ศพ"เอกยุทธ"ถึงนิติเวชฯ คาดรู้ผลบ่ายนี้ เร่งล่า"เบิ้ม"ทีมฆ่า

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556, 11.05 น.

13 มิ.ย.56 เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำศพนายเอกยุทธ อัญชันบุตร นักธุรกิจการเงินและอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ที่ถูกขุดพบในพื้นที่ จ.พัทลุง เดินทางจากพัทลุงมายังกรุงเทพมหานคร มายังสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อผ่าพิสูจน์ชันสูตรยืนยันเอกลักษณ์บุคคลอย่างละเอียดทั้งหมดว่าเป็นศพนายเอกยุทธ หรือไม่ รวมทั้งหาสาเหตุการเสียชีวิต โดยมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมาด้วย

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ก็ได้นำศพนายเอกยุทธผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตให้ชัดเจน ทั้งการตรวจอาหารและร่องรอยการกระแทกบริเวณหัวเข่า รวมทั้งตรวจหาสารพิษในร่างกาย ซึ่งวันนี้แพทย์ก็น่าจะมีความชัดเจนเรื่องการเสียชีวิต หากพบว่ามีการวางยาหรือพบสารพิษในร่างกายก็จะมีการตรวจสอบหรืออาจพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ส่วนการติดตัว นายสุธิพงษ์ พิมพิศาล หรือนายเบิ้ม หนึ่งในผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่เจ้าหน้าอยู่ระหว่างเร่งติดตามตัว ซึ่งมีเบาะแสพอสมควรเชื่อยังหลบหนีอยู่ในประเทศไทย พร้อมยืนยันสามารถมีคำตอบให้กับประชาชนได้
    
ด้านพล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า การผ่าพิสูจน์วันนี้จะตรวจสอบอย่างละเอียดว่าตรงตามคำให้การของผู้ต้องหาหรือไม่ รวมไปถึงหาสาเหตุการตายและเวลาตายที่ชัดเจน เบื้องต้นจะใช้เวลาในการผ่าพิสูจน์ถึงสาเหตุการตาย 1-2 ชม. คาดทราบผลบ่ายวันนี้ ส่วนการตรวจว่าเป็นศพนายเอกยุทธหรือไม่จะเชิญบุตรชายนายเอกยุทธมาตรวจดีเอ็นเอเทียบเคียงว่าตรงกันหรือไม่ ส่วนการตรวจหาสารพิษต้องใช้เวลาตรวจสอบอย่างละเอียดพอสมควร

พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ กล่าวด้วยว่า ในการตรวจพิสูจน์ว่า ศพดังกล่าวนั้น ใช่นายเอกยุทธ ตัวจริงหรือไม่ เบื้องต้นจะตรวจจากพิมพ์ลายนิ้วมือ และฟัน ของผู้ตาย หากตรงกัน ก็ยืนยันได้ในระดับหนึ่ง ส่วนผลดีเอ็นเอ อาจต้องใช้เวลาเพืีอให้ถูกต้องและแม่นยำที่สุด ส่วนการผ่าพิสูตรศพ คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกินสองชั่วโมงจะทราสาเหตุการเสียชีวิต และเวลาที่ชัดเจน

ทั้งนี้ ทางสถาบันนิติเวช ได้มีการตั้งคณะกรรมการผ่าชันสูตรพลิกศพขึ้นมาในการทำคดีนี้ ยืนยันจะตรวจพิสูจน์ศพอย่างละเอียด เพื่อตอบข้อสงสัยของประชาชน ไม่ให้เกิดข้อสงสัยในภายหลัง

ล่าสุด นายอัครนันท์ เรืองนันทวงษ์  และ นายก้องการุณ ศรีประสาน อายุ 33 ปี พี่ชายและบุตรชาย ของนายเอกยุทธ เดินทางมายังสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ  เพื่อให้แพทย์เก็บเนื้อเยื่อบริเวณกระพุ้งแก้มนำไปตรวจ ดีเอ็นเอ เทียบเคียงกับดีเอ็นเอ ของนายเอกยุทธ เพื่อยืนยันให้ชัดว่าใช่คนเดียวกันจริงหรือไม่ โดยทั้ง2คนได้เข้าไปนั่งในห้องรับรอง ด้วยสีหน้าที่เรียบเฉย และไม่ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด