เลย์ ห่วงใยสุขภาพผู้บริโภค เปลี่ยนมาใช้น้ำมันรำข้าวทอดมันฝรั่ง

วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

เพราะใส่ใจต่อสุขภาพของผู้บริโภคชาวไทย เลย์ ขนมขบเคี้ยวยอดฮิต เปลี่ยนจากการทอดมันฝรั่งด้วยน้ำมันปาล์ม มาเป็นน้ำมันรำข้าวบริสุทธิ์ เพราะทำให้ลดปริมาณไขมันอิ่มตัวลง 50% เมื่อเทียบกับมันฝรั่งทอดสูตรปกติ มาตั้งแต่ปี 2553

นางอัลพานา ติตัส ผู้บริหาร บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า เลย์ ตระหนักดีถึงสุขภาพของผู้บริโภค จึงเลือกทอดมันฝรั่งด้วยน้ำมันรำข้าวบริสุทธิ์ ลดไขมันอิ่มตัวลง 50% เมื่อเทียบกับมันฝรั่งทอดสูตรปกติ เนื่องจากน้ำมันรำข้าวมีไขมันอิ่มตัวน้อยเมื่อเทียบกับน้ำมันชนิดอื่น มีสารอาหารและวิตามินหลายชนิด เช่น โอรีซานอล และกรดโอเลอิค หรือโอเมก้า-9 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ลดไตรกลีเซอร์ไรด์ มีวิตามินอีสูง มีปริมาณไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่น ช่วยคงระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีอีกด้วย

ทั้งนี้ น้ำมันรำข้าว สกัดมาจากเยื่อน้ำตาลที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าวที่ได้จากกระบวนการสีข้าว เรียกว่า “รำข้าว” ซึ่งเป็นส่วนประกอบเพียง 7-8% ของข้าว แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพราะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด สารสำคัญที่สุดคือ โอรีซานอล เป็นสารธรรมชาติที่พบเฉพาะในน้ำมันรำข้าวเท่านั้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า และช่วยลดคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดี ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ไม่เพียงเท่านั้น น้ำมันรำข้าว ยังมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการทนต่อความร้อนสูง จึงใช้ทอดได้ดี เพราะเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง (High Smoke Point) ซึ่งไม่เพียงช่วยรักษากลิ่นรสของอาหาร แต่ยังช่วยลดการเกิดควันน้ำมันในการประกอบอาหารอันอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ จุดเกิดควัน (Smoke Point) คือ อุณหภูมิที่น้ำมันเริ่มกลายเป็นควัน และเสื่อมสลายคุณค่าทางโภชนาการและกลิ่นรส น้ำมันรำข้าว จึงเป็นที่นิยมในการใช้ประกอบอาหาร เพราะไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และดีต่อสุขภาพ

เปิดซองเลย์ครั้งต่อไป ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะได้ทานมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบอร่อยๆ และยังได้รักษาสุขภาพอีกด้วย