วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘ภาษาเปลี่ยนชีวิต’ โอกาสและความท้าทาย เด็กไทยในยุค Digital Disruption

‘ภาษาเปลี่ยนชีวิต’ โอกาสและความท้าทาย เด็กไทยในยุค Digital Disruption

วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : เด็กไทย ภาษาเปลี่ยนชีวิต ยุคDigital Disruption
  •  

นายแพทย์ธรรมศักดิ์ เอื้ออภิธร

เอ็นคอนเส็ปท์จัดงานแนะแนวการศึกษาประจำปี “Think Beyond 2018” เปิดตัวโปรเจกท์ใหญ่“ภาษาเปลี่ยนชีวิต” เน้นชี้ถึงความสำคัญของภาษาในยุคปัจจุบันที่เป็นพื้นฐานของชีวิตและการต่อยอดไปสู่การศึกษาในศาสตร์อื่นๆ พร้อมเผยโอกาสและความท้าทายของเด็กไทยในยุค Digital Disruptionที่วิถีของดิจิตอลจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกระบบบนโลกพร้อมทั้งแนะนำการเรียนภาษาแห่งอนาคตทั้ง 4


นายแพทย์ธรรมศักดิ์ เอื้ออภิธร ผู้จัดการทั่วไปโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ เปิดเผยถึงแผนงานของเอ็นคอนเส็ปท์ในปี 2018 และการจัดงาน “Think Beyond 2018” วันที่ 3 มีนาคม 2561 นี้ ว่า เพื่อการดำเนินงานที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยและสร้างการตระหนักรู้ถึงความสำคัญของภาษา เอ็นคอนเส็ปท์ได้วางแผนงานของปีนี้ไว้ภายใต้แกนการสื่อสารหลัก คือ “ภาษาเปลี่ยนชีวิต” เพื่อชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของภาษาในแง่มุมต่างๆ ที่เป็นมากกว่าการศึกษา เนื่องจากปัจจุบัน ภาษาได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการยกระดับ พัฒนา และเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบต่างๆ ของสังคมโลกไปอย่างมากมาย

“ภายใต้โปรเจกท์ “ภาษาเปลี่ยนชีวิต”นี้ และภายในงาน “Think Beyond 2018จะเป็นการเปิดตัว “ภาษาเปลี่ยนชีวิต” อย่างเป็นทางการ พร้อมๆ กับการแนะแนวการเรียนการศึกษาที่เด็กๆ และผู้ปกครองไม่ควรพลาด เพราะนอกจากการแนะแนวด้านการศึกษาที่เข้มข้นและเป็นเอกลักษณ์แล้ว ภายในงานยังมีการอัพเดตข้อมูลด้านการศึกษาที่น่ารู้ และเทรนด์การศึกษาที่พลาดไม่ได้อีกด้วย”

ด้านครูพี่หมุย-ธนัช ลาภนิมิตชัย โรงเรียนสอนภาษาไทยและสังคม Soci-Thaiได้ชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบันที่เรียกได้ว่าเป็นยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบว่า “การเข้ามาของดิจิทัลในตอนนี้ได้เปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของคนเราไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเราเรียกการเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีหรือการดำเนินไปของโลกโดยดิจิทัลว่า “Digital Disruption” ในแง่มุมหนึ่งเราต้องปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับยุคสมัยนี้ให้ได้ แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งเราก็พบว่านี่คือโอกาสและความท้าทายของเด็กไทยที่จะเปลี่ยนมุมมองและเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองในการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ”

ส่วนภาษาแห่งอนาคตที่เด็กไทยควรพร้อมรับมือ มีด้วยกัน 4 ภาษา ดังนี้

ภาษา AI : เป็นภาษาเบื้องต้นหรือภาษาพื้นฐานที่เด็กทุกคนควรเรียนรู้และใช้ได้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะอยู่ในสายงานใด โดย AI จะไม่ใช่การเรียนรู้เฉพาะสำหรับเด็กที่เรียนในสาย IT หรือสายเทคโนโลยีเท่านั้น เนื่องจากการเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีของดิจิทัล ซึ่งเปรียบได้กับยุคก่อนที่เด็กทุกคนต้องเรียนรู้ระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์และการใช้โปรแกรมเบื้องต้น เช่น ไมโครซอฟต์ออฟฟิศ

ภาษาตรรกะศาสตร์ : การเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ คือการเรียนรู้บนพื้นฐานของตรรกะศาสตร์ ที่แสดงแก่นของความเป็นเหตุเป็นผล การเรียนรู้ศาสตร์
ทางด้านนี้ จึงต้องใช้ภาษาอีกภาษาหนึ่ง ซึ่งมีทั้งคำศัพท์ รูปแบบ และการเรียบเรียงที่ต้องศึกษาและนำไปใช้อย่างถูกต้อง

ภาษาสังคมศาสตร์ : สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์จึงถือเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่กล่าวได้ว่ามีภาษาของตัวเอง การศึกษาให้ลึกซึ้งลงไปทางศาสตร์นี้จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ภาษาเฉพาะทางเพื่อสร้างแบบแผนการเรียนรู้ที่ถูกต้อง นำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในชีวิตประจำวันและชีวิตการทำงาน

ภาษาต่างประเทศ : โดยภาษาอังกฤษจะกลายเป็นภาษาพื้นฐานที่ทุกคนต้องใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว เพื่อเปิดประตูไปสู่โอกาสทางการทำงานและประสบผลสำเร็จในชีวิต ในขณะที่ภาษาอื่นๆ ถือเป็นความท้าทายที่หากสามารถช่วงชิงมาได้ ก็จะยิ่งเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเองได้มากเท่านั้น

อัพเดตเทรนด์การศึกษาจากกูรูด้านต่างๆ รวมไปถึงการชี้ช่องโอกาสทางการศึกษาเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จของชีวิตได้ในงาน “Think Beyond 2018 : ภาษาเปลี่ยนชีวิต” จะจัดขึ้นในวันที่ 3 มีนาคม 2561 นี้ เวลา 08.00-12.30 น. ณ สยามภาวลัย ชั้น 6 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่  www.enconcept.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-7363636

ครูพี่นิชชิน-ธภัชชา วงศ์กาสิทธิ์, ครูพี่ริซ่า-นาริสา ฮานาซากิ
ครูพี่นิชชิน-ธภัชชา วงศ์กาสิทธิ์, ครูพี่ริซ่า-นาริสา ฮานาซากิ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

พรรครักชาติ แถลงจุดยืน รักชาติ ไม่ใช่วาทกรรม ซัดพรรคการเมืองมัวแต่ทะเลาะกัน

เป๊ก เศรณี ตอบชัดความสัมพันธ์กับ แอนโทเนีย หลังลือหนักซุ่มคบกัน

ธนกร ชู อนุทิน นั่งนายกฯ สานต่อนโยบายเพื่อประชาชน ชี้เหมาะสมกับสถานการณ์ประเทศเวลานี้มากที่สุด

อนุทิน ลุยสมุทรปราการ เดินตลาดครุใน แม่ค้าอวยพร ‘ใครมาครุในได้หมดทุกคน’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved