‘ริว จิตสัมผัส’ แนะเคล็ดลับ ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

เมกาบางนา ศูนย์การค้าแนวราบระดับภูมิภาคแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดงาน “เมกาบางนา มหัศจรรย์ตรุษจีน มหามงคล”(Megabangna Chinese New Year Celebration2013) เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2556 ตระการตากับการแสดงมหาเทพมังกรไฟและสิงโตเรืองแสงหลากสีสัน โดยจะมีพิธีเบิกเนตรเป็นครั้งแรก โดย ริว จิตสัมผัส ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 19.00 น. พร้อมแนะเคล็ดลับไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ กิจกรรมเสริมมงคลโชคลาภที่เต็มไปด้วยสีสันและการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีนต่างๆ มากมาย

ริว จิตสัมผัส กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ จะมีการจัดทำพิธีโบราณทั้งหมด เชิญเหล่าเทวดาเพื่อต้อนรับเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ซึ่งปีนี้จะเสด็จมาทางทิศตะวันตก ทางเมกาบางนา ได้มีการจัดเตรียมรูปเทพเจ้าโชคลาภ มอบเป็นซองอั้งเปา จัดแจกทุกคนที่เข้ามาร่วมในงาน อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดคือ การแสดงมังกรและสิงโตที่ติดตั้งด้วย LED ทั้งตัวซึ่งมีเพียงตัวเดียวในโลก ซึ่งมังกรและสิงโตนั้น จะทำการเบิกเนตรเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่งานตามพิธีกรรมโบราณ ในเวลา 19.00 น. ถือเป็นฤกษ์งามยามดี

นอกจากนั้น ริว จิตสัมผัส ยังแนะวิธีไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิงเอี้ย) สำหรับคนที่มีเทพเจ้าตั้งไว้ที่บ้าน โดยไม่ต้องบวงสรวงใหม่ ในคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ปีนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 23.00-00.59 น. ให้ตั้งรูปเทพเจ้าโชคลาภ หันหน้าออกไปนอกบ้านทางทิศตะวันตก จุดธูปเชิญบารมีท่านลงมา พร้อมจัดเตรียมของไหว้ ประกอบด้วยผลไม้ 5 อย่าง คือ กล้วย หมายถึงความหอมหวาน ความราบรื่น ให้ทำอะไรประสบความสำเร็จ สาลี่ หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ องุ่น หมายถึง มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ ลักษณะเป็นพวงๆ ให้ลูกหลานมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง หรือทางธุรกิจให้ลูกน้องและบริวารมีแต่ความสำเร็จ แอปเปิ้ล ความหมาย ให้ประสบความสำเร็จทุกอย่าง และ สับปะรด หมายถึง หู ตากว้างไกล ปีนี้ตลอดทั้งปีมีวิสัยทัศน์ในการมองที่กว้างไกล รวมถึงขนม 5 อย่าง ที่เรียกว่า ขนมจันอับ จัดเรียงใส่จาน 5 จาน น้ำชา 5 แก้ว จะมีกระดาษเงินกระดาษทองหรือไม่มีก็ได้

“ก่อนจะไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภให้เปิดไฟทั้งหมดภายในบ้านให้สว่างไสวทั่วบ้าน จุดธูปบอกเจ้าที่ว่าเราจะเชิญเทพเจ้าโชคลาภเข้าบ้าน พอเวลา 23.00 น. ไหว้ขอพร ขอเชิญโชคลาภ วาสนา เข้ามาในบ้านเรือน ถ้าเป็นรูปภาพให้ติดไว้เหนือเจ้าที่ ถ้าเป็นองค์เทพเจ้าให้นำไปวางไว้ในตำแหน่งของห้องทำงาน หันหน้าองค์เทพเจ้าชนกับประตู ประตูคือช่องทางแห่งการรับเงิน รับความเป็นสิริมงคลเข้าบ้าน หรือจะตั้งไว้ตรงหน้าประตูบ้าน โดยหันหน้าออกไปนอกบ้าน ก็ตามแต่สะดวก จุดธูปไหว้พร้อมอธิษฐานขอพร พอธูปดับหมดแล้ว ให้อุ้มองค์เทพเจ้าหันหน้าเข้าบ้านทันที พร้อมขอพรให้นำโชคลาภเข้าบ้านนับจากนี้ไป”

สำหรับกิจกรรมเสริมมงคลโชคลาภและการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีนต่างๆ ท่ามกลางบรรยากาศตลาดจีนย้อนยุคอันสวยงาม ประกอบด้วย การแสดงสิงโตกระโดดข้ามเสาดอกเหมย การแสดงกลอง 5 ธาตุเป็นการตีกลองออกศึกของจีนการแสดงมหาเทพมังกรไฟ การแสดงสิงโต 9 มหามงคล การแสดงสิงโตปักกิ่ง เป็นต้น สนุกช็อปสนุกชิมอาหารจีนรสเลิศและกิจกรรมมากมาย อาทิ การถ่ายภาพครอบครัวแบบจีน การเขียนคำมงคลภาษาจีน ซึ่งตามความเชื่อแบบจีนเมื่อนำแผ่นอักษรมงคลไปติดไว้ที่บ้านจะช่วยทำให้เกิดความโชคดีตามความหมายของคำมงคลเหล่านั้น ฯลฯ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่www.mega-bangna.com หรือสอบถามได้ที่ โทร.02-1051000