คอลัมน์ในประเทศ

ข้าวและชาวนา

5 มิถุนายน ถือเป็นวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ แต่คนแทบทั้งชาติกลับไม่รู้ว่า มีวันนี้กับเขาด้วย ทั้งที่กินข้าวทุกวัน วันละหลายมื้อด้วยซ้ำ

                เป็นข้าว และเป็นชาวนาที่ใครๆต่างพากันเมินว่างั้นเถอะ

                ข่าวล่ามาเรือบึงฉวากบอกว่า ยังมีคนสนใจชื่อบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษารมว.เกษตรฯประกาศชัดเจนให้เวลา 3 เดือน ทำยังไงก็ได้ที่จะเพิ่มผลผลิตข้าวเฉลี่ยต่อไร่ให้สูงกว่า 470 กก.ไร่ แพ้อาเซียนทุกประเทศ ยกเว้นเขมรที่ไทยชนะเล็กน้อย

                เป็นการประกาศให้อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร คุณพรรณพิมล ชัญญานุวัตร เตรียมตัวไว้ในการแต่งตั้งโยกย้ายในปลายปีงบประมาณนี้

                ทำได้ก็รอดตัวเป็นอธิบดีต่อไปจนเกษียณปี 2556 ทำไม่ได้ ข่าวไม่ได้บอกด้วยว่า คุณบรรหารจะมีบรรหารโยกไปไว้ที่ไหน  ที่แน่ๆคงไม่ใช่ตำแหน่งอธิบดีกรมที่เป็นอยู่หรือกรมวิชาการเกษตรที่อยากอยู่เกษียณที่นั่น

                ฟังแล้ว ยังกังขาว่า ผิดเพี้ยนไปหรือไม่  ที่แท้ที่ควรน่าจะเป็นกรมการข้าวของอธิบดีชัยฤทธิ์ ดำรงเกียรติ เสียมากกว่า  เพราะรับผิดชอบเรื่องข้าวล้วนๆ                

                แต่ประธานที่ปรึกษารมว.เกษตรฯพูดก็ต้องแสดงว่า เป็นอย่างนั้น ผิดกับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร พูดแล้วไม่มีใครเชื่อ แถมยังถูกส.ส.เขวี้ยงหนังสือใส่ ไล่ลงบัลลังก์ ซ้ำยกเก้าอี้ออกอีกตะหาก

                เรื่องผลผลิตข้าวต่ำจำได้ว่า  ได้ยินได้ฟังมานานนมเต็มทีว่า ผลผลิตข้าวเฉลี่ยของไทยต่ำกว่าใครๆ แต่ไม่ยักมีนักการเมืองหน้าไหน ข้าราชการคนใด รู้สึกวิตกกังวล และหาทางแก้ไข

                เมื่อคุณบรรหารหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมา ก็พอรู้สึกได้ว่า เออ....บ้านเมืองนี้ยังพอมีที่พึ่งได้บ้าง แม้ยังไม่รู้จะเป็นท่อนไม้หรือฟางข้าว เวลากำลังจมน้ำเป็นต้องคว้ากันทั้งนั้น  รู้สึกได้ว่า คุณบรรหารเป็นอย่างนั้นจริงๆ

                แต่ไปคาดโทษกับอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร  ก็รู้สึกว่า ออกจะไม่ยุติธรรมนัก เพราะผลผลิตข้าวเป็นผลผลิตของการบูรณาการ ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ น้ำชลประทาน ดิน วิชาการเกษตรในการปลูก ดูแล เก็บเกี่ยว โดยมีกรมรับผิดชอบ เช่น กรมการข้าว  กรมชลประทาน กรมพัฒนาที่ดิน และกรมวิชาการเกษตร ในส่วนของกรมส่งเสริมการเกษตรก็เกี่ยวข้องในฐานะหน่วยงานส่งเสริมปลูกในพื้นที่

                กรมส่งเสริมการเกษตรนั้นเคยเป็นกรมเกรดเอมาก่อน ในระยะ 1-2 ทศวรรษที่ผ่านมา กรมนี้ตกเป็นกรมเกรดบีไปเฉยๆ งบประมาณที่ได้รับก็แค่ค่าจ้างเงินเดือนข้าราชการ ลูกจ้างร่วมหมื่นคนก็แทบหมดแล้ว

                จะไปส่งเสริมอะไรใครเขาได้ ยกเว้นทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนคอยเก็บสถิติชาวนามาขึ้นทะเบียนทำนากี่ไร่กี่คน อันที่จริงจ้างเด็กนักศึกษาพันสองพันคน ในช่วงรับจดทะเบียนปีหนึ่งครั้งหนึ่ง ก็ประหยัดงบประมาณแผ่นดินมหาศาลแล้ว

                ทั้งตำแหน่งเกษตรตำบลล่างสุดในกระบวนการข้าราชการ ในระยะ 10 ปีข้างหน้าก็เกษียณจนสิ้น  เมื่อสิ้นเกษตรตำบล   กรมส่งเสริมการเกษตรก็น่าสิ้นใจไปด้วย

                เพราะงานอะไรสุดท้ายก็ไปลงเอาที่เกษตรตำบลที่ทำงานรับผิดชอบมากกว่าใครอื่นในกรม

                ถ้าอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรทำไม่ได้ใน 3 เดือน แทนที่จะย้ายอธิบดีอย่างเดียว คุณบรรหารควรจะเสนอรมว.เกษตรฯยุบกรมนี้ทิ้งเสียเถอะ

                ปล.เพื่อความเป็นธรรม คิดว่ามีบางกรมก็น่าจะยุบพร้อมกันไปด้วย เพราะอธิบดีไม่เคยทำงานในหน้าที่ มัวแต่ไถอย่างเดียว คุณบรรหารไม่ได้ยินบ้างหรือครับ

พอใจ สะพรั่งเนตร


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี