วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘บิ๊กแป๊ะ’หวั่นบานปลาย ไม่ผลีผลามบุกธรรมกาย จี้พศ.ปฏิรูป‘พ.ร.บ.สงฆ์’

‘บิ๊กแป๊ะ’หวั่นบานปลาย ไม่ผลีผลามบุกธรรมกาย จี้พศ.ปฏิรูป‘พ.ร.บ.สงฆ์’

วันอังคาร ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559, 08.56 น.
Tag : บิ๊กแป๊ะ พศ.ปฏิรูปพ.ร.บ.สงฆ์ ไม่ผลีผลามบุกธรรมกาย
  •  

ผบ.ตร.โต้ยื้อแผนบุกจับ “ธัมมชโย” อ้างหวั่นบานปลายต้องทำอย่างรอบคอบ ส่วนม.44 ยังไม่จำเป็นต้องงัดมาใช้ พร้อมจี้พศ.ใช้เป็นกรณีวัดพระธรรมกายเป็นตัวอย่างปฏิรูปพ.ร.บ.สงฆ์ ชี้องค์กรอื่นทำกันหมดแล้ว ขณะที่บรรยากาศรอบวัดผ่อนคลายมากขึ้น

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจับกุมพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีบุกรุกพื้นที่ป่าก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่จ.นครราชสีมา และทุจริตสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ชะลอแผนการจับกุมพระธัมมชโย เพราะมีการดำเนินคดีอื่นๆ อยู่ เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ตัดสินใจเข้าค้นวัดพระธรรมกายเท่านั้น


รับหวั่นสถานการณ์บานปลาย

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การจับกุมผู้ต้องหาสำคัญต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างรอบคอบ ต้องคำนึงถึงหลายอย่างเพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลาย เลวร้ายลงกว่าเดิม เพราะจะส่งผลเสียกับประเทศชาติเจ้าหน้าที่คิดหลายมุมหลายมิติ ยืนยันว่ากระบวนการของรัฐไม่ได้ล้มเหลวถ้าตัดสินใจบุกแล้วสถานการณ์เลวร้ายลงกว่าเดิม ก็จะเกิดความเสียหาย สมมุติว่า เจ้าหน้าที่เข้าไปโดยไม่มีอาวุธ แล้วมีเสียงระเบิด เสียงปืนดังขึ้นจะทำอย่างไร คงต้องเกิดโกลาหลแน่นอน แต่เป็นห่วงประชาชน ซึ่งมีทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่ได้กลัว แม้ผู้สื่อข่าวยังเข้าไปในวัดไม่ได้เลย

ยังไม่จำเป็นต้องใช้ม.44จัดการ

ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ส่วนการขอหมายค้นขอเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งทุกฝ่ายกำลังพิจารณาอยู่ ส่วนจะมีความจำเป็นในการใช้มาตรา 44 มาใช้ดำเนินการกับพระธัมมชโยหรือไม่นั้นยังไม่ต้องถึงขนาดนั้น ทำตามกฎหมายธรรมดาก็ได้ ถ้าพระธัมมชโยมอบตัวคนเดียวก็จบ ง่ายกว่า ส่วนการดำเนินการกับนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายที่ยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหานั้นก็ไม่เป็นไร เรื่องของเขา ตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายทุกฉบับอยู่แล้ว จากข้อมูลคาดว่านายองอาจ ยังอยู่ภายในประเทศ ส่วนจะอยู่ด้วยกันกับพระธัมมชโยหรือไม่นั้นก็แล้วแต่

“จริงๆ แล้ว สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ควรจะเอากรณีแบบนี้ไปปฏิรูปด้วย ก็ปล่อยให้มีอย่างนี้ ผมก็พูดได้เท่านี้ องค์กรอื่นเขาปฏิรูปหมดแล้ว ผมไม่ได้พูดพาดพิงถึงใคร ต้องฝากไว้ด้วยว่าต้องปฏิรูปพ.ร.บ.สงฆ์” ผบ.ตร. กล่าว

