"เปเล่ดำ"ใช้คาร์บอมบ์ถล่มทหารพลีชีพ 5

วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556, 13.14 น.

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. พ.ต.ต.ต่อพันธุ์ ปะสันเที๊ยะ สวญ. สภ.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา ได้รับรายงานทางวิทยุตำรวจว่า เกิดเหตุระเบิด บนถนนสายท่าธง – วังพญา บ้านกูแบเทระ หมู่ที่ 1 ต.ท่าธง หลังได้รับแจ้ง  ที่เกิดเหตุ พบบริเวณริมถนนพบซากรถยนต์กระบะ ตรวจสอบเป็นยี่ห้อมาสด้า สีเทา หมายเลขทะเบียน บจ-2182 ยะลา ของ น.ส.ตติยารัตน์ ช่วยแก้ว ผอ.รร.บ้านบาโง  หมู่ที่ 1 ต.ปาหนัน  ใช้ป้ายทะเบียนปลอม หมาเลข บฉ.6896 ปัตตานี ซึ่งถูกคนร้ายประกบยิงเสียชีวิตและชิงรถรถไป เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.55 แตกเป็นเศษเหล็กเป็นชิ้นๆ กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ ห่างกัน พบรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ  ยี่ห้ออีซูซุสีเขียว ที่ใช้สำหรับในราชการทหาร พลิกคว่ำกระเด็นไปประมาณ 10 เมตร ใกล้รถพบศพ จนท.ทหาร นอนเสียชีวิต 4 นาย และห่างกันประมาณ 5 เมตร พบทหารเสียชีวิตอีก 1 นาย รวมเสียชีวิต 5 นาย

ทราบภายหลังว่าชื่อ 1.ส.อ.ธีรยุทธ บุญเตโช 2.พลทหารอิสฮะห์ บาโงย 3.พลทหารรุสดี ลีเส็น4.พลทหารพงเทพ หักหมัด 5.พลทหารทรงชัย สุวรรณมณี และได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 นาย คือ จ.ส.ต.ชาตรี อุธาหรณ์ จนท.ได้ช่วยกันนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.ศูนย์ยะลาเป็นการด่วน

สำหรับรถยนต์ที่ถูกระเบิด  เป็นรถยนต์ทหารสังกัด ร้อย ร.15233 หน่วยเฉพาะกิจยะลา 12 อ.รามัน ประจำฐานปฏิบัติการฟาร์มตัวอย่าง วังพญา -ท่าธง ต.วังพญา ได้นำกำลังพลออกจากฟาร์มตัวอย่าง วังพญา-ท่าธง หมู่ที่ 4 ต.ท่าธง เพื่อเดินทางไปรับชาวบ้านที่เป็นคนงานมาทำงานในฟาร์มตัวอย่างตามปกติทุกวัน  เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายได้นำระเบิดชนิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ  50 กิโลกรัม ซุกซ่อนไว้ในรถยนต์กระบะคันดังกล่าว มาจอดไว้ริมถนน เมื่อรถยนต์ทหารผ่าน  คนร้ายได้กดระเบิด ด้วยแบตเตอรี่ จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังไปทั่วบริเวณ โดยเสียงระเบิดได้ยินมาถึงในเขตเทศบาลนครยะลา

หลังจากระเบิดแล้ว คนร้ายที่มาสมทบใช้รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ ดรากอนอาย สีเขียว  เป็นพาหนะแต่งกายเลียนแบบ จนท.ทหารพราน จำนวน 6 – 8  คน ใช้อาวุธสงคราม เอ็ม 16 อาก้า และปืนพกสั้น กราดยิง จนท.ทหารอีกเป็นชุดๆ  จนแน่ใจว่า จนท.ทหารเสียชีวิตแล้ว ได้ลงมายึดอาวุธปืนของ จนท.ทหาร เป็น ปืนเอ็ม 16 จำนวน 5 กระบอก หลังก่อเหตุได้ขับรถหลบหนีมุ่งหน้าไปยังพื้นที่บ้านน้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อ อย่างรวดเร็ว

เบื้องต้น จนท.สันนิษฐานว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่ม นายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ หรือ "เปเล่ดำ" กับ นายอับดุลเราะแม  เจ๊ะเต๊ะ สองแกนนำอาร์เคเค ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.วังพญา ต.อาซ่อง ต.กอตอตือระ รวมตัวกับแกนนำที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.มายอ จ.ปัตตานีเพื่อตอบโต้กรณี ที่ หน.กลุ่ม นายกามัน   ไชยชนะ แกนระดับสั่งการ ถูกตำรวจ สภ.รามัน จับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 8 ต.ค.55 ที่ผ่านมา