รถไฟเปิดวิ่ง21พ.ย. โจรใต้บึ้มมัสยิดขู่ซ้ำ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555, 06.00 น.

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายกำพล ปานกำเนิดสารวัตรแขวงรถจักรหาดใหญ่ จ.สงขลา และ ร.ต.มังกร สดสุข ผบ.ร้อยลาดตระเวน 51 กอ.รมน.เดินทางด้วยขบวนรถกู้ภัย และรถปั้นจั่นโรงจักรทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นำเจ้าหน้าที่แขวงบำรุงทาง 80 คน พร้อมเครื่องจักรกล เข้าไปกู้โบกี้ขบวนรถไฟที่ 453 ที่ตกรางบริเวณ หลัก กม.ที่ 1076 สถานีรถไฟสโลว์บูกิ๊ตยือแร หมู่ 9 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังจากถูกคนร้ายลอบวางระเบิดตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

เร่งกู้โบกี้-ซ่อมรางรถไฟที่รือเสาะ

ทั้งนี้ สำหรับการดำเนินการที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้เร่งซ่อมรางรถไฟจนสามารถใช้การได้บางส่วน และเก็บกู้โบกี้โดยสารที่ตกราง 2 โบกี้ อย่างไรก็ดีหลังจากปั้นจั่นเข้ามาถึง ฝ่ายโยธาและแขวงบำรุงทางได้ช่วยกันนำเครื่องมือมาซ่อมส่วนแคเพลาหลังและเพลาหน้าโบกี้ที่ถูกระเบิดแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ใช้สลิงคล้องตู้โบกี้เพื่อใช้ปั้นจั่นยกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงแคเพลาหน้า กับช่วงแคเพลาหลัง เพื่อนำล้อที่ตกรางกลับนำมาใส่ให้ลงรางตามเดิม

คาดกลับมาเปิดบริการ21พ.ย.นี้

จากนั้นรถปั้นจั่นจะลากโบกี้ดังกล่าวไปเก็บไว้ที่สถานีรถไฟรือเสาะ ก่อนขนย้ายไปยังโรงงานมักกะสันอีกทอดหนึ่ง และทางเจ้าหน้าที่แขวงบำรุงทางจะซ่อมแซงรางที่เสียหายให้อยู่ในสภาพเดิมพร้อมใช้งาน โดยต้องเปลี่ยนไม้หมอน ซึ่งต้องใช้ความละเอียดอ่อน คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันเดียวกันนี้ ซึ่งรถไฟทั้ง 14 ขบวน ที่วิ่งตั้งแต่สถานีสุไหงโก-ลกไปจรดปลายทางสถานีรถไฟต่างๆ จะสามารถเปิดวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ติดตามคลี่คลายคดีสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า กลุ่มคนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุมีด้วยกัน 3 กลุ่ม คือ กลุ่มของนายอับดุลฮัจซัน สีกะ กลุ่มนายมะซูเพียน ยะกูมอ และกลุ่มของนายสะแปอิงอุเซ็ง ซึ่งทั้งหมดเคยร่วมก่อเหตุวางระเบิดคาร์บอมบ์และจักรยานยนต์บอมบ์ ในพื้นที่ อ.รือเสาะ มาแล้วหลายครั้ง

งัดแผนพิทักษ์ม้าเหล็ก55ป้องกัน

วันเดียวกัน ที่ แขวงบำรุงทางรถไฟตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส นายเจษฎา จิตรัตน์ นายอำเภอระเงะ พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 และ พ.ต.อ.วรา เวชชาภินันท์ ผกก.สภ.ระแงะ ได้เชิญตัวแทนผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนที่อาศัยอยู่ 2 ฟากของแนวเขตเส้นทางรถไฟ 60 คน เข้าร่วมประชุม เพื่อเพิ่มมาตรการแผนพิทักษ์ม้าเหล็ก 55 วางมาตรการรักษาความปลอดภัยขบวนรถไฟ ทั้ง 14 ขบวน ที่วิ่งต้นทางจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก ผ่าน สถานีรถไฟมะรือโบ สถานีรถไฟตันหยงมัส และสถานีรถไฟป่าไผ่ ซึ่งมีระยะทางยาว 24 กิโลเมตร โดยผ่าน 14 หมู่บ้านใน 4 ตำบล ได้แก่ ต.มะโบรือตก ต.ตันหยงมัส ต.เฉลิม และ ต.ตันหยงลิมอ

จัดกำลังลาดตระเวนจุดล่อแหลม

สำหรับพื้นที่ล่อแหลมและเสี่ยงต่อการเกิดเหตุร้ายกับขบวนรถไฟ คือ ที่หมู่ 1 บ้านมะรือโบ หมู่ 9 บ้านสะโล ต.มะรือโบตก หมู่ 6 บ้านสโลตราแดะ ต.เฉลิม และ หมู่ 5 บ้านตราแดะ ต.บาโงสโต ซึ่งทั้ง 4 หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารพราน และตำรวจ มีการจัดกำลังลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางก่อนที่ขบวนรถไฟต่างๆ จะแล่นผ่าน

จากนั้น นายเจษฎา พร้อมคณะ ขึ้นรถตรวจทางของแขวงบำรุงทางสถานีรถไฟตันหยงมัส ไปยังสถานีรถไฟป่าไผ่ เพื่อดูสภาพภูมิประเทศและความพร้อมในการวางกำลังรักษาความปลอดภัยเส้นทางรถไฟ ก่อนเปิดบริการรับส่งผู้โดยสารในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ โดยพื้นที่ซึ่งเป็นเนินดินมีต้นไม้รกทึบ มีความเห็นตรงกันว่าจะนำรถแบ๊กโฮมาปรับผิวดิน และตัดต้นไม้ให้ราบ เพื่อป้องกันคนร้ายแฝงตัวเข้ามาเคลื่อนไหวก่อเหตุกับขบวนรถไฟ

รฟท.ประชุมร่วมฝ่ายความมั่นคง

นายพีระพล ทับเวช ผอ.ศูนย์ ภาคใต้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า การซ่อมแซมรางรถไฟ และโบกี้ขบวนรถที่เสียหายจากการถูกลอบวางระเบิด ว่าจะแล้วเสร็จในวันเดียวกันนี้และเปิดบริการทั้งระบบทุกขบวนช่วงเช้าวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ ขณะเดียวกัน นายชวนะ ชุมนุมพันธ์ นายสถานีรถไฟยะลา กล่าวว่า ขณะนี้มีการนำรถช่วยเหตุอันตราย อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เข้าไปช่วยกู้โบกี้รถไฟที่ประสบเหตุด้วย

เหตุจยย.บึ้มโยงโจรใต้คาร์บอมบ์

ด้านความคืบหน้าเหตุคนร้ายใช้จักรยานยนต์ระเบิดหน้าร้านแสงไทยโลหะกิจ เลขที่ 519 ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นั้น พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภ.จว.ยะลา กล่าวว่า จากที่ได้ดูแผนประทุษกรรมในที่เกิดเหตุ ประกอบหลักฐานต่างๆ ทำให้เชื่อว่าคนร้ายกลุ่มนี้น่าจะเชื่อมโยงกับคนร้ายที่ก่อเหตุคาร์บอมบ์บนถนนรวมมิตร เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นได้ออกหมายจับ นายฮัมดี สะอะที่เกี่ยวข้องกับคนร้ายที่ทำระเบิด คือ นายไซฟุลเลาะ ซาฟรุ และนายไฟซอล หะยีสะมะแอ ผู้ต้องหาลอบวางระเบิดสนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีการใช้แนวร่วมในพื้นที่ ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นแนวร่วมกลุ่มใหม่ ที่มีนายรอกิดอเลาะ เป็นแกนนำ

พล.ต.ต.พีระกล่าวต่อว่า แนวทางการสืบสวนขณะนี้ยังรอผลการตรวจพิสูจน์หลักฐาน นำมาเปรียบเทียบเพื่อขยายผล โดยตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แกะรอยคนร้ายจากภาพในกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายเข้ามาก่อเหตุและหลบหนี ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

ลอบวางระเบิดมัสยิดโชคดีไร้เจ็บ

ส่วนเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นนั้น เมื่อเวลา 11.00 น. คนร้ายลอบวางระเบิดภายในบาราเซาะ นูรูลอีมาน ซึ่งเป็นมัสยิดขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่บ้านสโลว์บูกิ๊ตยือแร หมู่ 9 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ ห่างจากสถานีรถไฟสโลว์บูกิ๊ตยือแร 800 เมตร ภายหลังตำรวจ สภ.รือเสาะ ได้รับแจ้ง จึงประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบพบบริเวณลานจอดรถภายในบาราเซะที่เกิดเหตุ มีจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีดำ ทะเบียน ขจง 977 ยะลา ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ส่วนที่พื้นห่างจากจักรยานยนต์ประมาณ 1 เมตร พบหลุมระเบิดลึก 1 นิ้ว กว้าง 4 นิ้ว มีเศษชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบไว้ในขวดน้ำ น้ำหนัก 1 กิโลกรัมจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

เชื่อแค่เจตนาขู่เจ้าหน้าที่รถไฟฯ

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้าย 2 คน ขับจักรยานยนต์ทำทีเข้ามาจอดเพื่อไปล้างหน้า เมื่อสบโอกาสจึงนำระเบิดมาวางไว้ใกล้กับจักรยานยนต์คันเกิดเหตุของชาวบ้านที่จอดไว้ ก่อนจะขับจักรยานยนต์หลบหนีไป จากนั้นจึงเกิดระเบิดขึ้น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ และเป็นการข่มขวัญเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ซึ่งกำลังซ่อมแซมรางรถไฟอยู่