ลงมติไม่ไว้วางใจนายกเวียดนาม

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556, 06.00 น.

ฮานอย (เอเอฟพี/รอยเตอร์ส)-นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋นสุงของเวียดนามถูกสมาชิกรัฐสภาลงมติไม่ไว้วางใจเป็นครั้งแรกของประเทศ ถือเป็นโอกาสที่เขาได้กอบกู้เสียงสนับสนุนอีกครั้งหลังจากเสียรังวัดไปเมื่อปีก่อนจนต้องกล่าวขอขมาต่อคนทั้งประเทศ

นายกรัฐมนตรีเหวียน ประธานาธิบดีเจือง เติ๊นซาง และเจ้าหน้าที่ระดับสูง 45 คน ถูกสมาชิกรัฐสภา 499 คนลงมติไม่ไว้วางใจตามที่รัฐสภาเวียดนามผ่านความเห็นชอบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อนให้จัดการลงมติไม่ไว้วางใจทุกปีเพื่อให้รัฐบาลมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และจะประกาศผลการลงมติในวันนี้ นักวิชาการของมหาวิทยาลัยดุ๊กในสหรัฐที่ติดตามศึกษาการเมืองเวียดนามมานาน 15 ปีคาดว่า สมาชิกรัฐสภาอิสระกลุ่มหนึ่งจะลงมติไม่ไว้วางใจนายเหวียน แต่จะไม่สามารถทำให้เขาพ้นจากตำแหน่งได้

นายเหวียนวัย 63 ปี ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งวาระ 5 ปีเป็นสมัยที่ 2 เมื่อปี 2554 แต่ถูกสมาชิกอาวุโสในพรรคคอมมิวนิสต์วิพากษ์วิจารณ์ต่อสาธารณะหลายครั้ง และยังถูกสมาชิกรัฐสภาคนหนึ่งเรียกร้องให้ลาออกอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เขาถูกตำหนิว่าทำให้เศรษฐกิจมีปัญหา มีการทุจริตอย่างแพร่หลาย ธนาคารเต็มไปด้วยหนี้สินจากรัฐวิสาหกิจ จนต้องขอขมาทางสถานีโทรทัศน์เมื่อปลายปีก่อนเรื่องบริษัทต่อเรือของรัฐเกือบล้มละลาย

การลงมติจะแบ่งเป็น 2 ขั้น ขั้นแรกสมาชิกรัฐสภาจะจัดอันดับผู้ถูกลงมติว่าอยู่ในอันดับ “ไว้วางใจสูง”, “ไว้วางใจ” หรือ “ไว้วางใจต่ำ” ผู้ถูกลงมติที่ได้อันดับ “ไว้วางใจต่ำ” จากสมาชิกรัฐสภา 2 ใน 3 จะถูกลงมติไม่ไว้วางใจในสัปดาห์นี้หรือสัปดาห์หน้า หากเสียงส่วนใหญ่ไม่ไว้วางใจ ผู้ถูกลงมติจะต้องลาออก นอกจากนี้ผู้ที่ได้อันดับ “ไว้วางใจต่ำ” ติดต่อกัน 2 ปีก็จะต้องถูกลงมติไม่ไว้วางใจ