ธรรมกายรื้อเต็นท์เปิดทางจราจร

ส่วนบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของวัดได้นำเต็นท์ที่พระสงฆ์นั่งบริเวณประตู 5 ออกและเปิดการจราจรให้รถของศิษยานุศิษย์เดินทางเข้าออกกันตามปกติ เช่นเดียวกับประตู 6 ซึ่งก่อนหน้านี้ปิดการจราจรเพื่อให้ศิษยานุศิษย์ร่วมกันสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรและมีการตรวจบัตรเข้าออกนั้น ขณะนี้ได้เปิดการจราจรให้เข้าออกตามปกติและได้นำโต๊ะตรวจบัตรออกแล้ว

ปิดป้ายห้ามย้ายของกลางหน้าประตู

ขณะที่บริเวณประตู 4 เลียบคลองสามซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของทางวัดได้มีการนำผ้าสแลนสีดำ กล้องวงจรปิด ตู้คอนเทนเนอร์ มาติดไว้บริเวณด้านหน้าประตู แต่ขณะนี้ได้มีการนำออกไปทั้งหมดพร้อมติดป้ายด้านหน้าประตูว่า “ของกลางคดีอาญาที่ 22284/2559 ห้ามใช้ห้ามเคลื่อนย้าย หรือกระทำการใดๆให้สูญหาย เสียหาย หากฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายและถูกดำเนินคดีต่อไป สภ.คลองหลวง”

เข้มงวดสื่อห้ามเข้าไปทำข่าวในวัด

ส่วนบริเวณประตู 7 ซึ่งเป็นประตูหลักของวัดยังคงมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยตรวจสอบรถยนต์ที่เข้าออกอย่างแน่นหนา พร้อมขอความร่วมมือให้รถยนต์ทุกคันลดกระจกลงและเปิดทางเข้าออกเพียงช่องทางเดียว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สำนักสื่อสารองค์กรของวัดยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวภายในวัด และยังคงมีบรรดาศิษยานุศิษย์และเจ้าหน้าที่คอยติดตามการทำงานของสื่อมวลชนพร้อมบันทึกภาพเก็บไว้เช่นเดิม

ส่วนบรรยากาศรอบๆ ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ ตั้งจุดตรวจป้องกันเหตุแทรกซ้อนก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารร่วมอำนวยความสะดวกด้วยเช่นกัน ขณะที่ สภ.คลองหลวง ไม่มีอะไรคืบหน้าเกี่ยวกับการติดต่อขอมอบตัวจาก นายองอาจ ธรรมนิทาโฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายแต่อย่างใด

อสส.เลื่อนสั่งคดีหลวงพี่แป๊ะหน3

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก คณะทำงานอัยการคดีพิเศษ 1นัดสั่งคดี ครั้งที่ 3 คดีรถยนต์เบนซ์โบราณ คันหมายเลขทะบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ในความครอบครองของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญญมหาเถร ป.ธ.9) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ที่มีพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ หรือพระธนกิจ สุภาโว(ธนกิจ ศรีอุ่นเรือน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญและเอกชนประกอบกิจการอู่รถ กับชิ้นส่วนรถโบราณ ตกเป็นผู้ต้องหา รวม 7 คน

โดยนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยว่า คณะทำงานอัยการยังไม่ได้รับผลสอบสวนเพิ่มเติมจากดีเอสไอจึงมีคำสั่งเลื่อนนัดออกไปก่อนเป็นเวลา 12 วัน ตามระยะฝากขังของหนึ่งในผู้ต้องหาคดีนี้ โดยนัดสั่งคดี
อีกครั้งวันที่ 30 ธันวาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างฝากขัง คือ นายเกษม หรือ อ๊อด ภวังคนันท์ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.อ๊อด 89 เอ็นเตอร์ไพร์ส (ประเทศไทย) ซึ่งนำเข้าชิ้นส่วนรถโบราณ ผู้ต้องหาที่ 4 ซึ่งขณะนี้ถูกฝากขัง ครั้งที่ 6

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!

ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ

สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น

ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved