115 ปี โรงพยาบาล บีเอ็นเอช ส่งต่อบริการสู่การแพทย์ยุคใหม่

วันพุธ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

บรรยากาศงานครบรอบ 115 ปี โรงพยาบาลบีเอ็นเอช เช้าวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เป็นไปอย่างอบอุ่น โดย นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้บริหารโรงพยาบาลบีเอ็นเอช นำโดย พล.ท.นพ.เชิดชัย เจียมชัยศรี ประธานกรรมการบริษัทบีเอ็นเอช เมดิเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด,พญ.สมสิริ สกลสัตยาทร ประธานบริหารเจ้าหน้าที่ กลุ่ม 2  และ นพ.ดุลย์ ดำรงศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบีเอ็นเอช นอกจากนี้ ณ บริเวณโถงชั้น 1 โรงพยาบาลบีเอ็นเอชได้จัดกิจกรรม สืบสานพระราชปณิธาน ล้นเกล้า รัชกาลที่ 5 ด้านการแพทย์และการพยาบาลของไทย การส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น “The Heritage of Good Health” เริ่มต้นด้วยการแสดงขับร้องประสานเสียง ในบทเพลง Canto della Terra และเพลงในหลวงของแผ่นดิน สลับด้วยการขับกลอน เพื่อนำเข้าสู่การแสดงย้อนรำลึกอดีตโรงพยาบาลบีเอ็นเอช ที่สะท้อนเรื่องราวและบริการทางการแพทย์ “จากรุ่นสู่รุ่น” ผ่านอุปกรณ์การแพทย์โบราณและเครื่องแต่งกายของแพทย์และพยาบาลที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จากยุคก่อตั้งโรงพยาบาล การดูแลผู้ป่วยโดยพยาบาลอังกฤษ ที่ได้ถ่ายทอดเทคนิคการดูแลผู้ป่วยมายังพยาบาล และพนักงานมาจนถึงยุคปัจจุบัน

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน และก้าวต่อไปของโรงพยาบาลบีเอ็นเอช ที่พรั่งพร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล และพนักงานที่มีทักษะด้านการดูแลผู้ป่วยเฉพาะบุคคล รางวัลการันตีที่ได้รับในระดับนานาชาติ ประกอบกับเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพงานบริการ จะช่วยเสริมจุดแข็งของโรงพยาบาลบีเอ็นเอช ในฐานะโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกของไทยในก้าวต่อไปได้อย่างภาคภูมิ หลังจากจบการแสดง พญ.สมสิริ สกลสัตยาทร ให้เกียรติเป็นตัวแทนผู้บริหารโรงพยาบาลบีเอ็นเอช มอบทุนศึกษา จำนวน 3 ทุน ให้กับบุคลากรของโรงพยาบาลซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางของการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรที่โรงพยาบาลบีเอ็นเอชให้ความสำคัญ

จากนั้น นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ได้ให้โอวาสแก่พนักงานทุกคนว่า ในยุคที่การแพทย์เริ่มกลับไปหาอดีต จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นในอีกไม่กี่ปี่ข้างหน้า ทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งต้องปรับเปลี่ยนการบริการเพื่อรองรับ แต่สำหรับบีเอ็นเอช โรงพยาบาลเอกชนที่มีประวัติยาวนาน ความโดดเด่นด้านการบริการที่ยังคงไว้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่แม้จะทันสมัย แต่คำตอบสุดท้ายของการรักษาพยาบาลผู้ป่วยคือการดูแลด้วยความเข้าใจ ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบของโรงพยาบาลในอนาคต

จากนั้นผู้บริหารได้ร่วมเปิด BNH Breast Health Centre อย่างเป็นทางการ บริเวณชั้น 1 ของโรงพยาบาลโดยมี รศ.นพ.กฤษณ์ จาฏมระ แพทย์ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ให้เกียรติร่วมเปิดศูนย์ดังกล่าว โดยศูนย์ BNH Breast Health Centre เป็นศูนย์ดูแลรักษาสุขภาพเต้านมสตรี ภายใต้ความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลบีเอ็นเอช และศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ (เพื่อการวิจัยมะเร็งเต้านม) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่จะร่วมกันผลักดันความก้าวหน้าด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม

และในอนาคตอันใกล้ สิ่งที่ทุกท่านจะได้เห็น คือความมหัศจรรย์ทั้ง 7 ที่โรงพยาบาลบีเอ็นเอชได้เป็นแรงสนับสนุนที่สำคัญแก่ทีมวิจัยมะเร็งเต้านม โดยระดมทุนเพื่อสานต่องานวิจัย ซึ่งเป็นความหวังใหม่ของการรักษาโรคมะเร็ง จากนั้นทีมผู้บริหารได้ร่วมกันตัดเค้กฉลองครบรอบ 115 ปีโรงพยาบาล 5 แผ่นดิน พร้อมด้วยทีมแพทย์ พยาบาล และพนักงาน ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เป็นอันเสร็จสิ้นกิจกรรม 115 ปี เพื่อเดินหน้าสู่ปีที่ 116 อย่างเต็มภาคภูมิ

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง