หนังสือเด่น : 25 พฤศจิกายน 2555

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555, 06.00 น.

ชื่อหนังสือ    ตำนานนิทานอาเซียน

วาดภาพ         กลุ่มเบญจรงค์

ผู้ผลิต             กองบรรณาธิการ บริษัท พาส เอ็ดดูเคชั่น / 1 ชุดมีสามเล่ม / ราคาเล่มละ 250 บาท / การ์ตูนสี่สี / 48 หน้า /ปกแข็ง

คุณค่าหลักของ หนังสือการ์ตูน ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อปลูกฝังให้เด็กๆรักการอ่าน และเรียนรู้เรื่องราวต่างๆเพื่อใช้เป็นพื้นฐานในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จะมีจุดสำคัญอยู่ใน 3 ประการ คือ ความบันเทิง ที่ สนุกสนาน ชวนให้เด็กติดตาม , ความตลก ร่าเริง ที่ทำให้อารมณ์ของเด็กๆสดใส และ  คุณค่าสุดท้ายคือ คติ ข้อเตือนใจ ที่จะเป็นประโยชน์ในการนำไปใช้เพื่อการดำรงชีวิตในภายภาคหน้า

                ด้วยเหตุนี้เอง นิทานสำหรับเด็ก จึงเป็นที่หมายปองของบรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครองที่จะหามาให้เด็กๆได้บริโภค เพื่อให้ เด็กได้รับคุณค่าในสามประการดังกล่าวนั่นเอง

                ส่วนใหญ่ของ นิทานสำหรับเด็ก สิ่งที่ สำคัญเป็นอันดับต้นๆคือ การสร้างสรรค์ให้เป็นรูปแบบของ ภาพ หรือ การ์ตูน เพื่อ เร้า หรือ ดึงดูดความสนใจของเด็กๆให้เกิดการตื่นตัวในการอยากรู้อยากเห็น

                พ่อแม่ ยุคเก่าๆ ในสมัยที่ยังไม่ต้องทำงานตัวเป็นเกลียวจนหาเวลาว่างไม่ได้เหมือนทุกวันนี้   มักจะหานิทานมาให้ลูกๆได้อ่าน หรือ อ่านนิทานให้ลูกๆฟังก่อนจะเข้านอน  แบบว่า อ่านกล่อมลูกให้หลับ ว่างั้นเถิด

                ใครที่ไปเยี่ยมชมงานหนังสือที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อเดือนที่ผ่านมา คงจะได้พบเห็น การ์ตูนชุด “นิทานอาเชียน”ที่เปิดโชว์ให้เห็นกันในวันนั้น  ว่าเป็น หนังสือชุดการ์ตูน ที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

                การ์ตูน ชุดนิทานอาเชียน ประกอบด้วย การแบ่งแยก เนื้อหาออกเป็น 3 กลุ่ม  แยกเป็น 3 เล่ม ตามคุณค่าของ นิทานสำหรับเด็ก คือ เล่มแรก ชื่อ คติล้ำค่านิทานอาเซียน  เล่มที่สอง ชื่อ ตำนานหรรษา นิทานอาเซียน และ เล่มที่สามชื่อ ตลกเฮฮา นิทานอาเซียน

                จากการจัดทำ นอกเหนือจาก ภาพการ์ตูนที่สวยงาม และน่าสนใจที่วาดขึ้นโดย กลุ่มเบญจรงค์ แล้ว การจัดทำรูปเล่มก็ยังมีความแน่นหนาคงทน ที่เหมาะสำหรับเด็กๆจะเปิดดูได้วันละหลายสิบครั้งโดยไม่เสียหาย หรือ ฉีกขาดได้โดยง่าย

                และวันนี้ หนังสือการ์ตูนในชุดนี้ถูกนำมา ทำเป็นชุดสำเร็จ ที่ รวมไว้ใน กล่องเดียวกันทั้งสามเล่ม สวยงาม น่าหยิบจับ ขายรวมเป็นชุด ในราคา 750 บาท

                เป็นหนังสือที่น่าซื้อหามาเก็บไว้ในบ้านให้เด็กๆได้อ่าน และได้หยิบจับอย่างมากเชียวครับ

ชนิตร ภู่กาญจน์

                แก้ปัญหาเด็กๆเมื่อเจอเพื่อนใหม่

                การ์ตูน “ไม่ยากถ้าอยากมีเพื่อนดี”

