"ตู่"สู้คดีหมิ่น"เจ๊รสนา" ใช้อำนาจหน้าที่ช่วยเหลือ พธม.บุกยึดสนามบิน

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555, 13.02 น.

ที่ห้องพิจารณา 804 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เวลา 09.30 น. วันที่ 12 พ.ย.นี้ ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีดำ อ.3982/2553 แดง อ.3106/2554 ที่ น.ส.รสนา โตสิตระกูล  ส.ว.กทม.เป็นโจทก์ฟ้อง นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โจทก์บรรยายฟ้องความผิดสรุปว่า

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2553 จำเลยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ทำนองว่า โจทก์มีความพยายามโยนคดีของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.)  ที่บุกยึดท่าอากาศสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง ให้ไปอยู่ในความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยมีโจทก์เป็นตัวตั้งตัวตี ซึ่งล้วนเป็นเท็จ การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น จึงขอให้ศาล พิพากษาลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 , 326 ด้วย

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิเคราะห์คำเบิกความในชั้นไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ เมื่อวันที่ 8 ส.ค.54 เห็นว่าคดีไม่มีมูล ให้ยกฟ้อง

โจทก์ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อเท็จจริงคำให้สัมภาษณ์ของจำเลยที่กล่าวอ้างว่าโจทก์ใช้อำนาจหน้าที่ให้การช่วยเหลือกลุ่ม พธม.นั้น ทำให้โจทก์เสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง อุทธรณ์ของโจทก์ฟังขึ้น พิพากษากลับ ให้ศาลชั้นต้นประทับรับฟ้องคดี ไว้พิจารณา

โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ฟังและสอบถาม ซึ่งนายจตุพร แถลงให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี พร้อมยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร นอกจากนี้ ขอให้ศาลสืบพยานคดีลับหลังจำเลย เนื่องจากจำเลยติดภารกิจ

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีนี้มีอัตราโทษไม่เกิน 10 ปี ประกอบกับจำเลยมีทนายความ และทนายโจทก์ไม่คัดค้าน จึงอนุญาต โดยทนายความฝ่ายโจทก์และทนายความจำเลยได้ยื่นบัญชีขอสืบพยาน ฝ่ายละ 6 ปาก ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก วันที่ 5 พ.ย.ศกหน้า เวลา 09.00 น.