พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงเปิดศุโขโยคะ ส่วนที่ 2

วันศุกร์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555, 06.00 น.

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จไปยังอุทยานขวัญพระราชทาน พื้นที่ควบคุมในพระองค์ 904 เขตดุสิต ทรงเปิดศุโขโยคะ ส่วนที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเดียวกันกับศุโขโยคะเมื่อแรกเริ่ม (สวนด้านหลังร้านศิลปาชีพ 904) ทั้งยังเป็นการเปิดตัวศาสตร์แห่งการออกกำลังกายแนวใหม่ “ไจโรโทนิค” (Gyrotonic) ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนรักโยคะ เป็นแห่งแรกของเมืองไทย โดยมีเหล่าคนดังมาเฝ้ารับเสด็จกันอย่างคับคั่ง

จากผลสำเร็จของการเปิดอาคารศุโขโยคะ ในส่วนที่ 1 ตามพระดำริของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ที่ทรงเห็นความสำคัญของการมีสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่แข็งแรง โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้พื้นที่อุทยานขวัญพะราชทาน ในการก่อสร้างอาคารศุโขโยคะ ส่วนที่ 1 ซึ่งมีสมาชิกมาบริการใช้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นที่ของอาคารไม่เพียงพอกับความต้องการในปัจจุบัน จึงมีพระดำริให้ก่อสร้างอาคารศุโขโยคะ ส่วนที่ 2 โดยการเชื่อมต่อให้สอดคล้องผสมกลมกลืนเป็นอาคารเดียวกัน แต่ยังคงเอกลักษณ์ของการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสไตล์มินิมัล (Minimal) โดดเด่นด้วยห้องฝึกโยคะกระจก ที่สามารถมองเห็นสวนพฤกษาพรรณ การให้แสงธรรมชาติในสตูดิโอ โดยการใช้วัสดุธรรมชาติในการตกแต่ง มีบรรยากาศสงบ ร่มเย็น ผสมผสานระหว่างร่างกาย จิตใจ ธรรมชาติ สร้างความรู้สึกอบอุ่น

ในการนี้ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงนำชมส่วนต่างๆ ของศุโขโยคะ ส่วนที่ 2 ด้วยพระองค์เอง ซึ่งมีพื้นที่กว่า 800 ตารางเมตร ตกแต่งในรูปแบบเรียบง่าย เน้นโทนสีน้ำตาลอ่อนของไม้ที่ให้ความอบอุ่น สบายตา และผ่อนคลาย มีพื้นที่กว้างขวาง เพดานยกสูงเพื่อความผ่อนคลาย ไม่อึดอัด ภายในอาคารแบ่งออกเป็นสามส่วนคือ ส่วนที่หนึ่ง เป็นห้องฝึกโยคะร้อน และเจนเทิลโยคะ ส่วนที่สอง ห้องฝึกโยคะฟลาย และส่วนที่สาม เป็นห้องที่ติดตั้งอุปกรณ์การออกกำลังกายที่ทันสมัยที่สุด ไจโรโทนิค โดยในทุกส่วนจะมีครูฝึกสอนที่มีความชำนาญให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นยังมีแผนกต้อนรับ ห้องพักผ่อน และห้องทำงานของพนักงาน ในการต่อขยายปรับปรุงใหม่นี้ จะทำให้อาคารศุโขโยทัย มีความสมบูรณ์แบบ และสามารถรองรับสมาชิกได้ถึง 130 คนต่อรอบ ดังนั้นจากขีดความสามารถในปัจจุบัน ที่ให้บริการอยู่วันละ 10 รอบ จะมีขีดความสามารถให้การบริการได้ถึง 1,300 คนต่อวัน

ภายใต้โครงการใหม่นี้ยังคงมีหลักสูตรโยคะยอดนิยมให้เลือก 7 โปรแกรมเช่นเดียวกับโครงการแรก ได้แก่ Hot Yoga, Back Therapy, Leg Therapy, Joints Therapy, Flow Yoga, Plus Yoga และ Yoga Fly และตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป จะได้พบกับหลักสูตรใหม่ล่าสุดซึ่งถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการโยคะนั่นคือ “ไจโรโทนิค (Gyrotonic)” ศาสตร์แห่งการออกกำลังกายแนวใหม่ที่จะทำให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวและเป็นธรรมชาติ ทุกหลักสูตรเหล่านี้ จะมีคณะครูฝึกที่เชี่ยวชาญด้วยประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ เป็นผู้ฝึกสอน

ทั้งนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ มีรับสั่งถึงพระประสงค์ของการเปิดสอนการออกกำลังกายแนวใหม่ “ไจโรโทนิค” ที่ ศุโขโยคะ ส่วนที่ 2 ว่า  ทรงลองใช้เครื่องออกกำลังกายไจโรโทนิค ที่ต่างประเทศมาแล้ว ทรงเห็นว่าเป็นการออกกำลังกายแบบใหม่ที่ดี น่าสนใจ จึงทรงสั่งอุปกรณ์ชนิดนี้มาเพื่อให้บริการสำหรับสมาชิกที่ ศุโขโยคะ โครงการ 2 เป็นแห่งแรกในประเทศไทย

ปิดท้ายด้วยการสาธิตการออกกำลังกายแบบไจโรโทนิค ศาสตร์แห่งการออกกำลังกายแนวใหม่ ที่เปิดสอนที่นี่เป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยครูฝึกผู้เชี่ยวชาญด้วยประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการทำงาน และเข้าถึงประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ เชื่อแน่ว่า ไจโรโทนิค จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับผู้เล่นโยคะและผู้ที่สนใจหันมาทำความรู้จักกับโยคะแนวนี้มากขึ้น

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและอัตราค่าบริการได้ที่ โทร. 02-243-1773-4 ตั้งแต่เวลา 08.00-20.30 น.

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงเปิดศุโขโยคะ ส่วนที่ 2 พร้อมนำชมส่วนต่างๆ ด้วยพระองค์เอง

บุษบา มัยลาภ, ทิพย์สุดา ศิริกุล, อุษณี โสตางกูร, พอฤทัย ณรงค์เดช และ ปพิชญา โหสกุล

ณพ-พอฤทัย ณรงค์เดช

นวลพรรณ ล่ำซำ และ อุษณี โสตางกูร

สาวิตรี ปางพุฒิพงษ์ และ กุณฑิกา ไกรฤกษ์