ตะลอนเที่ยว : เที่ยวโตเกียวฤดูใบไม้ร่วง By Mr.Flower

วันอาทิตย์ ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

มาแล้วครับ มาแล้ว โปรแกรมเที่ยวโตเกียวแบบเจาะลึกมาแล้วครับ ขออภัยที่ทำให้ต้องรอมานานเกือบเดือน เพราะแฟนคอลัมน์หลายคนต้องการเที่ยวโตเกียวแบบเจาะลึก แต่ก็มีความเห็นไม่ตรงกันเสียทีเดียวว่าจะไปเที่ยวบริเวณไหนของโตเกียวดี หลังจากเจรจาระดมความเห็นกับแฟนคอลัมน์กว่า 10 คนก็ได้ข้อตกลงร่วมกันว่า ทริปนี้เราเน้นโตเกียวแบบถึงแก่น ทั้งกิน นอน และเที่ยว เราจะอยู่กันในโตเกียว 5 คืนเต็ม ๆ เรียกว่าเที่ยวหนนี้ เราจะได้รู้จักโตเกียวให้มากที่สุด

บ่อน้ำสำหรับชำระร่างกายก่อนเข้าวัด

                ทริปนี้เราเน้นเที่ยววัด วัง สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ ชมย่านธุรกิจ ย่านวัยรุ่น ย่านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กโทรนิกส์ และพาไปช้อปของฝากสารพัดชนิดที่ตึกม่วง แล้วก็แวะไปดูแหล่งขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองแถว ๆ ย่านชินจูกุด้วย ส่วนที่นอนนั้น เราเลือกนอนในย่านที่อยู่ใจกลางเมืองซึ่งใกล้ชิดติดกับสถานีรถไฟฟ้าสาย JR เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยวยามราตรี (เราเลือกนอนที่ย่านชิบูยาหรือชินจูกุ)

                สถานที่แรกที่จะพาคุณไปชมคือเขตพระราชวังโตเกียวของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น (Tokyo Imperial Palace) อยู่ในเขตชิโยดะ ใกล้สถานีรถไฟโตเกียว วังแห่งนี้รู้จักกันในนามประสาทเอโดะ เคยเป็นที่พำนึกของโชกุนตระกูลโตกุกาวา เขตพระราชฐานเป็นสวนร่มรื่นเปรียบประดุจโอเอซิสกลางกรุงโตเกียวก็ว่าได้ ว่ากันตามตรงแล้ว สำหรับผู้ที่หลงใหลธรรมชาติ จะสามารถอยู่เที่ยวชมวังแห่งนี้ได้เป็นวัน ๆ เลยทีเดียว

ซุ้มประตูวัดอาซากูซะ

                เมื่อชมวังแล้วก็จะไปชมวัด ทริปนี้เราจะไปชมหลายวัด แต่หนึ่งในนั้นคือวัดอาซากูซะ วัดนี้เป็นที่นิยมมาก ผู้คนหลากหลายทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติต่างมุ่งหน้าไปวัดนี้กันทั้งนั้น นักท่องเที่ยวหลายคนปรารถนาจะได้เดินลอดซุ้มประตูคานินะริมง ซึ่งมีโคมไฟยักษ์ใหญ่สีแดงแขวนอยู่ที่หน้าวัด ส่วนบรรยากาศทางเดินก่อนถึงวิหารก็ราวกับมีงานวัดที่ให้อารมณ์สนุกสนาน และชวนจับจ่ายไปตลอดทาง เพราะมีของนานาชนิดให้เลือกซื้อแบบซื้อได้ไม่เบื่อ บรรยากาศแบบนี้ชาวญี่ปุ่นเรียกนากะมิเซะโดริ แล้วก็อย่าลืมไปไหว้พระด้วยนะครับ บางคนใช้เวลาเดินซื้อของมากกว่าไหว้พระเสียอีก เห็นไหมว่านี่แค่เพียงวัดเดียวก็กินเวลาไปหลายชั่วโมงแล้ว แต่อย่าลืมว่าเรายังมีวัดอื่น ๆ อีกนะครับ

 

