ตาลิบันเฉ่งมาลาลาให้ร้าย เรียกร้องกลับไปเรียนศาสนาที่ปากีฯ

วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

เปชวาร์ (เอพี/รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์) - แกนนำกลุ่มตาลิบันในปากีสถาน ออกจดหมายเปิดผนึกถึง มาลาลา ยูซาฟไซ เด็กหญิงนักเคลื่อนไหวเรื่องการศึกษาที่ถูกกลุ่มมือปืนจ่อยิงจนเกือบเสียชีวิตว่า ให้ร้ายกลุ่มตาลิบันในปากีสถานและส่งเสริมค่านิยมชั่วร้าย พร้อมเรียกร้องให้เดินทางกลับมาศึกษาศาสนาที่บ้านเกิด

นายอันนัน ราชีด อดีตทหารกองทัพอากาศปากีสถาน ที่หนีคดีมาเข้าร่วมกลุ่มเตห์รีค อี ตาลิบัน ปากีสถาน (ทีทีพี) ออกจดหมายเปิดผนึกเป็นภาษาอังกฤษส่งถึงผู้สื่อข่าวในปากีสถานว่า โดยส่วนตัวแล้วเขาไม่อยากให้เกิดเหตุจ่อยิง มาลาลา ขณะอายุ 15 ปี เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนและเขาเคยเตือนเธอแล้ว แต่ทางกลุ่มเห็นว่าเธอเจตนาเขียนบทความต่อต้านและใส่ความเพื่อให้ร้ายความพยายามของกลุ่มในการสร้างระบบอิสลามในเขตหุบเขาสวัต บทความของเธอเต็มไปด้วยเนื้อหายั่วยุ ไม่น่าเชื่อว่าในขณะที่เธอเรียกร้องเรื่องสิทธิการศึกษาสำหรับเด็กหญิง แต่เธอและสหประชาชาติกลับอ้างว่าเธอถูกยิงเพราะเรื่องการศึกษา ทั้งที่เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็น แต่สิ่งที่เป็นประเด็นคือการโฆษณาชวนเชื่อของเธอ

นายราชีดกล่าวหา มาลาลา ซึ่งขณะนี้อายุ 16 ปี ว่า หาทางส่งเสริมระบบการศึกษาของจักรวรรดินิยมอังกฤษเพื่อทำให้เยาวชนสายเลือดเอเชีย กลายเป็นผู้มีรสนิยมแบบอังกฤษ นักเรียนควรศึกษาคำสอนของศาสนาอิสลาม ไม่ใช่หลักสูตรการเรียนการสอนที่ชั่วร้าย ขอให้มาลาลากลับประเทศ มาเรียนรู้วัฒนธรรมแบบอิสลามและชาวปาชตุน กลับมาเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาสำหรับสตรีใกล้บ้าน และเขียนบทความเพื่อศาสนาอิสลามและชุมชนมุสลิม

ด้านบิดาของมาลาลากล่าวว่า ทางครอบครัวไม่ได้รับสำเนาจดหมายฉบับนี้ แต่ทราบผ่านทางสื่อมวลชน ปัจจุบัน มาลาลาซึ่งเป็นตัวเก็งคนหนึ่ง ที่อาจได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ พำนักอยู่ในอังกฤษ หลังจากเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บจนหายดี โดยเธอเพิ่งกล่าวสุนทรพจน์ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก เมื่อวันศุกร์ ที่แล้ว เรียกร้องให้มนุษย์ทุกคนมีโอกาสได้เรียนหนังสืออย่างเท่าเทียมกัน พร้อมกับระบุว่า หนังสือและปากกาเป็นสิ่งที่ทำให้พวกหัวรุนแรงสุดโต่งหวาดกลัว

ขณะที่นายกอร์ดอน บราวน์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่ทูตพิเศษของยูเอ็น ระบุว่า บทบาทของมาลาลาส่งผลเสียหายต่อกลุ่มตอลิบันอย่างมาก จึงต้องส่งจดหมายเปิดผนึกชี้แจงดังกล่าว

 

 


-->