รายงานพิเศษ : วันเดย์ทริปท่องทะเลตรังไปกับ“ฟุตชอลทีมชาติอิตาลี” “ลอดถ้ำมรกต”ดำน้ำชมปะการัง“เกาะกระดาน”

วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

การจัดการแข่งขันฟุตชอลนัดกระชับมิตรระหว่าง “ทีมชาติไทยกับทีมชาติอิตาลี”ที่จังหวัดตรังรับเป็นเจ้าภาพ  นับว่าเป็นการสร้างกระแสฟีเวอร์ให้ประชาชนจังหวัดตรัง และแวดวงคนรักลูกหนังโดยทั่วไปได้เป็นอย่างดี  เนื่องจากนักเตะเป็นขุนพลฝีเท้าเยี่ยมระดับประเทศ โดยเฉพาะประเทศอิตาลี มีชื่อเสียงสะท้านโลกมาแล้ว จึงเป็นแมตช์หยุดจังหวัดตรัง ที่ประชาชนจะได้เข้าชมถึงขอบสนาม เนื่องจากเปิดกว้างให้ชมฟรี ณ โรงยิมเนเซี่ยม 4,000 ที่นั่งสนามกีฬาทุ่งแจ้ง เทศบาลนครตรัง ในวันที่ 7 มกราคม 2556 นี้

การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ นายธีระยุทธ เอี่ยมตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน ต้องการเพียงเพื่อต้องการสนับสนุน ส่งเสริม และให้เด็กและเยาวชน ได้มีโอกาสสัมผัสกับนักกีฬาระดับโลก สร้างแรงจูงใจประชาชนทุกคนหันมาสนใจด้านกีฬาหรือการออกกำลังกายให้มากขึ้น เพราะหากเด็กและเยาวชนของเราหันมาสนใจด้านกีฬา ก็จะทำให้ปัญหาสังคมที่อาจจะเกิดจากเด็กและเยาวชนลดลง ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความมีระเบียบวินัย รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้รักรัก สามัคคี ที่ดีต่อกัน

“นอกจากจะส่งเสริมในเรื่องดังกล่าวแล้ว ทางจังหวัดตรังมุ่งหวังที่จะแสดงความเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกัน ต้องการแสดงให้นักกีฬาซึ่งเปรียบเสมือนทูตท่องเที่ยว ได้นำความประทับที่ได้มาเยือนจังหวัดตรัง ไปป่าวประกาศบอกไปยังญาติมิตร เพื่อนพ้อง และประชาชนชาวอิตาลีให้รู้จักจังหวัดตรังมากขึ้น ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดตรังได้อย่างตรงเป้าหมายมากที่สุดอีกทางหนึ่ง” นายธีระยุทธ กล่าว

การให้การต้อนรับอย่างดีที่สุด เป็นสิ่งที่คนตรังทั้งจังหวัดจะได้ร่วมกันปฎิบัติตามคำขวัญของจังหวัดตรังที่ว่า “ชาวตรังใจกว้าง สร้างแต่ความดี”

ทันทีที่ คณะนักฟุตชอลทีมชาติอิตาลี กว่า 20 ชีวิตสัมผัสดินแดนเมืองตรัง ณ ท่าอากาศยานตรัง เมื่อวันที่ 4 มกราคม ทางจังหวัดตรังจัดคณะให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติ ก่อนจะเดินทางไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่5 สถานที่ชาวตรังและชาวไทยเทิดทูนกราบไหว้สักการะ พร้อมจัดที่พักโรงแรมหรูระดับ 5ดาว ราคาห้องพัก4-5  หลักต่อคืน ณ ภายในหาดฉางหลาง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง

ก่อนที่จะถึงวันฟาดแข้ง วันที่ 7 มกราคม จังหวัดตรังในฐานะเจ้าบ้าน บรรจุโปรแกรมการฝึกซ้อมให้กับนักเตะเบาๆ และเปิดทริปเที่ยวทะเลตรัง เพื่อเป็นการพักผ่อนและสัมผัสบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังของจังหวัดตรัง ที่เชื่อว่ามนต์เสน่ห์ความงดงามของชายหาด ท้องทะเล เกาะแก่ง จะสร้างความ ประทับใจ ตรึงตาตรึงใจ แก่คณะได้เป็นอย่างดี

เช้าวันที่ 5 มกราคม ท้องทะเลตรังจึงมีโอกาสเปิดเกลียวคลื่นต้อนรับคณะนักฟุตชอลทีมชาติอิตาลีอย่างเริงร่า เรือทัวร์ลำใหญ่ ขนาด 120ที่นั่ง ที่ทางจังหวัดตรัง จัดเตรียมไว้ยกสมอเรือโล้คลื่นสู่ “ถ้ำมรกต”ซึ่งอยู่บริเวณ “เกาะมุกด์” ต.เกาะลิบง อ.กันตัง เป็นถ้ำมหัศจรรย์กลางทะเลตรัง

นักบอล ทุกคนแต่งกายสบายๆ สวมเสื้อยืดสีแดงทีมชาติอิตาลี กางเกงขาสั้นพร้อมที่จะเดินทางท่องทะเลตรังแต่งแต้มความสุขให้กับตัวเอง ด้วยบรรยากาศอิสระเป็นกันเอง มีการนำกล้องถ่ายรูปออกมาบันทึกภาพความทรงจำกันอย่างสนุกสนามและมีความสุข

ถึงปากถ้ำมรกต นักเตะฟุตชอลทีมชาติอิตาลีทุกคน กระโดดตูมลงจากเรือเกาะเชือกลอยคอไปตามไกด์ บางคนสวมกางเกงขาสั้น บางคนเหลือกางเกงในตัวเดียว แต่มีจุดหมายเดียวกันคือลอดเข้าถ้ำอันมืดมิด ผ่านเส้นทางคดเคี้ยวตื่นเต้นไปตามสายน้ำประมาณ 80เมตร ถึงหาดทรายเล็กๆสีขาว เงยหน้ามองดูด้านบนของถ้ำจะปรากฏเห็นภาพภูผาสูงลับฟ้าล้อมรอบทั่วทิศ ภายในจะมีต้นไม้นานาพันธ์มากมาย

ขาออกลอยคอเป็นขบวนก่อนจะถึงปากถ้ำแสงอาทิตย์ทำมุมพอเหมาะทั้งเกาะ เวิ้งของถ้ำจะกลายเป็นสีเขียวมรกตงดงาม เป็นภาพที่คณะด้สัมผัสถึงความตื่นตาตื่นใจ เป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติทางทะเลปั้นแต่งไว้อย่างน่าทึ่ง และมีแห่งเดียวที่ท้องทะเลตรัง “ถ้ำมรกต”แห่งนี้

ราอูล อัลบานี่ โค้ชของทีมฟุตชอลอิตตาลี บอกว่า ตนเกินทางมาจังหวัดตรังเป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจที่ได้รับการต้อนรับจากทางจังหวัดตรังเป็นอย่างดี และลูกทีมทุกคนมีความสุขมาก ตนจะนำประสบการณ์ดังกล่าวไปบอกล่าวเพื่อนๆชาวอิตาลีหากมีโอกาสจะเดินทางมาเที่ยวอีกครั้ง

ขณะที่ นันซิโอ โฟรโซโล  อายุ 18 ปี ตำแหน่งกองกลาง บอกให้ฟังถึงความประทับว่า   หลังจากที่ได้เข้ารอดถ้ำมรกต ตนรู้สึกประทับถึงความสวยงามและมหัศจรรย์ และความตื่นเต้นภายในถ้ำ เป็นความฝันของนักท่องเที่ยวที่จะต้องเดินทางมาเที่ยวทะเลตรัง หากมีโอกาส ตนมาจังหวัดตรังเป็นครั้งแรก มีความประทับใจมากกว่ากรุงเทพเสียอีก ขอบคุณจังหวัดตรังที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ตนได้บันทึกภาพไว้มากมาย จะนำไปให้ญาติพี่น้องและเพื่อนๆชาวอิตาลีได้ดูกัน  และหากมีโอกาสจะชวนเพื่อนๆมาเที่ยวจังหวัดตรังอีกครั้ง เพราะประทับใจมากที่สุด

จากถ้ำมรกต หมายนัดกินข้าวเที่ยงบนเกาะกระดานชายหาดทอดยาวทราบขาวเนียนละเอียดเหมือนแป้ง  น้ำทะเลใสจนมองเห็นฝูงปลาหลากสีแหวกว่าย โล้แนวปะการังน้ำตื้นหลากชนิดสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์ใจ เกาะแห่งความรักที่จังหวัดตรังใช้เป็นสถานที่วิวาห์ใต้สมุทรในวันที่แห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี จนได้รับการบันทึกลงในกินเนสบุ๊ค

ลงเล่นน้ำ  ดำดูปะการังน้ำตื้น เดินเล่นชายหาด อาบแดด ถ่ายภาพบันทึกความงามกันอย่างสนุกสนามและเต็มที่ก่อนจะตักอาหารเข้าปากจนอิ่มท้อง ขึ้นเรือเดินทางกลับฝั่ง เพื่อปฎิบัติภาระกิจตามหมาย เพื่อเตรียมพร้อมลงฟาดแข้งกับทีมชาติไทย วันที่ 7 มกราคม 2556 นี้

ผลแพ้หรือชนะไม่สำคัญๆที่ว่า ทุกคนมีความประทับใจและมีความสุขกับการที่ได้มาเยือนจังหวัดตรัง เมืองอันอยู่ไกลโพ้นจากประเทศอิตาลีเป็นอย่างมาก เราชาวตรังขอต้อนรับท่านอีกหากมีโอกาสเดินทางมาเยือนอีกครั้ง

จิรศักดิ์ จาตุพรพิพัฒน์