บี มาย เกสท์ : ทำวันนี้ให้ดีที่สุดและพอเพียง พญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล

วันเสาร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2557, 06.00 น.

“บุคลิกภาพที่ดีไม่ได้หมายถึงหน้าตาสวยหรือหล่อเท่านั้น แต่หมายถึงผิวพรรณที่สดใส สดชื่น ไม่หมองคล้ำ ซึ่งจะสร้าง First Impression หรือความรู้สึกประทับใจเมื่อแรกพบ และเมื่อคนเรามีบุคลิกภาพที่ดีก็จะมีความมั่นใจ และความมั่นใจนี่แหละก็จะแปรเปลี่ยนเป็นพลังบวก ให้กล้าลุกขึ้นมาทำอะไรได้อีกหลายอย่าง”

นี่คือแรงบันดาลใจที่ทำให้ พญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล เปิดให้บริการ ลลลนา คลินิก (อ่านว่า ลน-ละ-นา) คลินิกผิวหนังและความงาม เพราะคุณหมอตั้งใจอยากจะให้สถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนเพื่อนรู้ใจของคนรักสวยรักงาม และอยากดูดีตลอดเวลา

“อาจจะด้วยความที่เราเป็นผู้หญิงรักสวยรักงามคนหนึ่ง ตอนเรียนจบหมอใหม่ๆ มีโอกาสได้ไปสัมผัสกับงานทางด้านคลินิกผิวหนัง ความสวยความงาม พอทำแล้วมันชอบ มีความสุขนะเวลาที่เห็นคนไข้มาใช้บริการแล้วเขาพอใจ มีความสุขที่เห็นตัวเองมีผิวพรรณสดใส ไร้สิวฟ้า หมอก็ทำงานในคลินิกผิวหนังเก็บประสบการณ์อยู่หลายปี จนในที่สุดถึงได้ตัดสินใจเปิดคลินิกของตัวเอง อยากดูแลคนไข้ในแนวทางของตัวเอง”

ลนลนา แปลว่า ผู้หญิงงาม เปิดให้บริการมาได้ 4 ปีแล้ว ปัจจุบันมี 2 สาขา ที่ สาขา Rain Hill สุขุมวิท 49 และ สาขาหัวหิน หมอพลอยลดา เล่าถึงควาใส่ใจในการดูแลความสวยความงามให้กับคนไข้ว่า “ลลลนา คลินิก ก็ให้บริการดูแลด้านผิวหนังและรูปร่างที่ครอบคลุมทุกกลุ่ม ตั้งแต่รักษาสิว ลดริ้วรอย รูขุมขน ลดรอยดำ ผิวกระจ่างใส หน้าเนียน ยกกระชับ โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ เครื่องไม้เครื่องมือ เวชภัณฑ์ เวชสำอางที่ใช้ หมอก็เป็นคนเลือกเอง ต้องมีการหาข้อมูลเยอะมาก เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องมือหรือยาที่จะนำมาใช้กับคนไข้ มีความปลอดภัยได้มาตรฐาน ซึ่งหมอเองก็ต้องคอยอัพเดทตัวเองตลอดเวลาว่าในวงการมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา จะดูว่าอะไรที่เหมาะ ที่จะสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ที่สำคัญคือ ลลลนา คลินิก ดูแลลูกค้าดุจญาติ คิดง่ายๆ ว่าเราอยากมีผิวพรรณสดใส ดูดี อยากสวยแค่ไหน เราก็ต้องดูแลลูกค้าแบบนั้นเช่นกัน”

แม้จะต้องวิ่งรอกระหว่างกรุงเทพฯ และ หัวหิน เพื่อดูแลคลินิกทั้งสองสาขาทุกสัปดาห์ แต่คุณหมอพลอยลดา ยังมีงานหลักอีกหน้าที่หนึ่งนั่นคือ การเป็นแพทย์ประจำบ้าน แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