                “ ไม่ยากถ้าอยากมีเพื่อนดี” เป็นหนังสือการ์ตูน สี่สีสวยสด ของสำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์ ที่บอกเล่า เรื่องราวของการจะหาเพื่อนใหม่ สำหรับเด็กเล็กๆที่เพิ่งจะพบโลกใหม่เมื่อ ก้าวเข้าสู่ โลกแห่งการเรียนรู้ในโรงเรียน เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จะ กำหนดให้ เด็กสองคนฝาแฝดที่ย่างก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียนเป็นครั้งแรก ทำให้เขาต้องพบกับปัญหาการเลือกคบเพื่อน และ หนังสือเล่มจะชี้แนะให้ทราบว่า การจะคบเพื่อนที่ดีๆนั้นควรต้องทำอย่างไร เขียนโดย “ Lee,Mi-Hee” วาดภาพโดย “ Oh,Soo-Jin” แปลเป็นไทยโดย “พิริยาพร ค้าเจริญดี”จำหน่ายเล่มละ 145 บาท

                เจาะลึกเรื่องราวชาวญี่ปุ่น

                ก้าวแรกของการเรียนรู้เรื่องกลุ่ม

                “ เอ๊ะ!เจแปน” เขียนโดย “ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล” เป็นเรื่องราวของชาวญี่ปุ่น เจาะลึกให้เห็นถึงบรรดากลุ่มต่างๆที่รวมตัวกันทำกิจกรรมจนโด่งดังไปทั่วโลก อาทิ กลุ่มซูโม่,กลุ่มเกอิชา,กลุ่มโอตากุ และกลุ่มเคียะบะโจ เป็นต้น  ผู้เขียนอาศัยประสบการณ์ที่เคยร่ำเรียนอยู่ในประเทศญี่ปุ่นมาหลายปี  เจาะลึกให้ทราบถึง  เบื้องหน้าเบื้องหลัง และ ความเป็นมาเป็นไปของกลุ่มต่างๆอย่างละเอียด ทำให้ได้ทราบถึงเจตนารมณ์และวิถีชีวิตของกลุ่มชนดังกล่าวอย่างละเอียด จำหน่ายในราคาเล่มละ 180 บาท

                เหยี่ยวมารสะท้านสิบทิศ

                วางพร้อมกันในสี่แผ่นดินของโลก

                ชื่อของ “หวงอี้” เป็นที่ยอมรับกันอย่างเป็นเอกฉันท์ในฐานะ นักเขียนนิยายกำลังภายในของจีน รุ่นใหม่ ที่ผลงานของเขาล้วนได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังสือขายดีทุกเรื่อง หลังจากที่ว่างเว้นเพื่อตกผลึกเรื่องราวต่างๆให้แน่นขึ้น “หวงอี้”ก็นำเอา นิยายจีนกำลังภายในชุดใหม่ล่าสุด ชื่อ “เหยี่ยวมารสะท้านสิบทิศ เล่ม 1.”ออกมาวางตลาดพร้อมกัน ในสี่แผ่นดินของโลก คือ จีนแผ่นดินใหญ่,ไต้หวัน, ฮ่องกง และ ประเทศไทย ที่ แปลโดย “ น.นพรัตน์” เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้ เป็นเหตุการณ์ในราชวงศ์ถัง ระหว่าง ปี คศ. 684-704 โดยมีตัวเอกชื่อ “หลงอิง”เป็นตัวนำเรื่อง จำหน่ายในราคาเล่มละ 170 บาท

                คู่มือเรียนรู้เรื่องโจรสลัด

                ข้อเท็จจริงของประวัติศาสตร์ทางทะเล

สำนักพิมพ์คบไฟ  ตีแผ่เรื่องราวของโจรสลัดผ่านหนังสือ “คู่มือศึกษาโจรสลัด : ข้อเท็จจริง เอกสาร และการตีความทางประวัติศาสตร์” ออกสู่สายตานักอ่าน ฉบับภาษาไทย แปลโดย “ประสิทธิ์ ตั้งมหาสถิตกุล”  หนังสือเล่มนี้จะไขข้อสงสัยเกี่ยวกับโจรสลัดในหลากหลายแง่มุม ผ่านเอกสารอ้างอิง ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ เพราะโจรสลัดมีความน่าสนใจและมีบทบาทสำคัญในก้าวย่างของสังคม วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของทั่วโลก ตั้งแต่ยุคของการล่องเรือใบ ของโจรสลัดตะวันตกคอร์แซร์แห่งเมดิเตอร์เรเนียน , โจรสลัดจีน โจรสลัดทะเลแห่งเอเชียอาคเนย์ เรื่อยมาจนถึงโจรสลัดในยุคปัจจุบัน ตลอดจนยุคทองของโจรสลัด ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ได้มีตารางจัดลำดับเหตุการณ์โจรสลัดทั่วโลก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1500 – 1850 ไว้ด้วย จำหน่ายเล่มละ 220 บาท