เฉลิมพระเกียรติในหลวง พร้อมฉลอง 80 ปีกรมธนารักษ์ โชว์ 99 เหรียญกษาปณ์

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555, 06.00 น.

 

กรมธนารักษ์ จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน คลังมรดกแห่งแผ่นดิน” 80 ปี กรมธนารักษ์ ร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมโชว์สุดยอดเหรียญกษาปณ์และสมบัติล้ำค่าของแผ่นดิน ด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ทันสมัยและเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี กรมธนารักษ์ ในฐานะเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมให้ประชาชนชาวไทยเห็นความสำคัญของเงินตราเหรียญกษาปณ์ที่ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ

นริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ในปีมหามงคล 2555 นี้ กรมธนารักษ์ได้จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน คลังมรดกแห่งแผ่นดิน” 80 ปีกรมธนารักษ์ขึ้น เป็นงานนิทรรศการเพื่อเผยแพร่พระปรีชาสามารถ พระราชจริยวัตร และพระราชกรณียกิจที่ทรงสร้างรากฐานที่เข้มแข็งให้กับราษฎร ทรงได้มอบปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่เป็นหนทางในการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับประเทศ และวัตถุประสงค์ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือให้ประชาชนชาวไทยหันมาใช้เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนเพิ่มมากขึ้นเพื่อสร้างความคุ้มค่าและประหยัดงบประมาณแผ่นดินในการผลิตเหรียญใหม่


วิชญ์ เทิดวงส์, นริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์, ชลิตา เฟื่องอารมย์ พร้อมด้วยผู้บริหารกรมธนารักษ์

“ภายในงานกรมธนารักษ์ได้จัดแสดงเหรียญกษาปณ์ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นสุดยอดกษาปณ์ แห่งองค์ราชัน รวมทั้งสิ้น 99 เหรียญ โดยได้นำเทคโนโลยีมัลติมีเดียอันทันสมัยมาเป็นหลักในการจัดแสดงนิทรรศการ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ อาทิ การฉายภาพทรัพย์สินอันมีค่าของแผ่นดิน ผ่าน Magic Theater ที่ใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมแสดงระบบภาพเสียงที่ทำให้ผู้เข้าชมงานรู้สึกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชมนิทรรศการรู้สึกถึงความงดงามกับการโชว์สมบัติอันล้ำค่าของแผ่นดินที่หาดูได้ยาก พร้อมกันนี้ ยังได้มีการจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ของกรมธนารักษ์ เพื่อส่งเสริมให้คนไทยหันมาสะสมเหรียญกษาปณ์ที่ทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้น”

จุดเด่นภายในงานครั้งนี้ เป็นการนำเสนอห้องนิทรรศการในรูปแบบต่างๆ แบ่งห้องนิทรรศการออกเป็น 2 ห้อง คือห้องนิทรรศการที่ 1 “พระคลังหลวง” และห้องนิทรรศการที่ 2 จะมีทั้งหมดรวม 6 โซน ได้แก่ โ
ซนที่ 1 ตลาดโบราณ โซนที่ 2 ถุงแดง โซนที่ 3 เหรียญบรรณาการ โซนที่ 4 วิวัฒน์ โรงกษาปณ์ โซนที่ 5 ผลิตเหรียญกษาปณ์ และโซนที่ 6 “99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน” ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานที่จัดแสดงสุดยอด 99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน ที่หาชมได้ยาก อีกทั้ง ผู้ที่เข้าชมงานจะได้สัมผัสกลิ่นอายและร่วมย้อนเวลาไปพบกับบรรยากาศที่เสมือนจริง ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 5 พร้อมได้สัมผัสวิถีชีวิตและความเจริญรุ่งเรืองในแต่ละสมัยที่พัฒนามาจนถึงปัจจุบันนี้


ท่านอธิบดีกรมธนารักษ์ ให้ความรู้เรื่องเหรียญกษาปณ์แก่นักเรียนที่มาร่วมงานแถลงข่าว

รวิชญ์ เทิดวงส์ ดารานักแสดง และอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ซึ่งเป็นนักสะสมเหรียญกษาปณ์ ได้เล่าถึงความประทับใจและเสน่ห์ของเหรียญกษาปณ์ ว่าสะสมเหรียญมาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มจากการสะสมเหรียญพดด้วง และแสตมป์ ซึ่งแต่ละเหรียญมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความเป็นไทยที่บอกเล่าเรื่องราวของประเทศ ทำให้สามารถศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศชาติจากเหรียญได้เลย โดยเหรียญที่ตนเองรู้สึกประทับใจที่สุด คือเหรียญ 5 บาท มีลักษณะเป็นรูป 9 เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้านหลังของเหรียญเป็นรูปครุฑ ที่ปัจจุบันก็ไม่มีใช้แล้ว จึงอยากเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่ๆ หันมาสะสมเหรียญกันให้มากขึ้น และขอเชิญเยาวชน ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมชมงานในครั้งนี้ ซึ่งเป็นนิทรรศการที่ไม่ได้มีให้ชมได้บ่อยครั้งนัก

งานเฉลิมพระเกียรติฯ “99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน คลังมรดกแผ่นดิน” 80 ปี กรมธนารักษ์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 พฤศจิกายน 2555 ณ ห้องบอลรูม เอ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 10.00-20.00 น. โดยมี ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ชินวัตร มาเป็นประธานเปิดงาน