ชาวนาพิจิตร จี้ ตร.จับผู้ต้องหาโกงจำำนำข้าว หวั่นไม่ได้เงินคืน

วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 17.13 น.

2 ก.ค.56 นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายเกษตรกรชาวนาภาคเหนือ กล่าวว่า จากกรณีที่ ชาวนา 3 ตำบล ประกอบไปด้วย ตำบลหัวดง ตำบลสายคำโห้ ตำบลฆะมัง จังหวัดพิจิตร 96 ราย นำข้าวไปร่วมโครงการรับจำนำกับรัฐบาลโดย โรงสีแอลโกลค์แมนูแฟคเจอร์ จัดกัด ได้ มาเปิดจุดรับจำนำ ที่บริเวณท่าข้าวตำบลหัวดง ปรากฏว่า ข้าวที่ชาวนานำไปจำนำ เกือบ 2 พันตันหายไป นั้น ซึ่งขณะนี้ ตรวจ. สภ. เมืองพิจิตร จับผู้ต้องหาได้ 1 คน คือ นายอำนาจ ดิษเสถียร ตัวแทน ซึ่งเป็นจุดรับซื้อข้าวโรงสี แอลโกลค์แมนูแฟคเจอร์ จำกัด

นาย กิตติศักดิ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่มีปัญหาขณะนี้ เกษตรกรชาวนาทั้ง 3 ตำบล อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งจับตัว ผู้บงการใหญ่ ของโรงสีที่โกงชาวนา ให้ได้ เร็วขึ้น เนื่องจาก เกษตรกรชาวนา นั้น ไม่มี เงินลงทุน ในการทำนารอบใหม่ ซึ่งชาวนาเข้ามาร้องกับตนเองเกรงว่าตำรวจจะจับ ตัวการใหญ่ไม่ได้ เกรงว่าจะไม่ได้ข้าวหรือเงินที่นำข้าวไป จำนำคืน

นาย กิตติศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ซึ่งในฐานะตัวแทนชาวนา อยากให้เร่งติดตามตัว นายมุนินทร์ จันทรา ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ โรงสีแอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์จำกัด และ นางสาวณัฐริญา บุญเกื้อ ประธานกรรมการผู้จัดการโรงสีโรงสีแอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์ และนายณัฐกิตติ์ อนันต์ชลินทร์ ผู้ประสานงาน บจก.แอลโกลค์แมนูแฟคเจอร์ ที่หลบหนีอยู่ให้ได้ ในเร็วๆนี้ นอกจากนี้ เรียกร้องขอให้รัฐบาลหาทางช่วยเหลือเยี่ยวยา ให้กับเกษตรกรชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนด้วย อีกทั้งรัฐบาล หรือหน่วยงานของ ส่วนกลางก็ต้องออกมารับผิดชอบ ในเรื่องนี้ เพราะ ให้โรงสีที่โกงชาวนา เข้าร่วมโครงการทั้งที่รู้มีประวัติในกลโกงชาวนา

ทางด้าน พ.ต.อ. ธวัธชัย มวลนารา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ความคืบหน้าของคดีโกงข้าวชาวนา ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ พอรู้ ที่อยู่ของ ผู้ต้องหาทั้งหมดแล้วอยู่ระหว่างการติดตามตัว ซึ่งตำรวจเอง มิได้นิ่งเฉยซึ่งยืนยันว่าจะต้องจับตัว นายมุนินทร์ จันทรา ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ โรงสีแอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์จำกัด และ นางสาวณัฐริญา บุญเกื้อ ประธานกรรมการผู้จัดการโรงสีโรงสีแอล และนายณัฐกิตติ์ อนันต์ชลินทร์ ผู้ประสานงานบจก.แอลโกลค์แมนูแฟคเจอร์ มาดำเนินคดีให้ได้

ทางด้าน พ.ต.อ. เสนอ อยู่สงค์ ผกก.สภ.โพทะเล กล่าวว่า ในส่วนคดีของ สภ.โพทะเลพิจิตร เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ออกหมายจับ นางสาวณัฐริญา บุญเกื้อ กรรมการผู้จัดการ บจก.แอลโกลค์แมนูแฟคเจอร์ มาดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์ ซึ่งเป็นข้าวของ อตก. ถึง 7,294 ตัน รวมมูลค่า 85 ล้านบาท หายไปนั้น และคดีร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังจากที่ชาวนาในเขตอำเภอโพทะเล เข้ามาแจ้งความ รวม 17 ราย 

พ.ต.อ.เสนอ อยู่สงค์ ผกก.สภ.โพทะเล กล่าวต่อว่า ในส่วน นายมุนินทร์ จันทรา ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ โรงสีแอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์จำกัด และนายณัฐกิตติ์ อนันต์ชลินทร์ ผู้ประสานงาน บจก.แอลโกลค์แมนูแฟคเจอร์ ทางสภ.โพทะเล จังหวัดพิจิตร ได้ออกหมายจับ ในข้อหาคดีร่วมฉ้อโกงประชาชน แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่าการจับกุม หลังจากที่ชาวนาในเขตอำเภอโพทะเล เข้ามาแจ้งความ รวม 17 ราย  ซึ่งทางตำรวจได้ ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปในพื้นที่ เพื่อขอ ให้ ประชาสัมพันธ์ เพื่อ ให้ชาวนาเข้ามาแจ้งความเพราะ ยังมีชาวนาที่ ถูกโกงอีก จำนวนมาก ซึ่ง อีก กว่า100คนที่ยังไม่เข้ามาแจ้งความ เอาผิดกับ 3 ผู้บริหารโรงสี ที่ยังหลบหนีอยู่ในขณะนี้