นายกเติร์กอ้างสลายชุมนุมชอบธรรม สหภาพแรงงานตอบโต้

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2556, 06.00 น.

นายกเติร์กอ้างสลายชุมนุมชอบธรรม

สหภาพแรงงานตอบโต้

นัดผละงานทั่วประเทศ

อังการา/อิสตันบูล (เอพี/รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์) - ความคืบหน้าสถานการณ์ในตุรกีขณะนี้ส่อเค้า ที่จะเกิดการปะทะกันระหว่างฝ่ายประชาชน ที่ต่อต้าน และที่สนับสนุนรัฐบาล เมื่อพรรครัฐบาลได้ระดมมวลชนนับแสนมาชุมนุมที่นครอิสตันบูลเมื่อวันอาทิตย์ ในขณะเดียวกับที่นายกรัฐมนตรีเรห์เจพ เทย์ยิบ เออร์โดอาน สั่งการให้สลายการชุมนุมในสวนสาธารณะเกซี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณจตุรัสทักซิมของนครอิสตันบูลอย่างเด็ดขาด แต่ฝ่ายผู้ประท้วงได้ออกมาต่อต้าน และปะทะกับกำลังตำรวจ ที่ระดมยิงแก๊สน้ำตา ฉีดน้ำแรงดันสูง และยิงกระสุนยางเข้าใส่ผู้ประท้วงทั้งในนครอิสตันบูล และในกรุงแองการ่า ซึ่งเกิดขึ้นใกล้กับสถานทูตสหรัฐ ตลอดจนอีกหลายเมืองทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี เออร์โดอาน ได้กล่าวต่อมวลชน ที่สนับสนุนเขาว่า การประท้วงบนถนน ที่เกิดขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ ทีผ่านมา เป็นการดำเนินการของกลุ่มก่อการร้าย และเป็นหน้าที่ของเขา ที่ต้องขับไล่ผู้ประท้วงออกจากสวนสาธารณเกซี หลังจากปักหลักชุมนุมมานาน 18 วัน พร้อมกันนี้ นายเออร์โดวานยังได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของฝ่ายต่อต้าน ที่ระบุว่า เขามีพฤติกรรมเหมือนผู้นำเผด็จการ

ด้านสมาพันธ์สหภาพแรงงานของรัฐ (เคอีเอสเค) และสมาพันธ์สหภาพแรงงานก้าวหน้า หรือ ดีไอเอสเค ประกาศหยุดงานทั่วประเทศ เป็นเวลา 1 วันในวันนี้ เพื่อประท้วงตำรวจใช้ความรุนแรงกับประชาชน และเรียกร้องให้ตำรวจยุติการปราบปรามอย่างเหี้ยมโหดในทันที

สำนักข่าวโดแกนรายงานว่า มีผู้ประท้วงกว่า 400 คนถูกตำรวจจับกุมในนครอิสตันบูล และอีกราว 70 คนในกรุงอังการ่าระหว่างการปะทะกัน นอกจากนั้น สมาคมแพทย์ของนครอิสตันบูลระบุว่า มีสตรี วัย 20 ปี ผู้หนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส จากกระป๋องแก๊สน้ำตาม ที่ขว้างมาถูกที่ศีรษะ ด้าน “ทักซิมโซลิแดริตี้” ซึ่งเป็นแกนนำประท้วงในนครอิสตันบูลคาดว่า มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายร้อยคนจากการปะทะเมื่อวันอาทิตย์

ทั้งนี้ การประท้วงรัฐบาล ซึ่งมีแผนรื้อถอนสวนสาธารณะเกซี เพื่อสร้างห้างสรรพสินค้าเริ่มขึ้นอย่างสงบเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และได้ลุกลามกลายเป็นการประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรีเออร์โดอานไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว โดยผู้ประท้วงกล่าวหาว่า เขากำลังบริหารประเทศด้วยแนวคิดอนุรักษ์นิยมของศาสนาอิสลาม ซึ่งขัดกับหลักการไม่นำศาสนามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารปกครองประเทศ ที่ตุรกีดำเนินมาช้านาน โดยการประท้วงในช่วง 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 คน บาดเจ็บอีกกว่า 5,000 คน