'ชัชชาติ-จารุพงศ์-วิสาร'แก้ปัญหา-เยียวยาแผ่นดินไหวภาคเหนือ
วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557, 14.30 น.
Tag :
8 พ.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.15 น.สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม พร้อมด้วย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย และนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นัดพิเศษ ถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ที่จ.เชียงราย เชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง
โดยนายชัชชาติ กล่าวว่า ครม.ได้มีการซักถามเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จ.เชียงใหม่ ในส่วนของกระทรวงคมนาคมได้รับรายงานความเสียหายเรื่องของถนน หมายเลข 118 กิโลเมตรที่ 151 ระยะทางประมาณ 60 เมตร ได้มีการดำเนินการซ่อมแซมและขยายไหล่ทางด้านที่ไม่ทรุดตัว และเปิดถนนเดินรถได้ตามปกติ ส่วนจุดที่มีการยุบตัวได้มีการซ่อมแซมทำคันทางเพิ่มขึ้น คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 5 วัน ซึ่งขณะนี้การจราจร จ.เชียงใหม่และเชียงรายไม่มีปัญหาแล้ว นอกจากนี้อธิบดีกรมทางหลวงได้ทำการสำรวจสะพานในพื้นที่ทั้งหมด ท่าอากาศยานกลับมาให้บริการตามปกติ ส่วนหอควบคุมการบินให้ย้ายมาปฏิบัติด้านล่าง เนื่องจากต้องซ่อมกระจกที่แตกร้าวและหวั่นเกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นอีก จากนี้กระทรวงคมนาคมจะมีการทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและนำมาตรการต่างๆมา ปรับปรุงให้เข้มข้นขึ้น
ด้านนายจารุพงศ์ กล่าวว่า ในเหตุการณ์กระทรวงมหาดไทยได้จัดตั้งศูนย์ที่ศาลากลางจ.เชียงราย โดยมีผู้ว่าฯจ.เชียงราย เป็นผู้อำนวยการศูนย์ รวมถึงมีศูนย์ประสานงานและจัดให้มีการแถลงข่าวทุกชั่วโมง ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ดูบ้านเรือนประชาชน ที่อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ที่ยุบไปทั้งหลังและมีผู้เสียชีวิต มีการช่วยเหลือตามระเบียบราชการแล้ว เหตุการณ์แผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อกทำให้เกิดผลกระทบต่อขวัญกำลังประชาชน ตรงนี้ได้ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าพูดคุยให้กำลังใจ รวมถึงการตั้งศูนย์อพยพ เนื่องจากประชาชนไม่กล้าอยู่ในบ้านกลัวเกิดอาฟเตอร์ช็อก สำหรับอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่สรวย ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย นายช่างใหญ่กรมชลประทาน ยืนยันว่าไม่มีปัญหารอยร้าว เพราะเขื่อนสามารถทนแรงต้านทานได้มากกว่า 7 ริกเตอร์ สำหรับการช่วยเหลือสั่งไปทางจังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ให้สำรวจความเสียหายในจ.เชียงราย พบว่าเสียหายใน 7 อำเภอ 8,000 หลังคาเรือน วัดเสียหาย 10 วัด และต้องสำรวจให้เสร็จภายใน 10 วัน เพื่อนำค่าใช้จ่ายไปแจกจ่ายถึงมือประชาชน และได้ประชุมวีดิโอคอนเฟอเร้นซ์กับผู้ว่าฯ 14 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อขอให้เปิดศูนย์รับบริจาคสิ่งของ ส่งไปยังจ.เชียงราย และให้แพทย์กระทรวงสาธารณสุขจัดแพทย์ลงสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชนแล้ว และยืนยันมีการสำรวจหมดทุกจุด ส่วนหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยา จะจ่ายตามความเสียหายจริง แต่ไม่เกินหลังละ 33,000 บาท และจะมีการปรับปรุงกฏระเบียบใหม่ เนื่องจากบ้านที่เสียหายทั้งหลัง ได้ค่าเยียวยาเพียง 33,000 บาท จะไม่เพียงพอ ส่วนผู้เสียชีวิตได้ค่าจัดทำศพ รายละ 20,000 บาท
ขณะที่ นายวิสาร กล่าวว่า จากมติครม.ที่อนุมัติเงินทดลองจ่ายฉุกเฉิน วงเงิน 500 ล้านบาท โดยจะจัดสรรงบเพิ่มเติมให้กับทางจังหวัด ที่มีอยู่แล้ว 20 ล้าน และของกรมบรรเทาและป้องกันสาธารณภัยอีก 50 ล้าน หากไม่พอก็จะมีงบในสำนักนายกรัฐมนตรี 100 ล้านบาท อยู่ในกรอบวงเงินที่สำนักงบประมาณตั้งไว้ในกรณีฉุกเฉิน ทั้งนี้ทั้งหมดอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย รวมถึงมีมูลนิธิราชประชาสมาสัยในพระบรมราชูปถัมภ์ลงไปช่วยดูแลและแจกถุงยังชีพ การเกิดแผ่นดินไหวทำให้ประชาชนขวัญผวา ไม่กล้ากลับเข้าบ้าน รวมถึงมีการปล่อย ข่าวอ่างเก็บน้ำแตก ทางวิศวกรมชลประทานยืนยันแล้วว่าแข็งแรง ไม่มีอันตรายใดๆ ประชาชนอย่าเชื่อข่าวลือ ซึ่งครม.ได้มีมติให้มีศูนย์แถลงข่าวเพื่อความชัดเจนแล้ว ส่วนโบราณสถาน ถาวรวัตถุทางศาสนาที่ได้รับความเสียหาย จะมีการเร่งรัดในการแก้ไข ระเบียบ ต่อไปจะต้องสร้างแบบมีวิศวกรรับรอง จะนำเหตุการณ์ครั้งนี้ไปศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อม และครม.ได้แต่งตั้งนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกฯและรมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานคณะกรรมการช่วยเหลือผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว แทนนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