“อาจจะมองว่ามีธุรกิจของตัวเองแล้ว ทำไมยังมาเป็นหมอในโรงพยาบาลรัฐ คือเงินเดือนหรือรายได้อาจจะเทียบกันไม่ได้ แต่หมอก็ไม่อยากทิ้งความรู้ความสามารถของตัวเอง การเป็นแพทย์ในสังกัดสภากาชาดไทย เป็นการทำงานที่ทำให้เราได้มีโอกาสช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาเข้ารับการรักษาก็เป็นคนไข้ที่รายได้น้อย หรือยากจน การที่เรามีส่วนช่วยให้เขากลับมามีสุขภาพดี แข็งแรง ใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ก็เป็นการทำบุญ ทำให้หมอมีความสุขในการทำงาน เป็นงานที่สร้างความภาคภูมิใจให้ตัวหมอและครอบครัว ส่วนคลินิกก็เป็นธุรกิจที่เราสร้างมาด้วยมือ หมอก็มีความสุขที่เห็นคนไข้สวยหล่อกลับไป”

แม้ในวันและเวลาราชการ คุณหมอจะทำงานเต็มเวลาอยู่ที่ โรงพยาบาลจุฬาฯ ส่วนเวลาที่เหลือก็ดูแลคลินิก แต่ต้องบอกว่าเธอคนนี้เป็น “Working Women” ตัวจริง เพราะล่าสุดกำลังจะเปิดตัวโปรเจคใหม่ของตัวเองในเวลาอันใกล้

“ก็ยังเป็นธุรกิจที่อยู่ในแวดวงความสวยความงามคะ เป็นสปาครบวงจร จะมีความแตกต่างจากสปาที่เปิดให้บริการอยู่ในเมืองไทยแน่นอน แต่อันนี้ยังเปิดเผยมากไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างการพูดคุยกับลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ คาดว่าประมาณปลายปีนี้ทุกอย่างน่าจะโอเค พร้อมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แล้วก็มีโครงการที่จะขยายสาขาลลลนา คลินิก ไปเปิดบริการที่ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ คงต้องรอเรื่องสปาให้เข้าที่เข้าทางเสียก่อน ถ้าระบบทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง การที่จะขยายสาขาหรือเปิดธุรกิจใหม่ๆ ก็จะง่ายขึ้น”

ถึงจะยอมรับว่าทำงาน 7 วัน ไม่ได้พัก แต่ก็ทำด้วย “ความรัก” จึงทำให้มี “ความสุข” กับสิ่งที่ทำ คุณหมอพลอยลดา บอกว่า “ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” คือ คติประจำใจของตัวเธอเอง

“ทำวันนี้ให้ดีที่สุดค่ะ และก็พอเพียง เรามีความสุขตรงนี้แล้ว ค่อยๆ ทำไปทำให้ดีที่สุดของเราไปเรื่อยๆ พอวันนี้ดีแล้ว พรุ่งนี้ก็ทำให้ดียิ่งขึ้น แต่หมอก็เป็นคนจริงจังกับการทำงานเหมือนกันนะ เพราะเวลาทำงานเราก็อยากให้งานออกมาดีที่สุด แต่ไม่เครียดนะ ค่อนข้างปล่อยวาง มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นสู้เต็มที่ ถ้าสามารถเคลียร์ปัญหาได้ก็จบ แต่ถ้ายังเคลียร์ไม่ได้ก็ปล่อยวางไว้ก่อน แล้วค่อยๆ แก้ไข จะไม่เก็บเอามานอนคิดให้ตัวเองเครียด เพราะถ้าเครียดมันก็ส่งผลกับร่างกายและจิตใจเดี๋ยวไม่สวยคะ”

นอกจากนั้นแล้ว คุณหมอคนสวยยังมีเคล็ดลับสร้างพลังชีวิตให้กับตนเอง นั่นคือ การเดินทางท่องเที่ยวไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากสถานที่ใหม่ๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ง้อบริษัทนำเที่ยว และนำประสบการณ์จากการเดินทางในแต่ละครั้งมาปรับใช้กับชีวิตส่วนตัวและการทำงานได้เป็นอย่างดี 

 

 


-->