เลือกตั้งนายกอบจ.พังงาคึกคัก “บำรุง”โค่นแชมป์เก่านั่งเก้าอี้

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงงานข่าวจากจังหวัดพังงาถึงบรรยากาศการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พังงา ซึ่งมีผู้สมัครรับการเลือกตั้งจำนวนเพียง 2 คนคือ นายฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ อดีตนายก อบจ.พังงา ผู้สมัครหมายเลข 1 และนายบำรุง ปิยนามวาณิช ผู้สมัครหมายเลข 2 โดยหลังการนับคะแนนในพื้นที่หลายอำเภอได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งต้องเดินทางฝ่าสายฝนไปลงคะแนนเสียง ขณะที่หน่วยเลือกตั้งที่อยู่ห่างไกลที่สุด คือ ในพื้นที่ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เกาะ และผู้สิทธิ์เลือกตั้งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีเชื้อสายมอแกน หรือ ชาวเล ต้องใช้เรือในการลำเลียงหีบบัตร และจากผลการนับคะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการปรากฏว่า นายบำรุง ปิยนามวานิช ผู้สมัครรับการเลือกตั้งนายก อบจ.พังงา หมายเลข 2 ได้คะแนน 48,549 คะแนน ส่วนนายฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ หมายเลข 1 อดีตนายก อบจ.พังงา แชมป์เก่าสมัยที่ผ่านมา ได้คะแนน 41,337 คะแนน โดยนายบำรุง มีคะแนนนำ 7,212 คะแนน

พล.ต.ต.ชลิต แก้วยะรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา กล่าวว่า การเลือกตั้งนายก อบจ.พังงา ในครั้งนี้ไม่มีเหตุความรุนแรง และไม่มีการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งแต่อย่างใด ขณะที่ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งคนหนึ่ง กล่าวว่า สืบเนื่องจากผู้สมัครรับการเลือกตั้งทั้ง 2 หมายเลข เป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มคนเสื้อแดงในพื้นที่ จ.พังงา ไม่พอใจ จึงแสดงออกโดยการไปใช้สิทธิ์ที่ในช่องไม่ประสงค์ลงคะแนนเสียง ซึ่งคาดว่ามีจำนวนมากพอสมควร

ด้านนายบำรุง ปิยนามวาณิช ว่าที่นายก อบจ.พังงา กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกๆ คะแนนเสียงที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน สำหรับทุกๆ นโยบายในการพัฒนาจังหวัดที่ได้หาเสียงไว้ ก็จะดำเนินการขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรมต่อไป รวมไปถึงนโยบายเดิมที่เคยทำมาแล้วสมัยเป็นผู้นำฝ่ายบริหาร และจะได้ทำการประสานกับจังหวัดพังงา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและท้องที่ รวมถึงองค์กรเอกชนทุกองค์กร เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนพังงา ในการเตรียมความพร้อมการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในอนาคตอันใกล้นี้