โตเกียวแชมป์เมืองค่าครองชีพสูงสุด

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

ลอนดอน/โตเกียว (เอพี/รอยเตอร์ส) - องค์กรดิ อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (อีไอยู) ซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร เผยผลสำรวจเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ระบุกรุงโตเกียวและนครโอซากาของญี่ปุ่น ถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก

ข้อมูลของอีไอยูซึ่งเป็นองค์กรวิจัยด้านธุรกิจซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1946 ซึ่งเผยแพร่ในนิตยสารดิ อีโคโนมิสต์ ของอังกฤษ เปิดเผยผลการสำรวจค่าครองชีพ โดยสำรวจจากราคาสินค้าและบริการ 160 รายการ ใน 140 เมือง 93 ประเทศ และเปรียบเทียบกัน โดยใช้นครนิวยอร์กของสหรัฐเป็นฐาน มีค่าดัชนีเท่ากับ 100 ผลสำรวจพบว่า กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นมีค่าครองชีพสูงสุดเป็นอันดับ 1 มีค่าดัชนีอยู่ที่ 152 ตามด้วยนครโอซากา ซึ่งมีค่าดัชนีอยู่ที่ 146 โดยราคาขนมปัง ผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ และน้ำมันเชื้อเพลิง ในทั้ง 2 เมืองสูงกว่าเมืองอื่นๆ กรุงโตเกียวถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกถึง 14 ปี จากช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ส่วนนครซูริกของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งครองอันดับ 1 เมื่อปีที่แล้ว ขยับลงมาอยู่ที่อันดับ 7 ในปีนี้ ส่วนนครซิดนีย์และนครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย จัดอยู่ในอันดับ 3 และ 4 ส่วนเมืองอื่นๆ ที่มีค่าครองชีพสูงติดอันดับ 1 ใน 10 คือ สิงคโปร์, กรุงปารีสของฝรั่งเศส, กรุงการากัส ของเวเนซุเอลา และนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ตามลำดับ

ในทางกลับกันผลสำรวจซึ่งอ้างว่ามีการเก็บข้อมูลใน 131 เมืองทั่วโลกระบุว่า เมืองที่มีค่าครองชีพต่ำเตี้ยติดดินที่สุดของโลกในขณะนี้ คือ นครการาจีของปากีสถานและเมืองมุมไบของอินเดียซึ่งครองตำแหน่งร่วมกันจากการที่ทั้ง 2 เมืองมีค่าดัชนีการครองชีพต่ำเพียง 44 ส่วนเมืองที่ติดอันดับเรื่องค่าครองชีพต่ำในอันดับถัดมาของโลกประกอบด้วยกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย, กรุงกาฐมาณฑุของเนปาล, กรุงแอลเจียร์สของแอลจีเรียที่ได้คะแนนเท่ากับกรุงบูคาเรสต์ที่โรมาเนีย, กรุงโคลอมโบของศรีลังกา, กรุงปานามา ซิตี้ ของปานามา, นครเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย และกรุงเตหะราน นครหลวงของอิหร่าน ตามลำดับ