                เมื่อไหว้พระแล้ว เราก็จะไปเที่ยวสวนสาธารณะสวย ๆ ที่มีอยู่มากมายในกรุงโตเกียว อาทิ สวนชินจูกุ (Shinjuku Gyoen) สวนอิมพีเรียลพาเลซ (Imperial Palace East Garden) สวนโนกาวา (Nogawa Park) และสวนอูเอโนะ (Ueno Park) ขอบอกว่าสวนสาธารณะในโกเกียวนั้นอุดมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ยักษ์จำนวนมาก เมื่อคุณไปแล้วคุณจะเห็นความแตกต่างระหว่างสวนสาธารณะในกรุงเทพฯ ได้อย่างชัดเจน

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว

                ต่อไปก็ถึงเวลาเที่ยวพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ โตเกียว พิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จริง ๆ แล้วญี่ปุ่นมีพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศเกือบ 1 พันแห่ง แต่ที่นี่คือสุดยอดของพิพิธภัณฑ์ของญี่ปุ่น เกิดขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ. 2415 ขอบอกว่าศิลปวัตถุต่าง ๆ ที่นำเสนออยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สุดยอดทั้งการนำเสนอ ทั้งแสงสี และทั้งคำบรรยายที่สุดละเอียด เรียกง่าย ๆ ว่าคนที่รักพิพิธภัณฑ์จะสามารถอยู่ในนี้ได้ทั้งวันทั้งคืน และหากจะดูกันให้ละเอียดละออจริง ๆ แล้ว ดูกันทั้งสัปดาห์ก็น่าจะดูไม่หมด

สวนอูเอโนะ

                เที่ยววัด วัง สวน พิพิธภัณฑ์แล้ว ก็ถึงเวลาเที่ยวย่านช้อปปิ้งโดยเฉพาะย่านกินซา ย่านฮาราจูกุ ชินจูกุ ชิบูยา เขตนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักช้อปตัวยง ให้เวลาช้อป 24 ชั่วโมงก็อาจจะไม่พอสำหรับขาช้อปบรรลือโลก

สวนชินจูกุ

                อ้อ! ทริปนี้เราพาคุณไปขึ้น TOKYO SKYTREE ด้วย (ญี่ปุ่นสะกดด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษใหญ่ทั้งหมด) หอแห่งนี้สูง 634 เมตร บางคนเรียกหอนี้ว่า โตเกียวเอโดะทาวเวอร์ บางคนเรียกหอมูซาชิ (มูคือ 6 ซาคือ 3 และชิคือ 4) แต่จริง ๆ แล้วหอนี้ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าชื่อมูซาชินั้นเอง

TOKYO-SKYTREE

                ทริปนี้ Mr. Flower นำทัวร์เอง และมีอาจารย์มหาวิทยาลัยในโตเกียวซึ่งเป็นคนไทยช่วยพาชมกรุงโตเกียวด้วย เราจะไปค้างที่โตเกียว 5 คืนครับ เดินทางประมาณปลายเดือนตุลาคม ทริปนี้เราตั้งงบฯ ไว้ราว ๆ 6 หมื่นบาท (ไม่เกิน 6 หมื่นบาทแน่นอน) เราบินการบินไทยครับ ส่วนที่นอนก็จะอยู่ย่านชิบูยา หรือไม่ก็ชินจูกุครับผม ทริปนี้รับผู้ร่วมทาง 30 คนเท่านั้น อยากชวนคุณ ๆ ไปเที่ยวกันครับ รับรองว่าทัวร์นี้ไม่ใช่ทัวร์ 6-7-8 แน่นอน เราจะไปเที่ยวกันแบบเจาะลึก เที่ยวแบบรู้จริง และเที่ยวแบบไม่รีบร้อน ไม่ร้อนรน ไม่เน้นการนั่งอยู่บนรถทัวร์วิ่งข้ามเมืองไปมาจนไม่ได้เห็นอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

ย่านชิบูย่า

ย่านกินซ่า

คอสเพลย์ฮาราจูกุ

รถไฟในโตเกียว

กรุงโตเกียว

                สนใจอยากร่วมทริปนี้ โปรดติดต่อ luangpee@hotmail.com ด่วนนะครับ  Arigatou Gozaimasu

 


-->