คอลัมน์ผู้หญิง

‘การเตรียมตัวก่อนการตรวจสุขภาพ’

การตรวจสุขภาพมีจุดประสงค์เพื่อให้รู้ว่าในร่างกายเรามีสิ่งใดที่ผิดปกติจากมาตรฐานสุขภาพ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจพบก่อนเกิดปัญหากับสุขภาพในอนาคต การตรวจสุขภาพที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือ มีการเตรียมความพร้อมของร่างกายล่วงหน้า โดยมีขั้นตอนดังนี้

1.ก่อนการตรวจสุขภาพ

- ไม่ควรอดนอน ดื่มสุรา หรือกาแฟ ในคืนก่อนการตรวจสุขภาพ เนื่องจากจะทำให้ความดันโลหิตสูงกว่าที่เป็นจริง

- ควรใส่เสื้อผ้าที่พับแขนเสื้อขึ้นได้สะดวกไม่รัดแน่นเพื่อความสะดวกในการเจาะเลือด

- ถ้ามีการทดสอบสมรรถภาพหัวใจ (Exercise Stress Test) ควรใส่เสื้อผ้าที่เคลื่อนไหวได้สะดวก หรือชุดกีฬา

- ถ้าต้องตรวจภายใน (สุภาพสตรี) ควรสวมกระโปรงและควรตรวจก่อน หรือหลังมีประจำเดือน 7 วัน และงดเหน็บยาทางช่องคลอดก่อนตรวจ 7 วัน

- ควรนำยาที่รับประทานเป็นประจำติดตัวมาด้วย

2. การอดอาหารก่อนตรวจสุขภาพ

- การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ต้องงดน้ำและอาหารก่อนการเจาะเลือด 6 ชั่วโมง และตรวจไขมันในเลือด (คอเลสเตอรอล, ไตรกลีเซอไรด์, HDL, LDL) งด 12 ชั่วโมง หากกระหายน้ำ หรือหิวมากให้จิบน้ำเปล่าได้เพียงเล็กน้อย

- หลังจากเจาะเลือดแล้ว กรุณาสอบถามเจ้าหน้าที่เรื่องอาหารและน้ำดื่มก่อนเข้ารับการตรวจรายการต่อไป ถ้าต้องตรวจอัลตราซาวนด์ช่องท้องส่วนบนต่อยังคงต้องงดน้ำและอาหารก่อน

ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ ควบคู่ไปกับการตรวจสุขภาพเพื่อให้แพทย์แนะนำข้อควรปฏิบัติในการรักษาตามขั้นตอนตามที่แพทย์กำหนดต่อไป

สนับสนุนข้อมูลโดย
นพ.สัมพันธุ์ ธนกิจจำรูญ
ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว
โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล
ผ่านการรับรองมาตรฐาน HA และ JCI
โทร. 1745


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี