ตร.เชียงรายจับยาบ้าล็อตใหญ่ ของกลางกว่า4แสนเม็ด

วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 16.45 น.

2 ก.ค.56 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำโดย พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 นายอดิศร กำเนิดศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.สิทธิพร ศรีจันทร์ทับ พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข ผบก.สส.ภ.5 พ.อ.สุพจน์ บูราณจารี รอง.ผอ.ศอป.ชน.ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายจัลจักร ฤทธิชัยกุล อายุ 31 ปี และ นายสมศักดิ์ แซ่ลี อายุ 25 ปี พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 400,000 เม็ด โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง รถยนต์กระบะ ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า สีดำ หมายเลขทะเบียน บธ 2010 พะเยา

พล.ต.ท.สุเทพ กล่าวว่า ชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนภาค 5 นำโดย พ.ต.อ.วรพงค์ คำลือ สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดจะลำเลียงยาเสพติดจากแนวชายแดนเข้าพื้นที่ตอนใน จึงติดตามกลุ่มผู้ต้องสงสัยมาจนถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 25 - 26 บนถนนสายแม่สาย - เชียงแสน ก่อนถึงสามเหลี่ยมทองคำ หมู่ 4 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จึงเข้าสกัดจับผู้ต้องหา

จากการตรวจค้นพบ เป้สีเขียว 2 ใบ วางอยู่บนเบาะหลังรถ ภายในซุกซ่อนยาบ้าที่หุ้มห่อแน่นหนาด้วยกระดาษชุบไข มีอักษร A เป็นสัญลักษณ์ จำนวน 200 มัด รวม 400,000 เม็ด ให้การรับสารภาพว่า จะนำไปส่งให้ผู้ค้าชาวเขาเผ่าม้ง ที่อำเภอเวียงแก่น โดยได้ค่าจ้างลำเลียง 300,000 บาท

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่ายาบ้าทั้งหมดเป็นของกลุ่มใด ขอนำไปตรวจพิสูจน์ตัวยาก่อน แต่ที่ชัดเจนคือโรงงานผลิตยาเสพติดฝั่งตรงข้ามแนวชายแดน ซึ่งเป็นที่ตั้งของชนกลุ่มน้อย ยังผลิตยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงปลายปีและต้นปีที่ผ่านมาการจับกุมลดน้อยลงมาก เพราะทางการไทยสกัดยาซูโดอีเฟดรีน ทำให้การผลิตชอลตัวลง แต่ 4 เดือนนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้มากขึ้น ซึ่งการข่าวของกองกำลังผาเมือง และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ระบุตรงกันว่า มีการนำยาซูโดฯ เข้ามาจากอินโดนีเซีย เวียดนาม และลาว มากขึ้น ซึ่ง ป.ป.ส.กำลังนำตัวยาที่มีอักษร A หน้าห่อไปพิสูจน์ว่าเปลี่ยนแปลงหรือเข้มข้นขึ้นหรือไม่ เพราะสังเกตพบว่าสีเข้มขึ้นกว่าเดิม

พล.ต.ท.สุเทพ กล่าวอีกว่า ในระยะ 3 เดือนหลังของปีงบประมาณนี้ จะเร่งบูรณาการกำลังพลตำรวจ ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน และ ป.ป.ส.สกัดกั้นพื้นที่แนวชายแดนด้านจังหวัดเชียงรายให้เต็มที่มากขึ้น เพื่อกวาดล้างขบวนการยาเสพติด ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา จากความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ทำให้คดียาเสพติดลดลงมาก รวมทั้งผู้เสพและผู้จำหน่ายรายย่อยก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด