ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ สานต่อพระราชปณิธาน จัดตั้งโครงการ หารายได้เพื่อสัตว์ป่วยอนาถา

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

ทรงเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ภายในร้าน “ดร.น้ำใจ”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เพื่อสนองพระราชปณิธาน ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระเมตตาต่อสัตว์ป่วยอนาถา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี จึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดตั้งโครงการ หารายได้เพื่อสัตว์ป่วยอนาถาขึ้น โดยจัดทำผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย ภายใต้ชื่อ “ดร.น้ำใจ” เพื่อนำรายได้ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล สมทบทุน “กองทุนรักษาพยาบาลสัตว์ป่วยอนาถา”

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประทานพระวโรกาสให้คณะสื่อมวลชนเฝ้า เพื่อขอประทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการหารายได้เพื่อสัตว์ป่วยอนาถาโรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ทรงแนะนำผลิตภัณฑ์ของร้าน “ดร.น้ำใจ” โดยมี รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ศ.น.สพ.ดร.อภินันท์ สุประเสริฐ คณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์ พร้อมด้วย วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงรับสั่งถึงที่มาของโครงการหารายได้เพื่อสัตว์ป่วยอนาถา ว่า ประเทศไทยมีสุนัขเร่ร่อน สัตว์ป่วยที่ไม่มีเจ้าของเยอะมาก และมีผู้ใจบุญนำมารักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ ซึ่งในตอนแรกยังไม่มีทุนช่วยเหลือสัตว์ป่วย ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานเงินจากการจำหน่ายเสื้อยืดครอบครัวคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง จำนวนสองล้านบาท ให้แก่ โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อใช้ในการจัดตั้ง “กองทุนรักษาพยาบาลสัตว์ป่วยอนาถา” ขึ้น เพื่อช่วยเหลือเจ้าของสัตว์ป่วย หรือผู้นำสัตว์มารักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ แต่ไม่สามารถรับภาระ หรือมีรายได้ไม่เพียงพอชำระค่ารักษาพยาบาล และเมื่อทรงเข้ามาศึกษาคณะสัตวแพทยศาสตร์ พร้อมทั้งมีโอกาสได้ดูแลสัตว์ป่วยอยู่ทุกวันอีกทั้งอยากจะสานต่อพระราชปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระเมตตากับทุกคน แม้กับสัตว์ท่านก็ทรงเมตตา จึงเป็นแรงบันดาลใจให้มาช่วยเหลือ น้องๆ สัตว์ป่วยทั้งหลาย เพื่อให้เขาได้พ้นจากความทรมาน

จากนั้น ทรงมีรับสั่งถึง ผลิตภัณฑ์ ดร.น้ำใจ (ดอกเตอร์น้ำใจ) ว่า เป็นร้านที่ทรงจัดตั้งขึ้นมาเพื่อจัดทำผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย เพื่อหารายได้เข้าโครงการ ซึ่งชื่อ ดร.น้ำใจ นี้ ได้ประทานชื่อเอง เนื่องจากคนไทยเป็นคนมีน้ำใจ โดยเฉพาะกับสัตว์ป่วย ส่วนตราสัญลักษณ์เป็นรูปนกฮูกซึ่งคนออกแบบเห็นว่า ข้าพเจ้า นอนดึก และตื่นเช้ามาก

ศิลปิน ดารา เชิญชวนผู้สนใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของร้าน “ดร.น้ำใจ”

ทั้งนี้ ทรงแนะนำผลิตภัณฑ์ของ ร้าน “ดร.น้ำใจ” (ดอกเตอร์น้ำใจ) อาทิ เสื้อยืด, เสื้อโปโล, ถ้วยเซรามิกพิมพ์ลายสุนัขทรงเลี้ยง กระเป๋าผ้าลดโลกร้อน ฯลฯ และทรงเปิดร้าน “ดร.น้ำใจ” (ดอกเตอร์น้ำใจ) ก่อนเสด็จกลับ

ทั้งนี้ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ตั้งอยู่ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นสถานที่ให้บริการตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคสัตว์เลี้ยงทางอายุรกรรม ศัลยกรรม สูติกรรม รังสีกรรมโรคเฉพาะทาง ชันสูตรโรคสัตว์ ธนาคารเลือด อีกทั้งยังเป็นสถานศึกษาคลินิกปฏิบัติของนิสิตสัตวแพทย์ และสาขาที่เกี่ยวข้อง ทั้งระดับอุดมศึกษา และบัณฑิตศึกษาอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้าน “ดร.น้ำใจ” พระตำหนักจักรีบงกช, โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต บางเขน และตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2556 สามารถหาซื้อได้ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ชิดลม, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, ศูนย์การค้าสยามพารากอน, ดิ เอ็มโพเรียม และเดอะมอลล์ บางกะปิ เพื่อนำรายได้ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล สมทบทุน “กองทุนรักษาพยาบาลสัตว์ป่วยอนาถา” ส่วนผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่วยอนาถา โดยโอนเงินเข้าบัญชี “โครงการหารายได้เพื่อสัตว์ป่วยอนาถา โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” เลขที่บัญชี 043-7-30275-5 ธนาคารกรุงเทพ สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ http://hospital.vet.ku.ac.th

 


-->