกี้ จิลเลนฮาล'

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรมเนื่องในวันมาฆบูชา 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved