จับนักแฮกระดับโลก จนมุมคาสุวรรณภูมิ สหรัฐฯตามล่ามา3ปี

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

จับนักแฮกระดับโลก

จนมุมคาสุวรรณภูมิ

สหรัฐฯตามล่ามา3ปี

แฉฉกเงินแบงค์อื้อซ่า

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 7 มกราคม ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.ภานุ เกิดลาภผล ผบช.สตม. พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี รอง ผบช.สตม. พ.ต.ต.พรต เศรษฐกร สว.กก.สส.บก.ตม.2 พร้อมคณะ แถลงข่าวจับกุม นายแฮมซา เบ็นดิลลาดจ์ อายุ 24 ปี    สัญชาติแอลจีเรีย นักแฮกเกอร์ระดับโลก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาเป็นผู้ร้ายข้ามแดน พร้อมของกลาง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คยี่ห้อซัมซุง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คยี่ห้อแอปเปิ้ล แท็ลเล็ต โทรศัพท์ดาวเทียม และฮาร์ตดิสก์แบบเอ็กเทอร์นอล หลายรายการ จับกุมได้ที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

                พล.ต.ท.ภาณุ กล่าวว่า นายแฮมซา เป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ โดยผู้ต้องหารายนี้จบการศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ก่อนจะใช้ความรู้ทำการโจรกรรมข้อมูลของธนาคารพานิชย์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนายแฮมซา จะมีการแฮกเกอร์ข้อมูลของเจ้าของบัญชี และธนาคารพานิชย์ แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อมูลด้านความมั่นคง

                ผบช.สตม.กล่าวต่อว่า ขณะที่นายแฮมซา เดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัวที่ประเทศมาเลเซีย แล้วบินมาเปลี่ยนเครื่องที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอส 961 เวลาประมาณ 24.00 น.กลางดึกวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อเดินทางไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เจ้าหน้าที่จึงติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

                ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติพบว่า เริ่มกระทำความผิดมาตั้งแต่ปี 2008 โดยนายแฮมซา เป็น 1 ใน 10 ผู้ต้องหาคนสำคัญที่สหรัฐอเมริกา ต้องการตัวมากที่สุด โดยติดตามตัวมากว่า 3 ปี ซึ่งการลงมือก่อเหตุครั้งหนึ่ง เคยได้เงินมากกว่า 10 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ

                สอบสวนนายแฮมซา รับสารภาพว่า หลังจากเรียนจบออกมาก็มาประกอบอาชีพเป็นแฮกเกอร์ทันที แต่จะไม่เจาะจงกลุ่มใดโดยทำทั่วโลก รวมถึงตัวบุคคล ส่วนเงินที่ได้จากการกระทำผิดจะนำไปใช้จ่ายส่วนตัว และท่องเที่ยว อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่คาดว่าจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ติดไวรัสจากการกระทำของนายแฮมซา กว่า 217 แห่งทั่วโลก มูลค่าความเสียหายจำนวนหลายล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ เบื้องต้นได้เตรียมส่งตัวให้ประเทศสหรัฐอเมริกา รับไปดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงผ่านทางธนาคาร และฉ้อโกงธนาคาร ตามหมายจับศาลแขวงสหรัฐอเมริกา รัฐจอร์เจียเหนือ