ล่ากระชั้นชิด "พ.ต.ท." ฆ่าปลัดอบจ.ขอนแก่น บุกค้นรัง-หอบเมียหนี

วันพุธ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

ล่ากระชั้นชิด”พ.ต.ท.”

ฆ่าปลัดอบจ.ขอนแก่น

บุกค้นรัง-หอบเมียหนี

ความคืบหน้าคดียิงนายสุชาติ โคตรทุม ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ขอนแก่นเสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพักเมื่อเช้าวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจับกุมตัวด.ต.วีรศักดิ์ ชำนาญพล ผบ.หมู่(ป.)สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ซึ่งทำหน้าที่ชี้เป้า พร้อมซัดทอดพ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม รองผกก.(ป.) สภ.หนองเรือ เป็นหัวหน้าทีมสังหารครั้งนี้ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น           

พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รองผบช.ภ.4  ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมว่า ขณะนี้ศาลได้ออกหมายจับเพิ่มอีก1คนคือนายประพันธ์ ศรีพิลัย ชาว อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นคนสนิทเคยทำงานส่วนตัวช่วย พ.ต.ท.สมจิตร โดยนายประพันธ์เป็นผู้ลงจากรถกระบะวีโก้ พร้อม พ.ต.ท.สมจิตร และเป็นผู้ใช้อาวุธปืนพกขนาด 9ม.ม.ลงมือยิง ปลัด อบจ.ขอนแก่น

รองผบช.ภ.4 ยังกล่าวว่า  สำหรับพ.ต.ท.สมจิตรซึ่งถูกออกหมายจับไปก่อนหน้านี้ และอยู่ระหว่างหลบหนี เบื้องต้น ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนพร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบวินัย อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ตามที่มีข่าวลือว่า พ.ต.ท.สมจิตร จะเข้ามอบตัวแต่อย่างใด

“ชุดสืบสวนลงพื้นที่ไปบ้านภรรยาของพ.ต.ท.สมจิตรที่จ.ชัยภูมิก็ไม่พบตัว คาดว่าจะหลบหนีไปด้วยกัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไล่ล่าจับกุมตัวให้ได้ภายใน1-2 วันนี้ และเบื้องต้น ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนพร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบวินัย” พล.ต.ต.ศักดากล่าว

ส่วนปมสังหารปลัด อบจ.ขอนแก่นนั้น จะต้องรอสอบปากคำพ.ต.ท.สมจิตรเท่านั้นจึงจะสามารถระบุประเด็นได้ แต่ตำรวจยังตั้งประเด็นสังหารที่เรื่องส่วนตัวและไม่ทิ้งเรื่องหน้าที่งานในตำแหน่งเพราะยังขาดข้อมูลส่วนของผู้บริหารระดับสูงทั้งจ.ขอนแก่นที่เดินทางไปดูงานต่างประเทศมีกำหนดกลับวันที่11พ.ค.นี้จะได้ขอข้อมูลเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ที่ปรึกษาสบ 10 กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนบช.ภ.4 ชุดสืบสวนจ.ขอนแก่น ลงพื้นที่จัดทีมค้นหา พ.ต.ท.สมจิตรแล้ว คาดว่าน่าจะยังอยู่ในแถบพื้นที่บช.ภ.4  ส่วผู้ร่วมก่อเหตุทีเหลืออีก 2คนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่ออนุญาตศาลออกหมายจับ

“ส่วนสาเหตุเบื้องต้นในขณะนี้ ยังไม่แน่ชัด ตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าจะมีสาเหตุโกรธแค้นอะไรบ้างอย่างเกี่ยวกับตัวผู้ตาย โดยอาจจะเป็นเรื่องงานที่เกี่ยวข้อง แต่จากการสอบปากคำพยานเบื้องต้นไม่พบว่าผู้ตายไม่ได้เคยทำธุรกิจร่วมกัน ซึ่งต้องรอให้สามารถจับกุม พ.ต.ท.สมจิตร ได้ก่อนจึงจะสามารถทำให้สาเหตุดังกล่าวทั้งหมดคลี่คลายออกมา”พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าว

ข่าวแจ้งว่า ชุดสืบสวนสอบกำลังเร่งติดตามตัว พ.ต.ท.สมจิตร อย่างกระชัดชิด เบื้องต้นคาดว่าน่าจะคงกลบดานอยู่ในจังหวัดใกล้กับพื้นที่เกิดเหตุระหว่างรอยต่อพื้นที่ จ.นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ   ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 2 ราย ที่เกี่ยวข้องอีกคนคือผู้ที่ขับรถปิกอัพให้ พ.ต.ท.สมจิตร ส่วนอีกคนหนึ่งเป็นคนที่นำรถปิกอัพมาให้ก่อเหตุ แต่ระหว่างที่เกิดเหตุอยู่ที่บ้านของ พ.ต.ท.สมจิตร ยังอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นคนธรรมดาหรือเป็นนายตำรวจเก่า

บ่ายวันเดียวกัน นางลำดวน โคตรทุม ภรรยา นายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่นที่ถูกยิงเสียชีวิต พร้อมบุตรสาว และข้าราชการ พนักงานใน อบจ.ขอนแก่น ประมาณ 243คนได้แต่งกายชุดดำไว้อาลัย เดินทางมาที่กองบัญชาตำรวจภูธรภาค4โดยนำดอกกุหลาบสีแดง มามอบให้พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกรรองผบช.ภ.4และทีมสอบสวนภาค4ทั้งหมดเพื่อขอบคุณที่คลี่คลายคดี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อบจ.ขอนแก่น ต่างตะโกนด้วยเสียงสั่นเครือว่า" ช่วยปลัด อบจ.ด้วยๆๆ" สร้างความสะเทือนใจให้กับเจ้าหน้าที่ อบจ.เจ้าหน้าที่ตำรวจ และสื่อมวลชนที่รอทำข่าว