ชาวประโคนชัยตื่น "กิ่งก่ายักษ์" โผล่จากสวนอ้อย

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555, 20.13 น.

วันที่ 8 พ.ย.55 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหนองม่วง หมู่ 12 ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ แตกตื่นหลังทราบข่าว ชาวบ้านจับกิ้งก่ายักษ์ หรือที่เรียกกันว่า “อีกัวน่า” ได้ 1 ตัว ที่ป่าอ้อยบริเวณทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน สร้างความตื่นตกใจแก่ประชาชนที่พบเห็น ซึ่งไม่เคยพบเห็นในบริเวณพื้นที่นี้มาก่อน

จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 12 บ้านหนองม่วง ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นบ้านของนายบุญนาค จรอนรัมย์ อายุ 30 ปี ผู้ที่จับกิ้งก่ายักษ์ได้ ภายในบริเวณบ้านพบ ชาวบ้านกำลังพากันแห่มาดูกิ้งก่ายักษ์ หรือที่เรียกกันว่า “อีกัวน่า” เป็นเพศเมีย ที่ใส่อยู่ในกรง โดยสัตว์เลื้อยคลานที่เห็นมีลำตัวเหมือนกิ้งก่า ซึ่งมีขนาดความยาวจากปลายจมูกไปถึงหางวัดได้ 1.10 เมตร วัดรัศมีรอบลำตัวได้ 35 เซนติเมตร ชั่งน้ำหนักตัวน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม อีกัวน่าตัวนี้มีสีเทา สลับดำ บางครั้งก็เป็นสีขาวสลับเขียว มีแผงใต้คอ ลำตัวมีเกล็ดหนาทั้งตัว และมีหนามแหลมตั้งชันอยู่กลางลำตัวไล่เรียงตั้งแต่หัวจดหาง มี 4 ขาแต่ละขามี 5 เล็บ ผิวหนังเป็นเกล็ดคละสีคล้ายกับกิ้งก่า เพียงแต่มีขนาดใหญ่กว่ากันหลายเท่า

ด้านนายบุญนาค จรอนรัมย์ ผู้ซึ่งจับกิ้งก่ายักษ์ได้ เปิดเผยว่า ขณะที่ตนกำลังเดินกลับบ้านหลังจากไปทุ่งนาดูต้นข้าวที่กำลังออกรวง ขณะเดินผ่านป่าอ้อยท้ายหมู่บ้านได้เห็นสัตว์เลื้อยคลานวิ่งออกมาจากป่าอ้อย จึงถอดเสื้อออกและเอาเสื้อคลุมวิ่งไล่จับ ตอนแรกคิดว่าเป็นกิ้งก่าธรรมดา แต่เมื่อเข้าไปใกล้ๆ เป็นกิ้งก่ายักษ์ เพราะตัวใหญ่มากๆ ใช้เวลาอยู่นานกว่าจะจับได้ พร้อมกับตะโกนบอกเพื่อนบ้านกิ้งก่ายักษ์ ช่วยกันจับที เมื่อไล่จับได้แล้ว ก็นำมาใส่กรงไว้ จากนั้นมีชาวบ้านแห่กันมาดูจำนวนมาก

นายบุญนาค เล่าต่อว่า ในหมู่บ้านไม่เคยปรากฏเห็นมีสัตว์ชนิดนี้มาก่อน มีเพียงกิ้งก่าตัวเล็กธรรมดา แต่ไม่เคยมีขนาดใหญ่ถึงเพียงนี้และไม่เชื่อว่าจะมีคนมาปล่อยทิ้งไว้ น่าจะเติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติมากกว่า หรือว่าจะเป็นสัตว์ที่มีคนนำมาเลี้ยงแล้วเล็ดลอดออกจากกรง

ทั้งนี้ ตนเองยังเชื่อว่าน่าจะไม่ใช่ เพราะว่าไม่ปรากฏเห็นผู้คนในพื้นที่เลี้ยงสัตว์ประเภทนี้ สัตว์กิ้งก่ายักษ์ตัวนี้มันมีความสามารถพิเศษ คือปรับเปลี่ยนสีเข้ากลมกลืนเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เหมือนมากและได้อย่างรวดเร็ว ภายใน 2-3 นาทีเท่านั้น แต่มีส่วนประกอบต่างๆ คล้ายคลึงกันกับกิ้งก่าแทบทุกอย่าง แปลกแต่ว่าฟันของมันไม่มี เดินเชื่องช้า อาวุธประจำกาย คือเล็บของมันที่ได้ช่วยในการป้องกันตัวเอง ส่วนอาหารน่าจะกินประเภทพืชผักและผลไม้ตามธรรมชาติ