คอลัมน์ผู้หญิง

โรคหลอดเลือดในสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) เป็นภาวะหลอดเลือดตีบ (Infurction) หรือแตก (Hemorrhagic) เฉียบพลัน ซึ่งส่งผลทำให้สูญเสียการทำงานของสมองส่วนนั้นๆ ซึ่งความรุนแรงขึ้นอยู่กับ บริเวณเนื้อสมองที่มีการขาดเลือด หรือมีเลือดออก จัดเป็นภาวะฉุกเฉินและมีอันตรายเฉียบพลัน

อาการที่เกิดขึ้น เช่น มีแขนขาชา อ่อนแรง เป็นซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย มีปากเบี้ยว พูดไม่ชัด หรือพูดไม่ได้ บางรายอาจมีวิงเวียนศีรษะ เดินเซ มองเห็นภาพซ้อน ซึ่งควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจด้วยวิธีเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI เพื่อแยกว่าเป็นเส้นเลือดตีบ หรือแตก

โรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่มีความเสี่ยง ในผู้ที่มีโรคประจำตัวดังนี้ เช่น เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, ไขมันสูง, โรคหลอดเลือดหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

การดูแลเพื่อป้องกันความเสี่ยง คือ การออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง งดสูบบุหรี่ และตรวจหาโรคต่างๆที่เป็นความเสี่ยง เช่น การตรวจเลือด ตรวจสุขภาพประจำปี เป็นต้น

การรักษาในปัจจุบันกรณีเป็นหลอดเลือดสมองตีบภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง และไม่มีข้อห้ามใช้ยา มีการรักษาด้วยยาละลายลิ่มเลือด เป็นยาฉีด คือ ยา RTPA ช่วยทำให้อาการดีขึ้นได้ โดยพบว่าที่ระยะเวลาหลังจากเกิดอาการ ผู้ที่ได้รับยามีอาการทางระบบประสาทดีกว่าผู้ที่ไม่ได้รับยาอย่างมีนัยสำคัญ

สนับสนุนข้อมูลโดย พท.พญ.ปฏิมา อรวรรณหโณทัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาอายุรศาสตร์ประสาทและสมอง
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. Call Center 1745
www.bangpakokhospital.com


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี