ชมดอกเสี้ยว เที่ยวเมืองลำปาง : ตะลอนเที่ยว By Mr.Flower

วันอาทิตย์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

ถ้าเอ่ยถึง “รถม้า และชามตราไก่” เชื่อว่า ทุกคนจะนึกถึงจังหวัดลำปาง ดินแดนล้านนาอันเงียบสงบที่มีมนต์ขลัง แต่ท่านรู้หรือไม่ว่า ลำปางมีอะไรมากกว่านั้น

ตะลอนเที่ยวสัปดาห์นี้ ขอนำท่านขึ้นเหนือ แอ่วลำปาง หรือเขลางค์นคร จังหวัดที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์นับพันปี ความงดงามอ่อนช้อยของผู้คน ศิลปะ วัฒนธรรม ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นไว้อย่างมิได้เสื่อมคลาย

สิ่งแรกเมื่อมาถึงลำปางแล้ว คือการเดินทางไปวัดพระธาตุลำปางหลวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวลำปาง ที่อยู่ในเขตตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ห่างจากตัวเมืองลำปางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร ตั้งเด่นอยู่บนเนินสูง ผู้ที่เกิดปีฉลู นิยมเดินทางมาสักการะ เพราะถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดนั่นเอง พระธาตุแห่งนี้ มีการจัดวางผังและส่วนประกอบของวัดสมบูรณ์แบบ มีสิ่งก่อสร้าง และสถาปัตยกรรมต่างๆ สวยสดงดงาม เช่น องค์พระธาตุลำปางหลวงเป็นประธาน มีบันไดนาคนำขึ้นไปสู่ซุ้มประตูโขง ถัดซุ้มประตูโขง ขึ้นไปเป็น วิหารหลวง ซุ้มปราสาททอง ที่ประดิษฐาน พระเจ้าล้านทอง ที่วิจิตร

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ ซุ้มพระบาท ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน รอยพระบาทของพระพุทธเจ้า ซึ่งเชื่อกันว่า พระองค์ได้เสด็จมาถึงที่นี่ ก่อนการสร้างพระธาตุ นอกจากนี้ ภายในยังมี “เงาพระธาตุกลับหัว” สีทองอร่าม บนผ้าขาวผืนใหญ่ สร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง แต่ที่นี่ห้ามผู้หญิงขึ้นไปโดยเด็ดขาด 

นอกจากโบราณสถาน ลำปางยังมีน้ำพุร้อน ซึ่งตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ห่างจากตัวจังหวัด ประมาณ 75 กิโลเมตร อาณาเขตประมาณ 3 ไร่ มีลักษณะเป็นโขดหินน้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป มีไอน้ำลอยกรุ่นขึ้นจากบ่อปกคลุมรอบบริเวณราวกับสายหมอก นักท่องเที่ยวสามารถนำไข่ไก่มาต้มในน้ำแร่ธรรมชาติ ไม่เกิน 20 นาที ก็สามารถรับประทานได้ อิ่มอร่อย แถมได้สนุกสนานกันอีกด้วย

และหากเหนื่อยล้าจากการเดินทาง ที่นี่ยังมีหมอนวดแผนไทยของชาวบ้านฝีมือเยี่ยม คอยผ่อนคลายให้ท่านหายเมื่อย ท่ามกลางธรรมชาติ และกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ ในราคาที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯ หรือท่านจะใช้บริการอาบน้ำแร่ ที่นี่ ก็มี
ห้องอาบน้ำแร่ให้บริการ ซึ่งมีทั้งแบบห้องรวม และแบบส่วนตัว

ต่อจากนั้น ขอแนะนำท่านเดินทางสู่โครงการพระราชดำริฯ บ้านทุ่งจี้ ศูนย์กลางการพัฒนาและส่งเสริมอาชีพแก่ราษฎร ตั้งอยู่ อำเภอเมืองปาน ซึ่ง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานการส่งเสริมอาชีพแก่ราษฎรในพื้นที่ให้มีรายได้ ท่านจะได้ชมการสาธิตการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม การทำเครื่องปั้นเซรามิก การแกะสลักไม้ ที่ขาดไม่ได้ สำหรับนักช็อป คือการอุดหนุน ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในราคาย่อมเยา เอาติดไม้ติดมือเป็นของฝากได้อีกด้วย

ของดีอีกอย่างที่ท่านไม่ควรพลาดในการเดินทางมาเยือนลำปาง นั่นคือการเดินทางไปชม ดอกเสี้ยวบาน ที่บ้านป่าเหมี้ยง ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ซึ่งต้องบอกว่า สวยไม่แพ้ นางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย แม้แต่น้อย

ดอกเสี้ยว มีลักษณะดอกเป็นสีขาวอมชมพู มี 5 กลีบ ขนาดดอกที่ใหญ่พอประมาณ บานอยู่ทั่วทั้งต้น จะขึ้นบนภูเขาที่มีระดับความสูง 1,000 เมตรขึ้นไป ออกดอกช่วงปลายเดือนมกราคม เลยไปถึงต้นเดือนมีนาคม สะพรั่งสวยงามและเย็นตา

เมื่อไปชมดอกเสี้ยว พร้อมเก็บภาพความประทับใจ ขอให้เลยไปสัมผัสอากาศเย็นสบาย ผู้คนนิสัยดี ที่หมู่บ้านป่าเหมี้ยง อีกสักหน่อย เพราะที่นี่ เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ไม่บอบช้ำเหมือนแหล่งท่องเที่ยวที่อื่นๆ ชาวบ้านมีอาชีพหลัก คือ การปลูกใบเหมี้ยง รวมถึงการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ที่ถือว่า รสชาติดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศ สร้างรายได้ให้ชาวบ้าน หลักหมื่นบาทต่อเดือนเลยทีเดียว ท่านสามารถชิมกาแฟสด จิบชาใบเหมี้ยงร้อนๆ และอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ยำใบเหมี้ยง และเดินชมวิถีชุมชน ท่ามกลางรอยยิ้มและมิตรภาพ

ว่าแล้ว วันหยุดน่าลองหาโอกาสมาลำปางสักครั้ง ท่านจะได้สัมผัสกับบรรยากาศcloบริสุทธิ์ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม อันอิ่มตาตรึงใจไม่รู้ลืม

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง