จิตรา ก่อนันทเกียรติ แนะคู่มือไหว้เจ้ายุคใหม่ให้โชคดี

วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

ตรุษจีนปีมะเส็ง 2556 ตรงกับกลางดึกวันที่ 9 ย่างเข้าวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556 ลูกหลานชาวจีนเกือบทุกบ้านกำลังเตรียมพิธีไหว้เจ้าเพื่อขอพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของชาวมังกร ที่สืบทอดกันมานับพันปี แต่เชื่อว่ายังมีลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่น้อย ที่อาจยังมีความรู้ความเข้าใจในการไหว้เจ้าในวันตรุษจีนไม่ดีพอ ในฐานะที่เป็นกูรูด้านวัฒนธรรมและประเพณีจีนอย่าง จิตรา ก่อนันทเกียรติ แนะนำให้อ่าน “คู่มือไหว้เจ้ายุคใหม่ ไหว้เจ้าอย่างไร ให้โชคดี” คู่มือที่รวบรวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับไหว้เจ้าที่ถูกต้องตามประเพณีปฎิบัติ พร้อมแนะวิธีเลือกซื้อของไหว้ ความหมายของของไหว้ ตารางวันไหว้ประจำปี และเรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับการไหว้เจ้าที่ควรรู้

จิตรา ก่อนันทเกียรติ ผู้เขียน “คู่มือไหว้เจ้ายุคใหม่ ไหว้เจ้าอย่างไร ให้โชคดี” กล่าวว่า คู่มือเล่มนี้จัดพิมพ์ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ซึ่งในครั้งนี้ได้มีการปรับเนื้อหาให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น นอกจากเรื่องควรรู้เกี่ยวกับการไหว้เจ้าแล้ว จุดมุ่งหมายของผู้เขียนที่มีต่อคู่มือเล่มนี้ คืออยากให้มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหารถติดในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะถนนเยาวราชที่เป็นศูนย์รวมความเป็นจีนของเมืองไทย

“ในช่วงวันจ่ายซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ทุกบ้านก็จะแห่ไปซื้อของไหว้กันวันนี้ แต่ในความเป็นจริงของไหว้หลายอย่างสามารถหาซื้อล่วงหน้ามาเก็บไว้ได้ อีกทั้ง หลายคนเข้าใจว่าการไหว้แก้ชงจะต้องทำในวันตรุษจีนเท่านั้น และคนส่วนใหญ่ก็ไม่รู้เคล็ดลับในการไหว้แก้ชงที่ถูกต้อง ควรไหว้แบบซื้อออมสิน อย่าไหว้แบบซื้อลอตเตอรี่ คือเดินทางไปไหว้แก้ชงได้ตั้งแต่ก่อนวันตรุษจีน เป็นการไหว้ขอบคุณและไหว้กันชง ไหว้ซ้ำหลังวันตรุษจีน ไหว้ในช่วงวันหยุดยาวที่คนน้อยๆ เช่น ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตอนสารทจีน เทศกาลกินเจ ก็ทำได้เช่นกัน”

คู่มือไหว้เจ้ายุคใหม่ ไหว้เจ้าอย่างไร ให้โชคดี เล่มนี้ จะทำให้ผู้อ่านได้รับทราบถึง กำเนิดการไหว้เจ้าของคนจีน ทำไมธรรมเนียมไหว้เจ้าจึงสืบทอดได้ยาวนาน กำหนดการไหว้เจ้าในแต่ละปี มือใหม่ไหว้เจ้า รายละเอียดของการเตรียมของไหว้เจ้า การไหว้ไช้ซิงเอี๊ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) การพับกระดาษเงินกระดาษทอง ไหว้เจ้าอย่างไรให้โชคดี ศาลเจ้าที่คนจีนนิยมไหว้ การไหว้แก้ปีชงที่ถูกต้อง และหลักการซื้อของไหว้

ผู้สนใจหาซื้อมาอ่านเก็บไว้เป็นคู่มือ เพื่อการไหว้เจ้าที่ถูกต้อง และให้ได้โชคในวันตรุษจีนนี้ได้ ในราคาเล่มละ 108 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพิมพ์จิตรา โทร.02-252-2420