เกาหลีเหนือยิงจรวดส่งดาวเทียมสำเร็จ นานาชาติเฉ่งแค่แผนยิงขีปนาวุธ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2555, 06.00 น.

 

โซล/เปียงยาง (เอพี/รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์) - รัฐบาลเกาหลีเหนือยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศสำเร็จแล้วช่วงเช้าวานนี้ โดยชิ้นส่วนจรวดทั้ง 3 ขั้นตกลงสู่มหาสมุทรในบริเวณที่กำหนดไว้ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากนานาชาติว่าโครงการดังกล่าวเป็นเพียงฉากอำพรางแผนทดลองขีปนาวุธพิสัยไกล

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานว่า จรวดถูกยิงขึ้นจากศูนย์อวกาศโซแฮ ทางตะวันตกของประเทศ สามารถนำดาวเทียมควางมยองซอง-3 เข้าสู่วงโคจรได้สำเร็จ รัฐบาลเกาหลีใต้แถลงว่า จรวดถูกส่งขึ้นจากฐานยิงดาวเทียมโซแฮ เมื่อเวลา 9.51 น. (7.51 น.
ตามเวลาในไทย) ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นออกมาระบุว่า จรวดของเกาหลีเหนือเคลื่อนผ่านเกาะโอกินาวาทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่นเมื่อเวลา 10.01 น. (8.01 น. ตามเวลาในไทย) และคาดว่าชิ้นส่วนขั้นที่ 1 จะตกลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งคาบสมุทรเกาหลี ส่วนอีกชิ้นตกลงสู่มหาสมุทรใกล้กับฟิลิปปินส์

นายโอซามุ ฟูจิมูระ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาแสดงความผิดหวังที่เกาหลีเหนือไม่สนใจคำทัดทานจากประเทศเพื่อนบ้าน และตัดสินใจยิงจรวดส่งดาวเทียม ญี่ปุ่นเตรียมมาตรการป้องกันขั้นสูงสุดตั้งแต่เข้าสู่กรอบเวลายิงจรวดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม
ที่ผ่านมา โดยมีการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธทั้งในกรุงโตเกียวและบนเกาะโอกินาวา เพื่อตรวจจับและทำลายชิ้นส่วนจรวดทันทีหากมีแนวโน้มว่าจะตกลงสู่แผ่นดินของญี่ปุ่น ขณะที่ นายคิม ซุง-ฮวาน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้และประชาคมนานาชาติขอประณามเกาหลีเหนืออย่างยิ่งที่เพิกเฉยต่อคำเตือนและคำขอให้ยกเลิกการยิงจรวดหลายครั้งและยังดำเนินกิจกรรมซึ่งถือเป็นการยั่วยุ และว่าการยิงจรวดครั้งนี้เป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดเจนและยังเป็นการคุกคามสันติภาพ บนคาบสมุทรเกาหลีและสันติภาพของโลกด้วย

ด้านนายบัน คี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติประณามการยิงจรวดของเกาหลีเหนือ ว่าเป็นพฤติกรรมยั่วยุ และละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นอย่างชัดเจน คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเตรียมจัดประชุมด่วน ตามคำเรียกร้องของญี่ปุ่น และสหรัฐ เพื่อหารือถึงมาตรการตอบโต้เปียงยางที่ยังคงเพิกเฉยต่อคำสั่งยูเอ็นและมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