คอลัมน์ผู้หญิง

การตรวจเต้านมด้วยตนเอง (BSE)

การตรวจเต้านมตนเอง อย่างสม่ำเสมอในสตรี วัยตั้งแต่ 25-45 ปี นั้น จะช่วยให้ สามารถพบสิ่งผิดปกติของเต้านม ได้ตังแต่เริ่มมีอาการ โดยเฉพาะการพบก้อน ตุ่มหรือไตแข็งผิดปกติที่เต้านม ซึ่งทำให้ สามรถตัดสินใจรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจว่า ก้อนเนื้อที่หน้าอกที่พบนั้น มีอันตรายหรือไม่ เพราะหาก ก้อนเนื้อที่ตรวจเจอนั้น เป็นเนื้อร้าย หรือ มะเร็งเต้านม ก็จะได้เข้ารับการรักษาทันที ยิ่งพบความผิดปกติได้เร็วเพียงไร โอกาสในการักษาให้หายขาดและปลอดภัย ก็มีมากขึ้นเพียงนั้น วิธีที่จะพบความผิดปกติของเต้านม ตั้งแต่ ระยะเริ่มแรก คือ การตรวจเต้านม ด้วยตนเองเดือนละครั้ง ซึ่งควรทำการตรวจ หลังหมดประจำเดือนประมาณ 5-7 วัน ในช่วงที่เต้านมคัดตึง ไม่ควรทำการตรวจ เพราะการตรวจอาจผิดพลาดได้ ควรทำการตรวจอย่างสม่ำเสมอ ทุกเดือนด้วยขั้นตอนดังนี้

การดูเต้านมตนเอง

1.       ถอดเสื้อและยกทรงออก ยืนส่องกระจกดูเต้านมแต่ละข้าง สังเกตการเปลี่ยนแปลงลักษณะของรูปร่าง ขนาดหรือสีของหัวนม สังเกตดูระดับของหัวนมแต่ละข้างว่าเท่ากันหรือไม่

2.       ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะเอามือประสานกันด้านหลังศีรษะ

3.       ยืนตรง เอามือจับสะโพกทั้งสองข้าง และกดสะโพกไว้แรงๆ จนท่านรู้สึกว่ากล้ามเนื้อที่หน้าอกของคุณเกร็งขึ้นมา สังเกตความผิดปกติอีกครั้ง

4.       โน้มตัวโค้งไปข้างหน้า ให้หน้าอกสองข้างห้อยลง สังเกตดูว่ามีรอยบุ๋ม หรือรอยนูนบริเวณผิวหนังที่เต้านมหรือไม่ สังเกตดูรูปร่างของเต้านม และสังเกตว่ามีรอยบุ๋มที่หัวนมทั้งสองข้างหรือไม่

การคลำเต้านมด้วยตนเอง

การคลำ  ควรตรวจในขณะอาบน้ำหรือในท่านอนราบ ส่วนใหญ่นิยมตรวจในขณะอาบน้ำ เพราะเคลื่อนไหวมือได้ง่ายโดยใช้มือข้างหนึ่งคลำเต้านมข้างที่อยู่ตรงข้ามและมืออีกข้างหนึ่งยกขึ้นเหนือศีรษะ ให้ใช้นิ้วมือ 3 นิ้ว คือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางแนบชิดกัน

1.       ควรใช้ฝ่านิ้วมือไม่ใช้ปลายนิ้วในการคลำเพราะจะทำให้คลำพบก้อนเนื้อได้ดีกว่า

2.       คลำเป็นวงเล็กๆ ช้าๆ ให้ทั่วทั้งเต้านม และบริเวณรักแร้ด้วย

3.       ใช้แรงกดในการคลำเบาๆ ก่อน แล้วค่อยเพิ่ม แรงกดขึ้นพอประมาณ และกดให้แรง ทั้งนี้การกดเบาๆ เป็นการตรวจค้นหาความผิดปกติบริเวณผิวหนัง เมื่อออกแรงกดขึ้นพอประมาณทำให้รู้สึกถึงการคลำพบก้อนเนื้อและเนื้อเยื่อไขมันของเต้านมได้

4.       หลังจากการคลำทุกครั้งควรบีบหัวนมดูว่าอาจจะมีสิ่งคัดหลั่งออกมาจากหัวนมการคลำในท่านอนราบ โดยนอนหงาย และใช้หมอนเล็กๆ หนุนใต้สะบักข้างซ้าย และยกแขนซ้ายวางเหนือศีรษะ ใช้มือขวาคลำเต้านมข้างซ้ายดังที่ได้อธิบายไว้ ทำเช่นเดียวกันที่เต้านมข้างขวา โดยใช้หมอนหนุนใต้สะบักข้างขวา และยกแขนขวาวางเหนือศีรษะ ใช้มือซ้ายคลำเต้านมข้างขวา

นพ.สุภกิจ หิรัญญะประทีป แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยกรรมทั่วไป

ศูนย์ศัลกรรมทั่วไป โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี