สัตวแพทย์ จุฬาฯ ฮาเฮ ลงทะเลทำหมันน้องหมา-แมว ที่บ้านเพและเกาะเสม็ด ระยอง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

ยกโขยงไปร่วมกันทำความดี และแบ่งปันน้ำใจให้กับสรรพสัตว์ที่เป็นเพื่อนร่วมสังคมอีกแล้วครับท่าน คราวนี้ทีมสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมกับเสม็ดรีสอร์ทกรุ๊ป, บารี ลาไม รีสอร์ท บ้านเพ, สายการบินนกแอร์ (ถึงแม้ครั้งนี้ทีมสัตวแพทย์ จุฬาฯ จะไม่ได้ติดปีกบินไป แต่นกแอร์ก็ยังคงเป็นพันธมิตรผู้ให้การสนับสนุนทางจิตใจกับทีมงานของเราเป็นอย่างดี) และหนังสือพิมพ์แนวหน้า รวมถึงบริษัทผลิตยาและเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์อีกหลากหลาย อาทิ รอยัลคานีน, เบอร์ลี ยุคเกอร์ ไปร่วมกันทำหมัน ตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคกลัวน้ำ วัคซีนกำจัดเห็บหมัด วัคซีนรวม และให้ยาถ่ายพยาธิหนอนหัวใจ กับบรรดาน้องหมาน้องแมวที่บ้านเพ และเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 18-20 มีนาคม

                 ไปครั้งนี้ ทีมของเราได้ทำหมันน้องแมวและหมาได้เกือบ 100 ตัว ตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน และให้คำปรึกษาด้านสุขภาพสัตว์กับเจ้าของหมาและแมวกว่า 200 ราย ชาวบ้านหลายคนประทับใจ และบอกว่าอยากให้ทีมงานของเราไปอีกในอนาคตอันใกล้ เพราะจะไปบอกให้เพื่อนบ้านในชุมชนใกล้เคียงนำสัตว์เลี้ยงมาทำหมันและตรวจโรคด้วย ทีมของเรารับปากว่า ยินดีเสมอ ขอให้บอกมาเถอะ เรื่องทำดีเพื่อสังคมนั้น ทีมของเราไม่ปฏิเสธแน่นอน

                ชาวเพ และชาวเกาะเสม็ด ถามว่า ทำไมทีมของเราไม่เก็บสตางค์ ไม่คิดค่าบริการใด ๆ แม้แต่สตางค์เดียว เราก็ตอบว่า นี่คือน้ำใจของชาวคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ โดยได้รับความสนับสนุนด้านยาและอุปกรณ์เวชภัณฑ์จากบริษัทเอกชน (ดังที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในข้างต้น) ได้รับความอนุเคราะห์ด้านที่พักและการเดินทาง รวมถึงให้การดูแลด้านอาหารการกินเป็นอย่างดีจากเสม็ดรีสอร์ทกรุ๊ป (คุณโกมล-มารยาท พรพัฒนไสวเจ้าของเสม็ดรีสอร์ทกรุ๊ป และคุณวีรศักดิ์ ชุณหจักร ผู้บริหารเสม็ดรีสอร์ทกรุ๊ป และทีมเจ้าหน้าที่รีสอร์ทที่ให้ความร่วมมืออย่างดีเยี่ยม) ทั้งนี้เสม็ดรีสอร์ทกรุ๊ปได้ไปชวนบารี ลาไม รีสอร์ท (ของคุณมงคล ทรัพย์อนันต์กุล) ให้มาร่วมทำบุญทำกุศลในครั้งนี้ด้วย

ขณะเดียวกันก็ได้รับความร่วมมือจากเทศบาลบ้านเพ และเทศบาลเกาะเสม็ด ที่ช่วยป่าวประกาศให้ชาวบ้านนำหมาแมวไปทำหมันและตรวจโรคกันจนล้มหลาม ขอบคุณผู้บริหารโรงเรียนบ้านเภตรา บ้านเพ และผู้บริหารสำนักงานวนอุทยานแห่งชาติ เขาแหลมหญ้า เกาะเสม็ด ที่อนุเคราห์สถานที่สำหรับทำหมัน ฉีดวัคซีน และตรวจโรคให้น้องหมาและแมว และขอบคุณคุณแหน ผาณิต พูนศิริวงศ์ จากหนังสือพิมพ์แนวหน้าที่สนับสนุนการทำโครงการนี้อย่างเต็มที่

                สำหรับทีมสัตวแพทย์ จุฬาฯ ที่รวมไปทำความดีในครั้งนี้ได้แก่ ศ.น.สพ.ดร.มงคล เตชะกำพุ คณบดี, รศ.สพ.ญ.ดร.อัจฉริยาไศละสูตร รองคณบดี, รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้ช่วยคณบดี, สำหรับทีมอาจารย์คณะสัตวแพทย์ และทีมสัตยแพทย์ ได้แก่ ศ.น.สพ.ดร.ชัยณรงค์ โลหชิต, น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร, สพ.ญ.ดร.ปวีณา ธุวะนุติ, น.สพ.ชัยยศ ธารรัตนะ, ผศ.น.สพ.ดร.ชาญณรงค์ รอดคำ, น.สพ.ดร. ศุภวิวัธน์ พงษ์เลาหพันธุ์, น.สพ.ป้อมเพชร ทวีกาญจน์, น.สพ.ปิยานนท์ ประสานวงศ์, สพ.ญ.ณิโคล ศิริโศภิษฐ์ เมห์ล, สพ.ญ.สุวรัตน์ วดีรัตน์, น.สพ.กฤษฎา บุญอร่ามเรือง, สพ.ญ.ธิติดา ภักดีเสน่หา, และทีมงาน Clinician ประจำโรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ได้แก่ นายสุริยา เลิศศรี, นายต่อลาภ มาระวิชโย ผู้ประสานงานของคณะคือ น.ส.น้ำฝน แซ่เฮง และยังมีนิสิตชั้นปีที่ 5 และนิสิตชมรมต่อต้านพิษสุนัขบ้าไปร่วมด้วยได้แก่ น.ส.สิรีกร ฉายศิลป์รุ่งเรือง, นายนภัทร จันทร์สว่างภพ, นายอัครวินท์ นิลกรรณ์, นส ศิรินทร์ สุธาชีวะ, น.ส. สุโสฬส คุณสุวรรณชัย, น.ส.ภาษร ภูผา และนาย ฐิติพัฒน์ เลิศวิไลลักษณ์

                การออกทริปครั้งนี้ทำให้ทีมงานของเราได้ข้อเท็จจริงประการหนึ่งว่า ชาวบ้านทั่วไป แม้จะยากจนแต่ก็รักหมารักแมวมาก แต่อาจจะยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลและเลี้ยงดูสัตว์ บางคนบอกว่าไม่อยากพาสัตว์ไปทำหมันเพราะกลัวบาป กลัวลูกชายตัวเองจะเป็นหมัน บางคนกลัวถูกหลอก โดยเล่าให้ฟังว่ามีแก๊งมิจฉาชีพไปอ้างว่าทำหมันให้ฟรี แต่สุดท้ายต้องจ่ายค่ายานับพันบาท บางคนทนไม่ได้กับการนำหมาแมวไปให้หน่วยงานของรัฐบางหน่วยทำหมัน แต่สุดท้ายสัตว์เลี้ยงของเขาต้องตายไปเพราะการทำงานที่ไร้คุณภาพ ฯลฯ ทีมงานคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ จึงใช้โอกาสนี้ให้ความรู้และให้คำแนะนำกับเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างลึกซึ้ง ทำให้หลายคนเข้าใจดียิ่งขึ้นและเห็นด้วยกับการนำสัตว์ไปทำหมัน เพราะเป็นการลดภาระปัญหาของสังคม ดีกว่าการปล่อยให้เขามีลูกมีหลานแต่ไม่สามารถเลี้ยงดูอย่างดีได้ ทำให้เขาต้องตายเพราะถูกรถยนต์ชนหรือทับ กัดกันตาย เป็นโรคตาย ถูกจับไปกิน ถูกจับไปขายอย่างน่าสมเพช เป็นต้น

                หากคุณต้องการให้ทีมงานของเราไปทำหมัน รักษาโรค ฉีดวัคซีนให้สัตว์เลี้ยงแสนรักในชุมชนของคุณ โปรดติดต่อที่ e-mail address luangpee@hotmail.com เพื่อตกลงเงื่อนไขการทำงานให้ปราศจากอุปสรรค ขอเชิญมาช่วยกันทำบุญทำทานให้กับสัตว์ร่วมโลกของเรานะครับ 

ตะลอนเที่ยว by Mr. Flower

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง