บุกค้น "เรือนจำยะลา" พบยาบ้า-ยาไอซ์ สิ่งผิดกฎหมายเพียบ!!

วันอังคาร ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556, 11.13 น.

เมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ (29 ม.ค.) ที่เรือนจำกลางจังหวัดยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายเดชรัฐ สิมสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยนายมณฑล ศรีกระจิบ ผู้บัญชา การเรือนจำกลางยะลา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ จากศูนย์ปฎิบัติการเพื่อต่อสู้เอาชนะยาเสพติดยะลา (ศตส จ.ยะลา) เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางยะลา เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครรักษาดินแดน จำนวน กว่า 150 นาย เข้าจู่โจมตรวจค้น ภายในเรือนจำกลางยะลา เพื่อเป็นการป้องกันและปรามปรามยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย และของต้องห้ามทุกชนิด ที่มีการลักลอบนำเข้าไปภายในเรือนจำ

ในการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ ได้จัดแบ่งกำลังเป็นชุด เข้าตรวจค้นเรือนนอน รวมทั้ง เรือนนอนของนักโทษหญิง เพื่อตรวจค้นหาอาวุธ โทรศัพท์มือถือ ยาเสพติด โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปทำการบันทึกภาพ ซึ่งการตรวจค้นใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

ทั้งนี้ เรือนจำยะลา มีผู้ต้องขัง ทั้งหมด 1,198 คน เป็นชาย 1,095 และหญิง 103 คน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ต้องขังยาเสพติดร้อยละ 70 ส่วนคดีความมั่นคง มีเพียง 17 คน

ต่อมาเวลา 09.30 น. ผลการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบยาบ้า จำนวน 151 เม็ด ยาไอซ์ 0.49 กรัม อุปกรณ์การเสพยาบ้า ยาไอซ์ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 11 เครื่อง นอกจากนั้น ยังพบ เหล็กปลายแหลม คัทเตอร์ กรรไกร ของมีคม ไฟแช็ค ซาวอะเบาท์ อีกจำนวนนับร้อยรายการ โดยสิ่งของที่ตรวจยึดได้นี้ จะอยู่ ตามล็อกเกอร์ของผู้ต้องขัง โดยเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบหาผู้ต้องหา และดำเนินคดีต่อไป

นายเดชรัฐ สิมสิริ ผู้ว่าราชการ จ.ยะลา เปิดเผยว่า ผลจากการตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายในเรือนจำยะลา ตั้งแต่ช่วง 06.00 น.เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจค้นทุกแดนของเรือนจำ ซึ่งสามารถตรวจยึดโทรศัพท์ มือถือได้ 11 เครื่อง ยาบ้ากว่าหนึ่งร้อยเม็ด อุปกรณ์ของมีคมต่างๆ นอกจากนั้น ยังตรวจปัสสาวะของผู้ต้องขังพบผู้ต้องขังมีปัสสาวะ สีม่วง จำนวน 15 ราย ในส่วนของการดำเนินต่อไปนั้น สำหรับนักโทษที่ครอบครองสิ่งผิดกฎหมาย รวมทั้งนักโทษที่มีปัสสาวะ สีม่วง นี้ ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย และจะมีการเพิ่มโทษกันต่อไปตามระเบียบของทางเรือนจำ

“การตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใด ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ได้ร่วมกัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่เรือนจำเองก็ได้มีการตรวจค้นอยู่ตลอด นักโทษก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ โดยสามารถตรวจค้นด้วยความเรียบร้อย  ไม่มีปฎิกิริยารุนแรงแต่อย่างใด ส่วนการกระทำผิดในแดนหญิง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ อส.หญิง เข้าตรวจค้น ก็ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดเลย ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ได้ร่วมกันทำงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ” นายเดชรัฐ กล่าว