วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2569
รอง ศ. ดร.สุวิทย์ เตีย รองผู้อำนวยการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กล่าวว่า หน่วยธุรกิจโครงการเทคโนโลยีชีวภาพกุ้ง (SBBU) เป็นหน่วยงานที่ทำการศึกษาวิจัยทางด้านกุ้งและสัตว์อื่นๆ เพื่อนำมาพัฒนาศักยภาพในเชิงพาณิชย์ ซึ่งได้มีการทำงานร่วมกับกรมประมง นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ในการวิเคราะห์ วิจัย สาเหตุการเกิดโรคต่างๆ เพื่อหาวิธีป้องกัน พร้อมถ่ายทอดความรู้ ไปยังอุตสาหกรรมกุ้งอย่างครบวงจร รวมทั้งการบริการตรวจวิเคราะห์โรคกุ้ง
รอง ศ.ดร.สุวิทย์กล่าวต่อว่า ล่าสุดเมื่อปี 2555 ที่ผ่านมา พบโรค EMS (Early Morlarity Syndrome) หรือโรคตายด่วน ในกุ้งแวนนาไม ซึ่งจะเกิดกับลูกกุ้งที่ปล่อยลงเลี้ยงในบ่อดินช่วง 20 - 30 วันแรก แล้วมีอาการตับอักเสบอย่างเฉียบพลัน มีอัตราการตายสูงถึง 100% ในระยะเวลาเพียง 2 - 3 วัน หลังจากพบอาการของโรคนั้น ซึ่งหากปล่อยไว้อาจกระทบถึงภาพรวมของผลผลิตกุ้งภายในประเทศรวมถึงการส่งออก กุ้งในตลาดโลก
สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคนี้ ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ขณะนี้จากการศึกษาของทีมนักวิจัยพบข้อมูลแล้วระดับหนึ่ง ซึ่งคาดว่าภายในปีนี้จะทราบข้อมูลที่ชัดเจน และหาแนวทางในการป้องกันและควบคุมโรคนี้ได้ อย่างไรก็ตาม การเปิด Open Lab จะช่วยให้ผู้ประกอบการ ได้เรียนรู้เทคโนโลยีและวิธีการใหม่ ๆ ที่สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมกุ้ง นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี