วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชาวบ้านแห่ทำบุญ! หลังเจ้าอาวาสป่วยออกกิจนิมนต์ไม่ได้ ไร้ญาติโยมจองกฐิน

ชาวบ้านแห่ทำบุญ! หลังเจ้าอาวาสป่วยออกกิจนิมนต์ไม่ได้ ไร้ญาติโยมจองกฐิน

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 13.49 น.
Tag : ทำบุญ เจ้าอาวาสป่วย กิจนิมนต์ จองกฐิน
  •  

27 ตุลาคม 2563 จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์เรื่องราวของเจ้าอาวาส วัดท่ามะเฟือง หมู่ที่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้ออกมาร้องไห้กลางที่ประชุมเลือกกรรมการหมู่บ้านว่าทางวัดไม่มีญาติโยม หรือเจ้าภาพที่จองเข้ามาเป็นเจ้าภาพกฐินปี 2563 หลังจากที่มีกฐินมาทุกปี ประกอบกับทางเจ้าอาวาสอาพาธ ไม่สามารถออกกิจนิมนต์ได้

ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปที่วัดท่ามะเฟือง ได้สอบถามกับทางเจ้าอาวาสท่ามะเฟือง พระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท ถึงเรื่องราวข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ทราบว่า ในปีนี้ไม่มีใครจอวงเข้ามาเป็นเจ้าภาพกฐินที่วัดเลย อีกอย่างเขาไม่ศรัทธา มีคนศรัทธาบ้างแต่ก็ไม่พอ อีกอย่างพระน้อยด้วย พระก็ 3 รูป มาก็ต่างถิ่นกัน เป็นพระมาจากทางใต้ 3 องค์ พระท้องถิ่นองค์เดียว ที่ผ่านมามีกฐินมาทุกปี แต่มาปีนี้ไม่มีใครจองเข้ามาเลย ซึ่งภายในวัดยังต้องมีการบำรุง บูรณปฏิสังขรณ์ ศาสนสถาน กุฏิสงฆ์ ศาลาปฏิบัติธรรม


ทั้งนี้ พระครูสังฆรักษ์ แจ้งว่า อาตมามีความตั้งใจที่จะนำเงินปัจจัยจากการทำบุญกฐิน มาวางรากฐานศาลาปฏิบัติธรรม และหากเป็นไปได้อยากให้สร้างโบสถ์ วัดต้องมีโบสถ์ ถ้ามีเงินมาควรจะสร้าง แต่ถ้าไม่มีเงินก็คงไม่สร้าง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงอาการป่วย ที่ระบุว่าไม่สามารถออกไปกิจนิมนต์ได้นั้น พระครูสังฆรักษ์ กล่าวว่า ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ขาเดินไม่ได้ตั้งนานแล้ว ไม่มีแรงเดินไม่ได้ พักอาพาธที่โรงพยาบาลสงฆ์นานหลายเดือน ก่อนออกมารักษาตัวอยู่ที่วัด

ทั้งนี้ พระครูสังฆรักษ์ กล่าวบอกบุญถึงสาธุชนผู้ใจบุญ ว่า อาตมาในนามของเจ้าอาวาสวัด ในนามของ พระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท ลูกศิษย์ของพระราชอุดมมงคล หลวงพ่ออุตมะ ซึ่งเป็นฐานาของอาตมา ขอฝากญาติโยมทั้งหลายได้มาร่วมปัจจัยสร้างสิ่งที่ขาด ช่วยสร้างได้ก็ดี เพื่อจะได้เหมือนวัดอื่นๆเขา ที่มีศาลา มีโบสถ์ แต่ที่ใดยังขาด เพราะวัดมีโบสถ์ให้บวชพระ จึงมีพระที่มาจากที่อื่น 1 ปี จะมีพระ 3 – 5 รูป เท่านั้น ถ้าวัดไม่มีใครจริง อาตมาก็อยู่องค์เดียว ดูแลวัดนี้ไปจนกว่าจะมรณภาพ

ส่วนบรรยากาศที่วัดวันนี้หลังจากที่เป็นข่าวออกไปมีญาติโยมผู้ใจบุญเดินทางมาจากต่างจังหวัด และในพื้นที่เข้ามาเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าอาวาสกันตลอดทั้งวันไม่ขาดสาย พร้อมทั้งได้ร่วมเงินเข้ามาถวายเพื่อร่วมเป็นเจ้าภาพกฐินกับทางวัดด้วย อย่างคุณ ภัทร เม่นวิจิตร อายุ 59 ปี เป็นแม่ค้าขายลอตเตอรี่ที่วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม ได้เดินทางมากับเพื่อนแม่ค้าด้วยกัน 3 คน โดยกล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวในโซเชียล ตนจึงได้ร่วมกันกับเพื่อนแม่ค้า และผู้ที่อยู่ในวัดสว่างอารมณ์ ร่วมรวมเงินเพื่อที่จะมาถวายให้กับทางหลวงพ่อ เป็นจำนวนเงิน 12,130 บาท ขออนุโมทนาบุญกับทุกคนด้วย ส่วนที่บริเวณด้านหน้ากุฏิของเจ้าอาวาส พบว่ามีกรรมการวัด ผู้ใหญ่บ้าน ได้มาตั้งโต๊ะและนำทีม อสม.มาตรวจคัดกรองวัดไข้ เพื่อที่จะเป็นการช่วยจัดระเบียบในการเข้าไปพบ เจ้าอาวาสโดยขอให้ทุกคนใส่หน้ากาก เนื่องจาก พระครูสังฆรักษ์ เจ้าอาวาส มีอาการอาพาธ พร้อมทั้งรับญาติโยมที่มีความประสงฆ์จะร่วมทำบุญกับทางวัด

และวันนี้ทางสำนักพุทธศาสนา จังหวัดราชบุรี ได้เดินทางมาสอบถามข้อมูลและรายละเอียด กับทางพระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท เจ้าอาวาสวัด ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งที่ไปช่วยดูเรื่องทางออกต่างๆ และจะไปเรียนกับทางพระธรรมปัญญาพร เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวรวิหาร พรคะอารามหลวงให้ทราบ ทั้งข้อปฏิบัติและเรื่องพระธรรมวินัย และจะดูแนวทางการจัดงานกฐิน ได้หรือไม่อีกครั้ง เนื่องจากที่วัดมีพระภิกษุสงฆ์เพียง 3 รูปเท่านั้น ทั้งนี้ทางสำนักพุทธฯ อยากชวนชาวบ้านที่มีความศรัทธาต่อพระพุทธสานาสามารถเดินทางเข้ามาทำบุญกับทางวัด เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของทางท่านเจ้าอาวาส

ขณะที่นายกิตติ โค้วถาวร ผู้ใหญ่บ้านหมู 3 ต.อ่างทอง และเป็นประธานคณะกรรมหมู่บ้านท่ามะเฟือง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนและชาวบ้าน จะมีการจัดงานทอดกฐินมาให้ที่วัดเป็นประจำทุกปี ปีหนึ่งจะได้ประมาณ 3 แสนบาท แต่ปีนี้เห็นว่าเจ้าอาวาสอาพาธ ปละพระลูกวัดก็ไม่ครบองค์กฐิน ซึ่งมีเพียงแค่ 3 รูป จึงเห็นว่าไม่จัดงานทอดกฐิน และวันที่ทางหมู่บ้าน ได้มีการประชุมเลือกคณะกรรมการหมู่บ้าน ทาง พระครูสังฆรักษ์ เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง ได้เดินทางมาร่วม พร้อมทั้งได้พูดคุยกับทางชาวบ้านเพื่อขอให้มีการจัดงานกฐิน และทางหลวงพ่อได้มีอาการร้องไห้ออกมาระหว่างที่ท่านได้พูด ตามที่เป็นข่าวไป ทางหมู่บ้านจึงตกลงกันว่า จะนำเงินจากกองทนหมู่บ้าน มอบเงินให้วัดจำนวน 10,000 บาทแทน จนกระทั่งมาเป็นข่าวดัง ทำให้มีประชาชนเดินทางมาจำนวนมาก

สำหรับวัดท่ามะเฟือง มีเพียงศาลาประกอบพิธีทางศาสนา 1 หลัง วิหารหลวง 1 หลัง กุฏิที่พักสงฆ์ไม้เล็กๆ ให้ญาติโยมและพระมาปฏิบัติธรรมเท่านั้น ไม่มีโบสถ์ เนื่องจากเป็นวัดพี่วัดน้องกับทางวัดใหญ่อ่างทอง ที่ทางชาวบ้านได้ไปขึ้นกับวัดใหญ่อ่างทองอยู่ เวลาทำกิจกรรมสงฆ์ และไม่มีเมรุเผาศพ ส่วนใหญ่จะมีต้นไม้ใหญ่ร่วมรื่น ส่วนใหญ่วัดนี้จะจัดกิจกรรมทางศาสนาเล็ก เช่นทำบุญวันพระ หรือเข้ามาปฏิบัติธรรม

ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวอีกว่า ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ทางวัดและชาวบ้านจะได้ร่วมกันจัดงานทอดกฐินและผ้าป่าสามัคคี โดยนำเงินจากกองทุนหมู่บ้านจำนวน 10,000 บาท มาถวาย ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธาหรือผู้ที่ทราบข่าวต่างๆทางโซเชียลหรือทางสื่อต่างๆ สามารถเดินทางมาร่วมทำบุญได้ และห่างใครที่มีความประสงค์ที่จะเป็นเจ้าภาพร่วมและไม่สะดวกเดินทางมาสามารถโอนเข้าบัญชีธนาคารออมสิน หมายเลขบัญชี 020 028 789 822 ชื่อบัญชีวัดท่ามะเฟือง โทรสอบถามได้ที่ 085 619 5459, 086 409 2324 , 061 474 1962

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'แพรรี่\' เตือนซื้อทองออนไลน์ ระวังตกหลุม \'คนดัง-โพรไฟล์ดี-ขยันทำบุญ\' ถูกหลอกขายทองเก๊ 'แพรรี่' เตือนซื้อทองออนไลน์ ระวังตกหลุม 'คนดัง-โพรไฟล์ดี-ขยันทำบุญ' ถูกหลอกขายทองเก๊
  • แจงดราม่า! จัดงานศพ 3 แสน สาวขอโทษ ครอบครัวต้องการทำบุญ พระไม่เคยเรียก แจงดราม่า! จัดงานศพ 3 แสน สาวขอโทษ ครอบครัวต้องการทำบุญ พระไม่เคยเรียก
  • ไม่รู้จัก \'อย่าให้\'! สาวผวาชายแปลกหน้าเดินดุ่มๆ แจกซองผ้าป่าตามบ้าน-ร้านค้า ไม่รู้จัก 'อย่าให้'! สาวผวาชายแปลกหน้าเดินดุ่มๆ แจกซองผ้าป่าตามบ้าน-ร้านค้า
  •  

Breaking News

'ความเย็นแห่งความเมตตา ดับความร้อนของโลกได้' : พระคติธรรม สมเด็จพระสังฆราชเจ้า

‘บ้านพิษณุโลก’คึกคัก! ‘รมต.พท.’ประชุม‘กุนซืออิ๊งค์’ปรับแผนท่องเที่ยว

'ณัฐวุฒิ'รับไม่เคยเห็น ศาลสั่ง รมว.ให้เป็นอัมพฤกษ์ ชี้ที่ผ่านมามีแต่อัมพาต หยุดทั้งตำแหน่ง

(คลิป) 'อิ๊งค์'สวมบทแม่ค้า โชว์ขายผลไม้ไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved