'มิส ยูนิเวิร์สแคนาดา'สุดเซ็ง รับมงกุฎคืนเดียวถูกริบ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 16.12 น.

30 พ.ค.56 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดาว่า เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับการประกวด “มิส ยูนิเวิร์ส แคนาดา 2013” เมื่อมีการประกาศผลให้ น.ส.เดนิส การ์ริโด เป็น “มิส ยูนิเวิร์สแคนาดา 2013” และมีการมอบมงกุฎให้แก่ผู้ชนะการติดสินไปเรียบร้อย แต่เพียงชั่วข้ามคืน ได้มีการประกาศใหม่ว่า ระบบคอมพิวเตอร์ประมวลผลคะแนนในรอบตัดสินผิดพลาด แท้จริงแล้ว น.ส.ริซา ซานโตส วัย 26 ปี ซึ่งครั้งแรกประกาศว่าได้รองอันดับ 1 คือเจ้าของตำแหน่งมิส ยูนิเวิร์ส แคนาดา คนล่าสุด โดยจะเดินทางมารับมงกุฎและสายสะพายในวันเสาร์ที่ 1 มิ.ย.นี้ ขณะที่ น.ส.เดนิส การ์ริโด ได้ตำแหน่งรองอันดับ 3

น.ส.การ์ริโด ยอมรับว่า ยังไม่อยากจะเชื่อว่าเกิดเหตุการณ์ “เหมือนฝัน” จะเกิดขึ้นกับเธอถึง 2 ครั้งภายในวันเดียว คือการได้ครองมงกุฎสาวงามที่สวยที่สุดในแคนาดาประจำปีนี้ แต่กลับถูกริบมงกุฎและสายสะพายคืนภายในวันรุ่งขึ้น

นายเดนิส ดาวิลา ผู้อำนวยการกองประกวด แถลงแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน โดยเฉพาะน.ส.การ์ริโด ก่อนกล่าวถึงสาเหตุของ “ความผิดพลาด” ที่กำลังสร้างความน่าอับอายไปทั่วทั้งประเทศว่า มาจากการที่เจ้าหน้าที่ไม่อ่านผลคะแนนที่คณะกรรมการเขียนขึ้นด้วยลายมือโดยละเอียด กลายเป็นความผิดพลาดอย่างรุนแรงในการป้อนผลคะแนนเข้าสู่ระบบ ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นงาน คณะผู้ตรวจสอบอีกชุดหนึ่งได้เข้ามาตรวดสอบผลคะแนนแล้วแจ้งให้กองประกวดทราบ จึงทำทุกฝ่ายทราบว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น

เหตุการณ์ดังกล่าว “สร้างชื่อ” ให้แก่เวทีการประกวดมิส ยูนิเวิร์ส แคนาดา เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน โดยเมื่อปีที่แล้ว นางสาวเจนนา ทาลัคโควา สร้างประวัติศาสตร์เป็น “ผู้หญิงข้ามเพศ” คนแรกของโลกที่สามารถขึ้นเวทีประกวดนางงามร่วมกับผู้หญิงจริงได้ แม้เธอจะไม่ติด 1 ใน 5 คนสุดท้าย แต่ก็ได้รับตำแหน่ง “นางงามมิตรภาพ” ไปครอง