537.jpg
กรีซยังแย่เศรษฐกิจถดถอย6ปีซ้อนแต่เริ่มเห็นสัญญาณบวกชี้น้ำหอมต้องลดงบขาดดุล

กรีซยังแย่เศรษฐกิจถดถอย6ปีซ้อนแต่เริ่มเห็นสัญญาณบวกชี้น้ำหอมต้องลดงบขาดดุล

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.
Tag :

 

เอเธนส์/เบอร์ลิน (เอเอฟพี/รอยเตอร์) - กรีซเผชิญสภาวะเศรษฐกิจถดถอย 6 ปีติดต่อกันแล้ว แต่หลายฝ่ายเริ่มคลายความกังวลหลังมีสัญญาณบวกทางเศรษฐกิจในอนาคต


ตัวเลขข้อมูลทางเศรษฐกิจของกรีซซึ่งเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่ากรีซได้เข้าสู่สภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างต่อเนื่องเป็นที่ 6 โดยยืนยันได้จากตัวเลขการว่างงานที่ยังคงอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ร้อยละ 27 และการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ลดต่ำลงจากการตัดค่าใช้จ่ายและการเก็บภาษีที่สูงขึ้นของภาครัฐ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายฝ่ายเริ่มมองเห็นโอกาสการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของกรีซมากขึ้นในปีนี้ จากการที่ ฟิทช์ เรทติ้งส์
บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของโลกได้ปรับอันดับเครดิตของประเทศขึ้นหนึ่งขั้น พร้อมให้เหตุผลว่ากรีซมีแนวทางจัดการการขาดดุลงบประมาณที่ชัดเจน ขณะที่ความสัมพันธ์กับบรรดาผู้ให้เงินสนับสนุนกรีซเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งช่วยให้การปฏิรูปของกรีซเป็นไปตามแผนการ เนื่องจากกรีซสามารถกู้เงินจากกลุ่มยูโรโซนได้

นอกจากนี้ กลุ่มนักลงทุนกองทุนรายใหญ่ เช่น เฮดจ์ฟันด์ยังได้ยื่นมือเข้าช่วยกรีซในการปรับโครงสร้างหนี้หลังต้องเผชิญกับการตัดลดยอดหนี้ในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงการที่รัฐบาลกรีซภายใต้การนำของ นายกรัฐมนตรีอันโตนิส ซามาราส ที่เริ่มร่างแผนกำหนดการแปรรูปกิจการภาครัฐให้เป็นเอกชนแล้ว และผู้นำกรีซเดินทางเยือนจีนในสัปดาห์นี้เพื่อหาแหล่งเงินทุนแหล่งใหม่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกรีซ กล่าวสุนทรพจน์ที่สถาบันสังคมศาสตร์จีนในกรุงปักกิ่ง ว่า กรีซมาถึงครึ่งทางที่จะฟื้นตัวกลับมา
อีกครั้ง พร้อมสำทับว่าตนเองจะไม่สามารถมายืนตรงจุดนี้ได้ หากว่าประเทศหันหัวเรือกลับไปอีกทาง รายงานระบุว่า กรีซได้เสนอให้จีนเข้ามาลงทุนในกิจการสนามบิน รถไฟ และภาคอสังหาริมทรัพย์ของประเทศ ขณะเดียวกัน ยังได้เสนอกิจการด้านพลังงานก๊าซให้กับบริษัทนักลงทุนรัสเซีย และกิจการประปาให้กับนักลงทุนจากฝรั่งเศส

ความคืบหน้าในการแปรรูปครั้งนี้ ทำให้กรีซมีแนวโน้มสามารถระดมเงินทุน ซึ่งรวมถึงการตัดลดค่าใช้จ่ายได้ครบ 9,500 ล้านยูโร เพื่อแลกกับเงินช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มูลค่า 240,000 ล้านยูโร ที่จะมาช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับระบบการเงินภายในประเทศต่อไป

ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง นายเยนส์ ไวด์มานน์ ประธานธนาคารกลางเยอรมนี (บุนเดสแบงก์) ชี้ว่า ฝรั่งเศสในฐานะสมาชิกสำคัญของยูโรโซน มีภารกิจพิเศษที่จะต้องปฏิบัติตามระเบียบลดยอดขาดดุลงบประมาณอย่างจริงจัง เพราะยอดขาดดุลของฝรั่งเศสขณะนี้ สูงกว่าเป้าหมายของกลุ่มมาก ประธานธนาคารกลางเยอรมนีแสดงความเห็นดังกล่าว หลังจาก นายวูลฟ์กัง ชอยเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนี มองว่าการที่คณะกรรมาธิการยุโรปให้เวลาฝรั่งเศสอีก 2 ปี ในการลดยอดขาดดุลงบประมาณเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ พร้อมกับกล่าวชมรัฐบาลฝรั่งเศสว่ากำลังเดินถูกทางแล้ว ทั้งนี้ ชาติสมาชิกยูโรโซนจะต้องลดยอดขาดดุลงบประมาณให้ต่ำกว่าร้อยละ 3 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ตามเกณฑ์เสถียรภาพ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top