มหาสารคามรณรงค์ แต่งผ้าไทยพื้นเมือง สืบสานวัฒนธรรม

วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

นายไพโรจน์ เพชรสังหาร วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า จ.มหาสารคาม ได้มีการรณรงค์ให้มีการสวมใส่ผ้าไทยทุกวันอังคาร โดยนายนพวัชร สิงห์ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้เสนอแนวคิดว่าควรจะได้มีการรณรงค์สวมใส่ทุกวันทำงาน หรือตามโอกาสที่เหมาะสมเนื่องจากผ้าไทย โดยเฉพาะผ้าฝ้ายสวมใส่สบาย ไม่ร้อน เหมาะกับสภาพอากาศในขณะนี้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้แก่กลุ่มชาวบ้านด้วย ดังนั้นจึงขอเชิญชวนส่วนราชการ ประชาชนทั่วไป ร่วมกันแต่งกายด้วยชุดผ้าไทยพื้นเมือง

โดยสำนักงานวัฒนธรรม จ.มหาสารคาม ได้ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด ได้มีการรณรงค์ให้มีการแต่งกายด้วยผ้าไทยพื้นเมือง ตามสโลแกน “เสน่ห์ผ้าไทย สวมใส่สบาย ประหยัดพลังงาน กระจายรายได้สู่ชุมชนจังหวัดมหาสารคาม”

โดยนำกลุ่มอาชีพแปรูปผ้าพื้นเมืองจากอำเภอต่างๆ มาออกร้านเพื่อจำหน่ายเสื้อผ้าไทยพื้นเมืองของ จ.มหาสารคาม ให้กับผู้สนใจ เช่น ผ้าฝ้ายลายหางกระรอก ผ้าขาวม้า ผ้าฝ้ายลายขิด ผ้าฝ้ายลายสก๊อต ทั้งแบบของสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากหัวหน้าส่วนราชการ พนักงานจำนวนมาก  โดยการออกร้านจะหมุนเวียนไปตามสถานที่ต่างๆ ที่ทางราชการจัดขึ้น ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อซื้อได้ทั้งกับกลุ่มอาชีพแปรรูปผ้าพื้นเมือง หรือที่สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.มหาสารคาม