วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
17 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี ในส่วนของคนไทยในต่างประเทศ ว่า เราได้รับมอบหมายว่าให้ไปดูวันที่เหมาะสม โดยคาดว่าจะเป็นวันที่ 20 พ.ย.เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ ซึ่งคนไทยในต่างประเทศจะสะดวกมากที่จะมาร่วมกิจกรรม เพราะเป็นวันหยุด ซึ่งได้มีการประสานไปยังสถานทูตประเทศต่างๆ ทั่วโลกแล้ว ส่วนกิจกรรมจะเป็นรูปแบบใดนั้น ก็อยู่ที่แต่ละพื้นที่ว่าแบบไหนจะเหมาะกับสิ่งแวดล้อมนั้นๆ ที่จะมาเชื่อมโยงกับการสักการะเฉลิมพระเกียรติ เพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งปณิธานและถวายคำปฏิญาณ
ขณะที่ในส่วนของในประเทศไทย กิจกรรมดังกล่าวของรัฐบาลจะแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วนที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมาร่วมถวายสัตย์คำปฏิญาณที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 22 พ.ย.หลังเคารพธงชาติ เวลา 08.00 น.และในส่วนของแต่ละกระทรวงที่จะนำโดยปลัดกระทรวง โดยรูปแบบของกิจกรรมจะมีถวายสัตย์ปฏิญาณตน 5 ประการ อาทิ การแสดงความจงรักภักดี การปฏิบัติตามหลักของบ้านเมืองด้วยการเคารพกฎหมาย และหลักการพัฒนาตนเองโดยน้อมนำสิ่งที่พระองค์ท่านพระราชทานให้มาใช้ เป็นต้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี