คอลัมน์บันเทิง

“ตั้งวง” หนังเจ็บๆ คันๆ โดย “คงเดช”

พูดได้เต็มปากว่า สมแล้วกับที่ภาพยนตร์เรื่อง “ตั้งวง” ได้เดินทางไกลไปสร้างชื่อในเททศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 63 จากการได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลและร่วมประกวดชิง รางวัลหมีแก้วสาย Generation 14 Plus และในเทศกาล Hong Kong Film Festival ได้อย่างเต็มภาคภูมิ!

                ใครที่ฟังแล้วยังงง “ช่อ ชัยพฤกษ์” ขอแจกแจงให้รู้จักกันอีกครั้ง กับ “ตั้งวง” ผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับฝีมือละเมียด จิตใจละเอียดอ่อนที่สุดคนหนึ่งในใจ “ช่อ ชัยพฤกษ์” เขามีชื่อว่า... “คงเดช จาตุรันต์รัศมี”

                โดยความเซอร์ไพรส์ของฝ่ายอำนวยการสร้าง อยู่ที่ว่า Executive Producer ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ “ติ๊ก” กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ ที่คิดอยากผันจากงานหน้าจอทีวี มาดูแลเบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกของตนเอง

                ใน ภาพยนตร์วัยรุ่น – ตลกร้าย – เสียดสีสังคม เรื่องนี้ มีเรื่องราวที่เกี่ยวกับ กลุ่มเด็กหนุ่มวัยรุ่น วัยซน หรือที่คนยุคนี้เขาเรียกกันว่า “วัยเกรียน” ที่ต่างมีความต้องการที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องที่ต่างกันไป แต่กลับไม่มีความมั่นใจว่าจะสำเร็จได้ด้วยตนเอง จึงทำสิ่งที่ไม่ได้มีใจศรัทธาด้วยการ “บนบานศาลกล่าวเจ้าพ่อ” ที่ชาวบ้านพากันนับถือกราบไหว้...

                เด็กๆ กลุ่มนี้ เป็นเสมือนตัวแทนคนในสังคม ที่ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนก็มักจะมีความคิดที่ไม่แตกต่างกัน ในเรื่องของความต้องการ “ที่ยึดเหนี่ยวทางใจ”.. แต่เมื่อไหร่ที่เรื่องสัมฤทธิ์ผล ก็เกิดความขัดแย้งขึ้นในใจ ว่าสิ่งที่ตนกำลังคิดอยู่นั้น...เป็นความงมงายจนน่าอับอายขายหน้า!

                ที่กล่าวมาข้างต้น...เป็นเพียงแกนของเรื่องที่ถูกยกขึ้นมาเป็น “เครื่องมือถ่ายทอดความคิด”... ที่ถูกแทรกเข้าไว้อย่างลึกซึ้ง ตลอดการดำเนินเรื่อง

                ...การสอดแทรก “ความคิดเสียดสี” ในแก่นแท้ของผู้ที่กล่าวอ้างว่าตนเองมีจิตวิญญาณเพื่อประเทศชาติอย่างสุดซึ้ง

                ...การสอดแทรก “ความจริง” ในทุกแง่มุม ของความเป็นวัยรุ่น และผู้ใหญ่ ที่เอาเข้าจริงก็มี ความหวาดกลัว ในบางเรื่องที่ดูแทบจะไม่ต่างอะไรกับกลุ่มคนที่พวกเขาเรียกว่า “เด็ก”

                ...การสอดแทรก “วิสัยทัศน์” ที่ขออนุญาตเรียกว่า โคตรจริง!!... ของทุกกลุ่มคน ทุกตัวแสดง ที่เราได้เข้าไปเห็น

...จนบางคนที่เข้าไปชม...อาจจะต้องสะอึกกับสิ่งที่ “คงเดช” ต้องการจะเตือนสติให้ “ผู้ชม” ได้ตระหนักถึง “ความจริงในชีวิตจริง”...

...ที่เชื่อเถอะว่า มี หลายคน และ หลายครั้ง ที่พวกเราก็ไม่กล้าจะยอมรับมัน!!


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี